Thứ ba 02/06/2026 10:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ

Giá gạo tại Nhật Bản đã tăng tuần thứ 16 liên tiếp, buộc các doanh nghiệp nước này phải đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Mỹ bất chấp thuế cao, nhằm hạ nhiệt thị trường và tránh thiếu hụt nguồn cung.
Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ
Giá gạo tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục, nhập khẩu dự kiến bùng nổ.

Giá gạo tại siêu thị Nhật Bản tiếp tục tăng tuần thứ 16 liên tiếp, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ khẩn cấp của chính phủ nước này nhằm bình ổn thị trường. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Nhật Bản công bố hôm thứ Hai (28/4), giá trung bình trong tuần kết thúc vào ngày 20/4 đã tăng thêm 3 yên so với tuần trước đó, đạt 4.220 yên (khoảng 29,38 USD) cho mỗi 5kg.

Trước tình trạng giá gạo tăng vọt, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã ra lệnh giải phóng kho dự trữ quốc gia từ tháng trước, và sẽ tiếp tục thực hiện động thái này mỗi tháng cho tới tháng 7/2025. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn chưa phát huy được hiệu quả, và giá gạo nội địa vẫn duy trì xu hướng tăng mạnh.

Đối mặt với tình hình này, các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản đang chuẩn bị tăng mạnh lượng nhập khẩu gạo từ nước ngoài, dù phải chịu thuế nhập khẩu cao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích gay gắt. Đây là động thái hiếm thấy tại thị trường Nhật Bản, vốn có chính sách bảo hộ gạo rất nghiêm ngặt.

Doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Mỹ để hạ nhiệt thị trường

Theo thống kê của Reuters đối với ba nhà nhập khẩu lớn là Kanematsu, Shinmei và một doanh nghiệp giấu tên, tổng lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch miễn thuế của Nhật Bản dự kiến đạt ít nhất 45.000 tấn trong năm nay. Con số này cao đột biến so với chỉ 1.500 tấn nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2024.

Kanematsu cho biết đã tăng gấp đôi kế hoạch nhập khẩu ban đầu, lên 20.000 tấn trong năm nay, chủ yếu đến từ thị trường Mỹ. Người phát ngôn của công ty cho biết: "Nếu giá tiếp tục tăng và nguồn cung thiếu hụt, chúng tôi có thể nhập thêm, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường nội địa".

Trong khi đó, Shinmei cũng dự kiến nhập khẩu khoảng 20.000 tấn gạo Mỹ trước tháng 7/2025, đánh dấu lần đầu tiên công ty này tự thực hiện nhập khẩu gạo tư nhân. Một nhà buôn gạo khác (giấu tên) cho biết cũng lên kế hoạch mua 4.000 - 5.000 tấn gạo ngoại trong năm 2025 này.

Ngoài ra, tờ Nikkei đưa tin các tập đoàn thương mại lớn như Itochu và Marubeni cũng đang cân nhắc nhập khẩu gạo, mặc dù các công ty này chưa xác nhận chính thức.

Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nhật Bản giới hạn lượng gạo nhập khẩu miễn thuế ở mức 100.000 tấn mỗi năm — tương đương khoảng 1% tổng lượng tiêu thụ nội địa. Do đó, việc tăng nhập khẩu ngoài hạn ngạch cho thấy sức ép giá cả đang đè nặng lên thị trường tiêu dùng Nhật Bản.

Trong bối cảnh giá thực phẩm nói chung leo thang và lạm phát tiêu dùng vẫn ở mức cao, tình trạng thiếu hụt gạo nghiêm trọng có thể tác động tiêu cực tới chi tiêu hộ gia đình, và tạo thêm áp lực lên tăng trưởng kinh tế vốn đã mong manh của Nhật Bản trong năm 2025.

Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố hiện tại không có bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ. Đồng thời, Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Washington hủy bỏ “thuế quan đơn phương” để có thể đàm phán một cách hiệu quả.

Giá vàng hôm nay 28/4: Vàng nhẫn Giá vàng hôm nay 28/4: Vàng nhẫn "neo" trên mốc 120 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 28/4/2025 ghi nhận trong nước ơ mức cao. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm, hiện giao dịch quanh mức 3.280 USD/ounce.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận

Mức thuế quan cao kỷ lục đang khiến nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc ngừng vận chuyển hàng hóa sang Mỹ, chuyển hướng sang thị trường mới như Trung Đông, Đông Nam Á để tránh lỗ và duy trì dòng tiền.

Tin bài khác
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.
Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran thêm 60 ngày. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn đối mặt nhiều trở ngại khi Washington và Tehran tiếp tục bất đồng về vấn đề hạt nhân, quyền kiểm soát eo biển Hormuz và các điều kiện liên quan đến trừng phạt.
Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Eunice Joy Ng, 26 tuổi, nhận tội đăng nội dung chào mời mua thuốc lá điện tử trên Telegram và bị phạt 3.500 đô la Singapore. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Singapore siết chặt thực thi pháp luật trước những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc lá điện tử.
Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Ngày 28/5/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phát đi lệnh báo động đỏ, đề xuất thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp loạt vaccine và thuốc điều trị mới nhằm đối phó với chủng Ebola Bundibugyo tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong bối cảnh biến thể hiếm gặp này chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, cuộc chiến dập dịch của cộng đồng quốc tế đang bị đẩy vào thế ngặt nghèo do vấp phải gọng kìm xung đột vũ trang kéo dài hơn ba thập kỷ.
KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia thông báo Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo bộ phận kiểm toán từ chức sau khi công ty thừa nhận những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Vụ việc tiếp tục làm gia tăng áp lực giám sát đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.
Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Theo các nguồn tin, Washington và Tehran đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày và nới lỏng hạn chế đối với vận tải hàng hóa qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, thỏa thuận đến nay vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, trong khi phía Iran cho biết văn bản chưa hoàn tất, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn tiềm ẩn nhiều bất định.
Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ứng dụng Trump Accounts lên các kho ứng dụng trên toàn quốc, mở đường cho chương trình tài khoản đầu tư dành cho trẻ em chính thức vận hành từ ngày 4/7. Theo chính sách này, trẻ đủ điều kiện sẽ nhận 1.000 USD vốn khởi đầu từ chính phủ, trong khi các khoản đóng góp bổ sung có thể được gia đình, doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện thực hiện.
Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Cam kết mua 200 máy bay Boeing của Trung Quốc được dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay. Theo lãnh đạo hãng, cam kết trên là bước khởi đầu cho một thỏa thuận lớn hơn trong tương lai, trong bối cảnh thị trường máy bay thân hẹp tại Trung Quốc được mở lại sau gần một thập kỷ gián đoạn.
Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Singapore Jasmin Lau cho biết chính phủ nước này có thể can thiệp nếu doanh nghiệp liên tục nhận trợ cấp công để phát triển AI nhưng lại đối xử bất công với người lao động. Singapore đồng thời thúc đẩy chiến lược phát triển AI gắn với nâng cao kỹ năng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và chia sẻ thành quả năng suất công bằng hơn.