Thứ năm 13/08/2026 02:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc cấm quan chức dùng iPhone do lo ngại về an ninh mạng

07/09/2023 15:31
Nhân viên ở các bộ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm có thời hạn đến cuối tháng này để chuyển sang sử dụng các thương hiệu điện thoại khác ở công sở.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm tất cả iPhone và sản phẩm công nghệ mang thương hiệu nước ngoài khác được sử dụng trong các văn phòng chính phủ.

Động thái này của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp công nghệ, giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Theo chính sách mới, nhân viên chính phủ bị cấm sử dụng các thiết bị như iPhone cho mục đích công việc hoặc thậm chí mang chúng vào các tòa nhà văn phòng. Lý do mà chính phủ đưa ra bắt nguồn từ các lo ngại về an ninh mạng.

Một lệnh cấm tương tự được cho là đã thực thi trong nhiều năm đối với một số cơ quan chính phủ, nhưng lệnh cấm mới nhất đã mở rộng phạm vi áp dụng.

Một nguồn tin cho biết, nhân viên ở các bộ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm có thời hạn đến cuối tháng này để chuyển sang sử dụng các thương hiệu điện thoại khác ở công sở.

Động thái này có thể gây lo ngại cho các thương hiệu nước ngoài ở Trung Quốc, bao gồm Apple. Apple thống trị phân khúc smartphone cao cấp ở Trung Quốc. Đây cũng là một trong những thị trường lớn nhất của Apple, đóng góp 19% tổng doanh thu của công ty.

Sau thông tin trên, cổ phiếu Apple giảm 3,6% xuống còn 182,91 USD tại New York (Mỹ) hôm 6.9, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 4.8. Cổ phiếu Apple đã tăng 46% trong năm nay (một phần trong đà tăng chung của cổ phiếu công nghệ) trước khi giảm 3,6%.

Apple được yêu thích ở Trung Quốc, thị trường quốc tế lớn nhất của hãng, bất chấp sự bất bình ngày càng tăng với những nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế ngành công nghệ quốc gia châu Á này. iPhone là một trong những sản phẩm bán chạy nhất Trung Quốc và được cả chính phủ lẫn khu vực tư nhân ưa chuộng.

Tuy nhiên, các thiết bị nước ngoài từ lâu đã không được khuyến khích sử dụng trong các cơ quan chính phủ, đặc biệt khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch những năm gần đây nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ từ Mỹ, đối thủ địa chính trị của cường quốc châu Á.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với công nghệ nước ngoài. 2 năm trước, quốc gia này đã cấm nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ vào các cơ sở chính phủ và khu quân sự với lý do lo ngại về hoạt động gián điệp.

Bắc Kinh cũng đã thắt chặt các khuôn khổ pháp lý để tăng cường an ninh quốc gia, bao gồm cả việc đưa ra luật để đảm bảo dữ liệu được thu thập ở Trung Quốc nằm trong lãnh thổ của mình.

Các lệnh cấm tương tự cũng được Washington và các đồng minh áp đặt đối với các thiết bị viễn thông Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cấm thiết bị điện tử của hai tập đoàn công nghệ và thiết bị viễn thông Trung Quốc, Huawei và ZTE kể từ tháng 11-2021 với mục đích “bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông”.

Kể từ tháng 11-2022, nhiều nước phương Tây cấm cài đặt ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), trên thiết bị của các cơ quan chính phủ vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển giao cho chính phủ Trung Quốc.

Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vướng vào các tranh chấp về thương mại, công nghệ và gián điệp.

Phương Anh (t/h)

Tin bài khác
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.
VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

Phiên bản VNeID 2.2.11 bổ sung dịch vụ công cho tổ chức, tích hợp tài khoản thanh toán và thêm tiện ích phản ánh, kiến nghị về dịch vụ công.
Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC dự kiến lập liên doanh tại Nhật Bản để sản xuất vi mạch thế hệ mới cho cảm biến hình ảnh, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ yên.
iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được đồn đoán chỉ có hai tùy chọn màu, sử dụng camera kép và nhiều công nghệ nhằm giải quyết bài toán độ mỏng, độ bền cùng nếp gấp màn hình.
Apple thử nghiệm chip nhớ CXMT giữa lúc nguồn cung toàn cầu khan hiếm

Apple thử nghiệm chip nhớ CXMT giữa lúc nguồn cung toàn cầu khan hiếm

Apple được cho là đang thử nghiệm chip nhớ DRAM của nhà sản xuất Trung Quốc CXMT trên một số dòng iPhone và MacBook, trong bối cảnh nguồn cung bộ nhớ toàn cầu chịu sức ép lớn từ nhu cầu của các hệ thống AI.
Google Drive thay đổi cách sao lưu ảnh từ máy tính

Google Drive thay đổi cách sao lưu ảnh từ máy tính

Google sẽ dừng tính năng sao lưu thư mục ảnh từ Drive for desktop lên Google Photos, buộc người dùng chuyển sang cơ chế sao lưu trực tiếp trên Google Photos.
Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

AI đang len vào các quyết định tài chính cá nhân, đặc biệt ở nhóm trẻ. Nhưng khi câu chuyện liên quan đến tiền bạc, niềm tin của người dùng vẫn nghiêng về con người hơn là thuật toán.
Mạng xã hội trước làn sóng siết quản lý mới

Mạng xã hội trước làn sóng siết quản lý mới

Các nền tảng mạng xã hội đang bước vào một “cuộc kiểm tra sức chịu đựng” tại Mỹ, trong khi hàng triệu người vẫn coi đây là kênh giải trí quen thuộc mỗi ngày, ngày càng nhiều cử tri lại muốn chính phủ mạnh tay hơn với các nền tảng công nghệ, đặc biệt khi trẻ em bị cuốn sâu vào thế giới trực tuyến.
AI giúp người nộp thuế chủ động trước nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

AI giúp người nộp thuế chủ động trước nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

Trong giai đoạn tiếp theo, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng tầm tính năng tồng đài AI, lúc này, hệ thống sẽ tự động phân tích hành vi nộp thuế, từ đó dự báo rủi ro sai sót của người nộp thuế và chủ động đưa ra các khuyến nghị, nhắc nhở trước khi các vi phạm hành chính xảy ra. Điều này sẽ đưa mối quan hệ giữa Cơ quan Thuế và người nộp thuế chuyển dịch từ quản lý sang đồng hành và hỗ trợ.