Trong một bộ phim tài liệu gần đây, Carl Icahn đã cảnh báo việc giao dịch cổ phiếu và chỉ trích các CEO tồi

14:54 12/03/2023

Trái ngược với việc chơi theo thị trường, Carl Icahn khuyên bạn nên có lập trường trái ngược. Ông bảo vệ hoạt động đầu tư của các nhà hoạt động và chỉ trích các giám đốc điều hành được trả lương cao và không hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Trong một bộ phim tài liệu gần đây, Carl Icahn đã cảnh báo về việc giao dịch cổ phiếu, chạy theo đám đông và trở nên quá kiêu ngạo.

Trong "Icahn: Tỷ phú không ngừng nghỉ", nhà đầu tư tỷ phú và Chủ tịch của Icahn Enterprises đã bảo vệ hoạt động đầu tư của các nhà hoạt động và chống lại những ông chủ tồi và những giám đốc điều hành được trả lương cao. Hơn nữa, ông ấy tiết lộ rằng, việc phát hiện ra những cơ hội vàng quan trọng hơn là kiếm tiền, và ông than thở về khoảng cách giàu nghèo quá lớn của nước Mỹ.

Dưới đây là 12 trích dẫn hay nhất của Icahn, được chỉnh sửa cho dài và rõ ràng:
1 "Bạn luôn phải trả giá cho sự kiêu ngạo của mình. Năm 1962, thị trường sụp đổ. Thật kinh khủng. Tôi đã kiệt sức. Tôi không biết cái nào đến trước, Galaxie hay bạn gái của tôi. Sau đó, tôi không bao giờ tham gia thị trường nữa."

2 "Chơi trên thị trường là đánh bạc, là một đấu trường cạnh tranh. Có quá nhiều biến số và đối thủ cạnh tranh để cạnh tranh. Bạn không thể tin rằng cờ bạc có thể duy trì cuộc sống của mình. Do đó, bạn tìm kiếm thứ mà tôi có thể mô tả là "không cần bàn cãi." Rất ít rủi ro, nhưng thu được lợi nhuận đáng kể."Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy điều gì đó mà không phải ai cũng thấy ngay lập tức."

3 "Bạn phải mua các mặt hàng trong khi phần còn lại của thế giới nhìn vào bạn và nghĩ rằng bạn hơi điên. Bạn không theo chuẩn mực. Thông thường, các sự kiện được phóng đại. Bị thổi phồng cả về mặt tích cực và tiêu cực."

4 "Cướp doanh nghiệp là một thuật ngữ hơi màu mè, nhưng nó còn lâu mới chính xác. Nó hoàn toàn vô lý đối với những gì chúng tôi làm. Nó trái ngược với những gì chúng tôi làm. Chúng tôi mang vật phẩm đến lễ kỷ niệm. Chúng tôi không đột kích và tiêu diệt chúng. Tôi tin rằng đây là lý do tại sao thuật ngữ này cuối cùng đã được thay đổi thành nhà hoạt động. Nhà hoạt động hay người đột kích, ít nhất thì tôi cũng không thay đổi hành vi của mình. Hãy gọi tôi bằng bất kỳ tên nào bạn chọn."

5 "Tôi không thích bắt đầu chiến tranh. Tuy nhiên, nếu ai đó muốn bắt đầu chiến tranh với tôi, thì có một phần trong tôi thích điều đó bởi vì tôi háo hức tham gia vào họ."

6 "Mong muốn giành chiến thắng không phải là động lực thúc đẩy tôi. Động lực là khám phá ra điều gì đó mà bạn tin rằng nó sẽ tốt, và tỷ lệ cược đang nghiêng về phía bạn. Thực ra, chiến thắng có một chút thất vọng. Bạn đã làm được tất cả. Bây giờ nó hoạt động. Chuyển sang cái tiếp theo."

7 "Tôi tràn đầy năng lượng bởi triển vọng phát triển một chiến lược mới để vượt trội so với đối thủ cạnh tranh.

Tiền chỉ là một mục tiêu. Tương tự như những nhà thám hiểm, tại sao họ vẫn tiếp tục làm điều đó? Như Cortes và những người đàn ông này đã làm, họ tin vào việc đi tìm vàng. Nhưng tôi tin rằng việc khám phá và thực hiện nó thú vị hơn nhiều so với việc sở hữu nó."

8 "Các công ty là trụ cột của xã hội chúng ta, tuy nhiên nhiều công ty được quản lý yếu kém và chịu trách nhiệm về hành động của họ. Khi bạn có thể thay đổi điều đó, chắc chắn bạn sẽ gây ra thiệt hại về tài sản thế chấp. Đó là sự phá hoại tính sáng tạo. Tuy nhiên, chúng tôi giới thiệu sự đổi mới, dẫn đến nhiều hơn các doanh nghiệp hiệu quả tạo ra nhiều việc làm hơn trên quy mô vĩ mô."

9 "Tôi tin rằng tôi đã chứng minh điều đó bằng cách kiếm được rất nhiều tiền. Hệ thống này nên được thay đổi, và nền dân chủ doanh nghiệp thực sự và trách nhiệm giải trình nên được thực hiện. Thành thật mà nói, tôi không phải là một thiên tài; tôi đã kiếm được số tiền này vì hệ thống này còn nhiều khiếm khuyết."

10 "Khoảng cách giàu nghèo giữa những người cực kỳ giàu có và những người cực kỳ nghèo khổ ngày càng lớn. Nhân viên Phố Wall được trả lương quá cao. Các chủ ngân hàng đầu tư kiếm được mức lương bèo bọt so với đóng góp của họ. Một phần của vấn đề là số tiền lố bịch được trả cho ban quản lý cấp trên kém cỏi . Phần lớn các CEO được trả lương quá cao. Đó chắc chắn không phải là một bí mật."

11 "Tôi không tin rằng mọi công ty nên tham gia vào việc mua lại vì mục đích kỹ thuật tài chính. Trên thực tế, điều đó là quá mức. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thật vô lý khi họ sở hữu nhiều tiền mặt và không làm gì với nó." (Icahn đang thảo luận về vụ cá cược trị giá 1 tỷ đô la của mình vào Apple.)

12 "Giống như Alexander Đại đế, đúng không? Anh ấy đã thắng Ba Tư vào 31 tuổi. Đối với mọi người trên hành tinh, anh ấy là người vĩ đại nhất và giỏi nhất. Tuy nhiên, anh ấy khóc vì tin rằng không còn nơi nào khác để chiến đấu. Anh ấy đã tập hợp quân đội của anh ta và sau đó đi đến Ấn Độ. Đội quân tôn thờ anh ta, nhưng nhiều người đã đào ngũ vì họ tin rằng anh ta bị mất trí. Anh ta tiếp tục tiến lên cho đến khi bị giết. Và tôi cân nhắc điều này. Tôi cũng có phần giống như vậy. Cứ tiếp tục tiến lên."

P.V tổng hợp theo Business Insider