Thứ hai 16/03/2026 17:15
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Trồng mắc ca lấy ‘hạt nữ hoàng quả khô’, nông dân bán sướng hơn đi ‘bán vàng’

07/07/2022 10:44
Cây mắc ca dễ trồng, dễ chăm và vào mùa thu hoạch thì “bán sướng hơn đi bán vàng”. Bởi bán vàng mình phải mang đi tiệm, còn mắc ca thì thương lái đến tận vườn đặt cọc tiền trước để được thu mua. Đó là chia sẻ từ ông Đặng Văn Khánh đang có 5 ha mắc ca

Thương lái ôm tiền đến vườn đặt cọc thu mua

Ông Khánh là người đầu tiên trồng cây mắc ca ở Vĩnh Sơn. Cơ duyên đến với cây trồng có hạt được mệnh danh là “nữ hoàng hạt quả khô” đến từ sau chuyến đi Đắk Lắk năm 2012 thăm quan vườn mắc ca. Ông Khánh mua hơn 500 cây đưa về địa phương trồng thử nghiệm. Ông Khánh nổi tiếng là người tiên phong đưa giống cây mới về địa phương, giúp đồng bào dân tộc Bana phát triển kinh tế nhưng đều là cây trồng ngắn ngày nên chỉ đạt hiệu quả trong vài ba năm đầu.

“Tôi trồng thử nghiệm hàng trăm loại cây từ ngô, lúa, đậu đến cây ăn quả như bơ, xoài, sầu riêng, măng cụt…nhưng đến giờ thì không có cây nào vượt qua mắc ca”, ông Khánh quả quyết.

Theo ông Khánh, mắc ca trồng trên đất đồi Vĩnh Sơn lớn nhanh, ít sâu bệnh. Đến năm thứ 5 trở đi, cây trổ hoa rất dày, đậu nhiều trái. Đặc biệt, 10 năm nay, vườn cây mắc ca chưa từng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chi phí đầu tư chủ yếu là thuê nhân công cắt cỏ, mua phân bò bón cây. “Chi phí vụ năm ngoái tốn hơn 10 triệu đồng nhưng tiền bán mắc ca thu về hơn 200 triệu đồng”, ông Khánh tiết lộ.

Ảnh minh họa
PGS.TS Nguyễn Lân Hùng ngỡ ngàng cây mắc ca trồng xã Vĩnh Sơn, (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) hợp khí hậu, phát triển tốt, ra quả sai.

Điểm khác biệt của mắc ca với nhiều loại cây trồng khác mà ông Khánh tâm đắc, khẳng định “chưa có cây nào đấu được với mắc ca” là ở khâu tiêu thụ. Năm 2021, giá mắc ca bán sô từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, còn hàng loại 1 giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. “Từ khi vườn mắc ca cho thu hoạch đến giờ, tôi chưa bán một kg ra bên ngoài khi có thương lái mua tại vườn. Thông thường, trước khi thu hoạch 1 - 2 tháng, thương lái sẽ đi thăm vườn và ôm tiền đặt cọc luôn. Tôi thấy bán mắc ca còn sướng hơn bán vàng, bởi bán vàng, mình phải đến tiệm, còn mắc ca thương lái đến tận vườn.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đang cho nông dân vay vốn ưu đãi để trồng mắc ca. Cụ thể, gói vay này được ân hạn 5 năm và tổng thời gian trả vốn, lãi lên tới 10 năm. Trong 5 năm đầu tiên, nông dân không phải lo lắng trả lãi suất, vốn. Bắt đầu từ năm thứ 6, cây mắc ca cho thu hoạch, nông dân bắt đầu trả lãi, vốn và kéo dài đến năm thứ 10. Trong gói vay này, LienVietPostBank không yêu cầu nông dân phải thế chấp sổ đỏ khi làm thủ tục vay vốn và mỗi hộ được vay ưu đãi tối đa để trồng 2 ha.

Mỗi gia đình trồng 1 ha mắc ca, đời sống sẽ khá giả

Vườn mắc ca của ông Khánh là minh chứng sinh động nhất thuyết phục nhiều hộ gia đình ở Vĩnh Sơn chuyển đổi cây trồng. Một trong số đó là ông Dương Công Thức - người từng là nhân công làm thuê cho ông Khánh và hiện đã có gần 3 ha trồng mắc ca.

“Những cây mắc ca đầu tiên đưa từ Đắk Lắk về đây do tay tôi trồng và chăm sóc, thấy ông Khánh trồng mà mê nhưng khổ nỗi năm đó, tôi nuôi 3 con học đại học, không có tiền mua cây”, ông Thức kể lại và nói tiếp: “Mãi đến đầu năm 2021, các con ra trường, có công ăn việc làm. Gia đình bán đồi keo được hơn 100 triệu đồng, tôi quyết định mua gần 1.000 cây mắc ca về trồng thay thế keo lai”. Đến nay, một số cây mắc ca của ông Thức bắt đầu trổ hoa.

Câu chuyện ông Khánh trồng cây mắc ca cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số Bana. Theo UBND xã Vĩnh Sơn, đến nay diện tích mắc ca đã tăng lên hơn 40 ha, phần lớn các hộ là những đôi bạn trẻ mới lập gia đình được ông Khánh tư vấn và chọn mắc ca là cây trồng khởi nghiệp.

Ảnh minh họa

Ông Dương Công Thức từng làm thuê cho gia đình ông Khánh nhưng hiện giờ đã đầu tư trồng 3 ha mắc ca thay thế cây keo lai.

“Tôi vẫn nói với anh em thanh niên mới lập gia đình, Nhà nước có chính sách vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng thì cứ mạnh dạn mà vay. Trong đó, 30 triệu mua giống trồng được 1 ha mắc ca. 20 triệu còn lại mua 2 con bê cái. Nuôi 5 năm sau, 2 con bê giúp đủ trả nợ ngân hàng, còn vườn mắc ca sẽ nuôi tới đời con cháu. Tôi suy nghĩ đơn giản thế thôi mà số anh em thanh niên làm theo ý tưởng này cũng không phải là ít. Nếu trồng sắn, lúa rẫy, keo…chỉ giúp đời sống tạm ổn thôi. Nhưng nếu mỗi gia đình trồng 1 ha hoặc 5 sào thôi thì dứt khoát đời sống bà con sẽ khá giả, thay đổi”, ông Khánh kể.

Trực tiếp thăm vườn của ông Đặng Văn Khánh, ông Nguyễn Lân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam ngỡ ngàng khi mắc ca ở đây ra quả rất sai. Cũng theo ông Nguyễn Lân Hùng, thực tế nghiên cứu và khảo nghiệm ở các huyện miền Trung giáp với Tây Nguyên có điều kiện thời tiết thuận lợi trồng mắc ca. Các địa phương, nông dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích đang trồng ngô, keo, sắn…hiệu quả kinh tế rất thấp sang trồng mắc ca, đây là loại cây giá trị kinh tế cao, giúp nông dân có thu nhập cao hơn.

“Ngay tại mô hình của ông Khánh, cùng một diện tích đất ấy nhưng khi đưa mắc ca vào thì hiệu quả kinh tế vượt trội so với trồng sắn, trồng keo. Ở miền Trung, muốn biết xem địa phương có đủ điều kiện trồng được mắc ca không, bà con cứ liên hệ với chúng tôi, Hiệp hội mắc ca Việt Nam sẽ cử cán bộ xuống tận nơi khảo sát, nếu thời tiết phù hợp sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con trồng mắc ca”, ông Hùng nói.

Hoàng Phan

Tin bài khác
Fox ESS: Nhà tài trợ Kim Cương sự kiện Cộng đồng Solar Toàn Quốc 2026

Fox ESS: Nhà tài trợ Kim Cương sự kiện Cộng đồng Solar Toàn Quốc 2026

Fox ESS tham gia sự kiện Cộng đồng Solar Toàn Quốc 2026 với vai trò nhà tài trợ Kim Cương, giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tái tạo và lưu trữ.
VinFast VF 9: Tiện nghi “hạng nhất”, vận hành ăn đứt xe xăng nhưng “nuôi” chỉ 0 đồng

VinFast VF 9: Tiện nghi “hạng nhất”, vận hành ăn đứt xe xăng nhưng “nuôi” chỉ 0 đồng

Với khoang lái rộng rãi, ghế “cơ trưởng” thư giãn và vận hành mạnh mẽ, nhiều doanh nhân ví VinFast VF 9 như một “khoang hạng thương gia trên mặt đất”. Khi giá nhiên liệu liên tục tăng, lợi thế chi phí vận hành của xe điện càng khiến mẫu E-SUV này trở nên đặc biệt thu hút.
Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.
Kết nối nguồn lực – đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Kết nối nguồn lực – đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế. Việc kết nối các nguồn lực tài chính và phi tài chính thông qua dịch vụ ngân hàng linh hoạt góp phần mở rộng cơ hội phát triển và nâng cao quyền năng kinh tế cho nữ doanh nhân.
Vietcombank đồng hành cùng doanh nghiệp củng cố nền tảng tài chính bền vững

Vietcombank đồng hành cùng doanh nghiệp củng cố nền tảng tài chính bền vững

Với vai trò ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực, Vietcombank đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về điều hành lãi suất, cơ cấu tín dụng, kiểm soát rủi ro và chuyển đổi số nhằm cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và an toàn hệ thống.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng kết nối Vịnh Cam Ranh và Đặc khu Phú Quốc

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng kết nối Vịnh Cam Ranh và Đặc khu Phú Quốc

Chính thức khai thác chặng Cam Ranh - Phú Quốc tần suất 4 chuyến/tuần. Thời gian 80 phút. Lần đầu tiên hai trung tâm nghỉ dưỡng biẻn lớn nhất cả nước có đường bay thương mại.
Vietcombank vào Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới

Vietcombank vào Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới

Theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026, Vietcombank được xếp hạng thứ 3 toàn cầu về sức mạnh thương hiệu ngân hàng, với điểm Brand Strength Index (BSI) đạt 95,3/100 và xếp hạng tín nhiệm thương hiệu AAA+ – mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Brand Finance
Cánh đồng muối và giấc mơ du lịch ven biển

Cánh đồng muối và giấc mơ du lịch ven biển

Từ những bấp bênh, thăng trầm của nghề muối, đến những bước chân tò mò của du khách, một hướng đi mới cho nghề muối truyền thống đang dần được mở ra…
Sun PhuQuoc Airways công bố đường bay Phú Quốc - Seoul, liên tiếp mở rộng mạng bay quốc tế

Sun PhuQuoc Airways công bố đường bay Phú Quốc - Seoul, liên tiếp mở rộng mạng bay quốc tế

Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group liên tiếp mở rộng mạng bay quốc tế. Sau Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc là điểm đến tiếp theo với chuyến bay đầu tiên được sẽ cất cánh vào ngày 17/4/2026.
Xe điện nội khu GIO MOBI ra mắt 3 dòng sản phẩm, giá từ 114 triệu đồng

Xe điện nội khu GIO MOBI ra mắt 3 dòng sản phẩm, giá từ 114 triệu đồng

Thị trường phương tiện vận chuyển nội khu tại Việt Nam đang thu hút thêm các thương hiệu nội địa khi GIO MOBI, thương hiệu xe điện chuyên dụng thuộc Thái Hưng Corp, vừa công bố ba dòng xe mới gồm Go Easy, Go Venture và Go Joy.
Vinfast ký kết MOU cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

Vinfast ký kết MOU cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

Jakarta, ngày 06/03/2026 - VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái xanh của VinFast tại Indonesia, đồng thời khẳng định uy tín, tầm ảnh hưởng và vai trò của Công ty trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa ở Đông Nam Á.
Xe Mỹ Jeep, RAM xuất hiện tại showroom THACO

Xe Mỹ Jeep, RAM xuất hiện tại showroom THACO

Sự xuất hiện của các mẫu xe Jeep và RAM tại hệ thống showroom của THACO Auto đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về một thương vụ chuyển nhượng quyền phân phối đáng chú ý tại thị trường ô tô Việt Nam. Nếu kịch bản này trở thành hiện thực, đây có thể là bước đi mới của tập đoàn ô tô lớn nhất nhì trong nước trong việc mở rộng danh mục thương hiệu.
Cảnh báo mạo danh tư vấn hồ sơ Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Cảnh báo mạo danh tư vấn hồ sơ Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Bộ Công Thương không ủy quyền cho tổ chức hay cá nhân nào tư vấn, đại diện doanh nghiệp thực hiện hồ sơ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, xu hướng chuyển đổi từ hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp siêu nhỏ. Tuy nhiên không ít chủ cơ sở kinh doanh vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng chỉ vì “tuổi đời pháp lý” của doanh nghiệp còn quá mới.
YODY lập Kỷ lục Việt Nam, phủ sóng 34 tỉnh thành: Bước tiến lớn của thời trang Việt

YODY lập Kỷ lục Việt Nam, phủ sóng 34 tỉnh thành: Bước tiến lớn của thời trang Việt

Vừa qua, tại trụ sở chính, YODY chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là “Thương hiệu thời trang Việt Nam đa phân khúc có số lượng cửa hàng nhiều nhất, phủ khắp 34 tỉnh, thành phố”. Dấu mốc này không chỉ ghi nhận quy mô 271 cửa hàng trên toàn quốc, mà còn khẳng định hành trình bền bỉ hơn một thập kỷ của một thương hiệu Việt vươn tầm.