Trong 11 tháng, Hoạt động của khu vực tư nhân Vương quốc Anh đã mở rộng nhất

18:30 23/04/2024

Theo kết quả khảo sát nhanh của S&P Global công bố hôm thứ Ba, nền kinh tế khu vực tư nhân của Anh đã mở rộng trong tháng 4 với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm nhờ sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất của lĩnh vực dịch vụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Từ 52,8 trong tháng 3 lên 54,0 trong tháng 4, chỉ số sản lượng tổng hợp đều tăng. Sự mở rộng của khu vực tư nhân được biểu thị bằng chỉ số lớn hơn 50,0.

Do chi tiêu của công ty và người tiêu dùng tăng lên, lĩnh vực dịch vụ đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 11 tháng.

Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng, hay PMI, cho dịch vụ đã tăng từ 53,1 trong tháng 3 lên 54,9 trong tháng 4.

Đồng thời, PMI giảm xuống 48,7 trong tháng 4 từ mức 50,3 trong tháng 3, báo hiệu sự co lại trong lĩnh vực sản xuất. Mức sản lượng giảm thường gắn liền với hoàn cảnh thị trường suy thoái và lượng hàng tồn kho của khách hàng giảm để đáp ứng nhu cầu giảm sút.

Nền kinh tế dịch vụ là động lực chính dẫn đến sự tăng trưởng nhanh nhất về số lượng đơn đặt hàng mới mà khu vực tư nhân Anh nhận được kể từ tháng 5 năm 2023, trong khi các nhà sản xuất chứng kiến lượng đơn đặt hàng giảm nhẹ.

Tháng 4 chứng kiến số lượng việc làm trong khu vực tư nhân tăng nhẹ, mặc dù với tốc độ nhanh nhất trong 9 tháng.

Nhưng trong toàn bộ khu vực tư nhân, áp lực chi phí gia tăng và vào tháng 4, lạm phát giá đầu vào đạt mức cao nhất trong 11 tháng. Bởi vì mức lương trong ngành dịch vụ cao hơn nên lạm phát chi phí dễ nhận thấy hơn. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng phí sản xuất chung của tháng 4 là yếu nhất kể từ tháng 2 năm 2021.

Triển vọng cho hoạt động thương mại trong năm tới vẫn đầy hứa hẹn, với mức độ lạc quan đạt mức cao nhất kể từ năm 2023.

PV tổng hợp