Tại Trung Quốc, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu mới, chủ yếu là thế hệ sau năm 80 và 90 đang trở thành lực lượng chi phối cơ cấu văn hóa và tiêu dùng xã hội. Họ chú ý đến biểu hiện của cá nhân, chất lượng sản phẩm và thương hiệu, nhấn mạnh cảm giác độc đáo, đa dạng hóa và đổi mới.
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là một từ nóng trong lĩnh vực thực phẩm hiện nay, và “thịt” với hàm lượng chất béo có thể giảm đến 60% đã tạo nên cơn sốt. Năm 2019, “thịt thực vật” ra đời, đến nay 90% người tiêu dùng khắp Trung Quốc đều đã nghe nói đến thịt thực vật. Đồng thời, các công ty thực phẩm như COFCO, Yili, Mengniu, Nestlé, Unilever, Nongfu Spring, Jiaduobao và Vitasoy mở rộng hoạt động trong lĩnh vực mới. Trên thị trường, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất được ưa chuộng, chẳng hạn như: sữa thực vật, sữa chua thực vật, sữa yến mạch thực vật, đồ uống có protein từ thực vật, thịt thực vật, bít tết từ thực vật,...
Làn sóng mới
Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường thực vật đang bùng nổ và các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cũng đang tiến tới nắm lấy cơ hội tăng trưởng thị trường mới. Theo “Báo cáo phân tích nhu cầu thị trường và kế hoạch đầu tư ngành đồ uống có đạm thực vật của Trung Quốc giai đoạn 2020 - 2025” chỉ ra tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của ngành sữa thực vật dự kiến sẽ duy trì trên 20% trong vài năm tới. Đồng thời, một số thương vụ mua lại và đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật cũng đã chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, năm 2021, ngành đồ uống dựa trên thực vật sẽ vẫn hoạt động mạnh mẽ. Trong năm nay, tại Trung Quốc đã có ít nhất 6 thương vụ tài trợ, một số thương hiệu hoàn thành liên tiếp ba vòng gọi vốn sau chưa đầy một năm kể từ khi thành lập. Ngoài ra, so sánh với đồ uống không đường thường không được ưa chuộng, thức uống có nguồn gốc thực vật đã trở thành xu hướng chủ đạo trong sự phát triển của ngành công nghiệp đồ uống nhờ đáp ứng nhu cầu kép của người tiêu dùng về lượng đường và dinh dưỡng.
Giá trị thị trường có thể vượt quá 100 tỷ
Dữ liệu liên quan từ báo cáo "Thông tin chi tiết về xu hướng tiêu dùng của ngành công nghiệp thực phẩm năm 2021" cho thấy nhu cầu “có nguồn gốc thực vật” theo đuổi lối sống khoa học và lành mạnh của các cá nhân trẻ hiện nay tăng mạnh. Trong khi các thương hiệu lớn đang nỗ lực sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, thì siêu thị JD thuộc tập đoàn JD.com khám phá các cơ hội mới và xu hướng mới trên thị trường. Thông qua việc tạo ra sản phẩm và tiếp thị toàn cầu, công ty thúc đẩy tăng trưởng xu hướng và quy mô sản phẩm mới. Vào ngày 12 tháng 4 năm nay, các sản phẩm sữa yến mạch của Yili’s đã được chọn để ra mắt lần đầu tiên trên kênh đa kênh của siêu thị JD. Nhiều thương hiệu sẵn sàng làm việc với JD.com để tập trung các danh mục dựa trên thực vật, thúc đẩy sự phát triển của ngành. Hiện tại, doanh số của các thương hiệu được lựa chọn trên JD.com chiếm 19% doanh số bán hàng trên toàn kênh.
Hỗ trợ chính sách và trao quyền cho doanh nghiệp
Trong những năm gần đây, tiêu thụ xanh và năng lượng mới được nhà nước Trung Quốc ủng hộ. Đặc biệt trong hoàn cảnh bình thường hóa dịch bệnh, việc theo đuổi sức khỏe của người tiêu dùng đã được nâng lên một tầm cao mới. Dữ liệu khảo sát của KANTAR TNS cho thấy năm 2020, 74% người Trung Quốc ngày càng chú ý đến thực phẩm chất lượng cao. Trong đó ba yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chế độ ăn uống là lành mạnh, đa dạng và cân bằng. Thói quen đang trở thành nhân tố dẫn đầu tiêu dùng trong ngành thực phẩm của Trung Quốc. Dinh dưỡng thực vật không chỉ là dinh dưỡng có thể cân bằng khẩu phần ăn mà còn có các đặc tính sức khỏe tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khái niệm "có nguồn gốc từ thực vật" không còn xa lạ đồng thời thể hiện các sống mới. Sự có mặt của "gã khổng lồ" thương mại điện từ JD và sự nhiệt tình của người tiêu dùng trẻ đối với thực vật đã tăng cường mạnh mẽ sức mạnh ngành thực phẩm.
TL