Thứ bảy 13/12/2025 13:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thương hiệu

Tránh đứt gãy nguồn cung ứng: Cần cơ chế cho doanh nghiệp hoạt động trở lại

09/08/2021 13:59
Nỗ lực duy trì sản xuất của các ngành hàng đang gặp nhiều trắc trở khi mô hình “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 điểm đến” dường như không còn phù hợp, cần linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng dịch và có cơ chế mở cửa cho doanh nghiệp hoạt động trở lạ

Doanh nghiệp đã đến giới hạn chịu đựng

Để giữ được đơn hàng, duy trì vị trí trong chuỗi cung ứng, một số doanh nghiệp (DN) thành viên của Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đã chấp nhận lỗ tổ chức “3 tại chỗ” để sản xuất. Tuy nhiên, như lời ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Vinatex, tập đoàn xác định chỉ thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn nghỉ, cách ly tại chỗ) với ngành dệt, nhuộm bởi với những ngành này các nhà máy có diện tích lớn, lực lượng lao động không nhiều, có thể bố trí chỗ ăn, nghỉ cho người lao động. Tuy nhiên, “3 tại chỗ” không thể kéo dài bởi chỉ tuần đầu giữ được năng suất lao động, sang tuần sau sản xuất đã bắt đầu rệu rã. Với ngành may, do đặc thù đông lao động, DN rất khó và chỉ một số ít DN tổ chức được “3 tại chỗ” nhưng không thể duy trì được lâu.

Tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng cần cơ chế cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Không chỉ dệt may mà nhiều ngành hàng xuất khẩu khác của Việt Nam như da giày, thuỷ sản, điện tử… việc tổ chức “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 điểm đến” đang là những thách thức lớn. DN đang dần “hụt hơi” trước chi phí bỏ ra quá lớn, cộng hưởng với đó là những trở ngại đến từ vận chuyển khó khăn, thiếu nguyên liệu đầu vào, áp lực từ đối tác.

Cho rằng, vấn đề mà các DN đối mặt thời gian qua không phải là cung hay cầu mà chính là ở các nhà máy sản xuất và đứt gãy chuỗi giá trị và cung ứng, PGS.TS Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam, thông tin: “90% DN ngành da giày, dệt may, túi xách, điện tử phải đóng cửa vì không thể đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ”, công suất sản xuất trung bình giảm 40%-50%. Ùn tắc hàng hóa khiến DN không đảm bảo tiến độ và bị huỷ hợp đồng”.

Trước diễn biến ngày một phức tạp và tái đi tái lại của dịch Covid-19, xác định chống dịch bệnh là cuộc chiến lâu dài. Điều này buộc hoạt động sản xuất phải chuyển trạng thái với những phương án mới, phù hợp. “Dứt khoát phải thay đổi về phương án sản xuất kinh doanh dựa trên những chính sách linh hoạt và dứt khoát phải mở cửa từng bước nền kinh tế”, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam, nhấn mạnh.

Linh hoạt giải pháp, mở cửa cho doanh nghiệp

Đồng tình với quan điểm của VCCI, ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, cần có cơ chế để các DN được phép hoạt động trở lại với điều kiện trong quy trình sản xuất đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các tổ đội, đầy đủ trang thiết bị phòng dịch cá nhân... “Sách lược để cho phép DN sản xuất là cần phải linh hoạt để đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Đại diện cho các DN sản xuất da giày trong nước, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam đề xuất: “3 tại chỗ” có lợi ích khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhưng để phù hợp với nhiều DN cần phải có lộ trình mở ra thêm hình thức “2 tại chỗ” (ăn uống và làm việc tại chỗ). Mỗi DN cần được đào tạo để trở thành một CDC của DN để có thể ứng phó với những tình huống dịch bệnh ập đến. Mỗi DN, ngành hàng có đặc thù khác nhau, nếu áp một cách khiên cưỡng chung một mô hình là thất bại. DN cũng cần chủ động đề xuất những phương án hoạt động phù hợp và có sự kiểm soát của địa phương.

“Khi dịch bệnh diễn biến trong tầm kiểm soát, có chiều hướng ổn định hơn phải mở cửa với giải pháp “2 tại chỗ” kết hợp test nhanh cùng sự nỗ lực tham gia của DN trong cuộc chiến phòng chống dịch covid-19. Vaccine là lời giải cho mọi khúc mắc hiện nay đồng thời đẩy nhanh quá trình mở cửa của DN.

Khảo sát cho thấy, các DN đều đang ở tình thế chờ đợi, hiện chỉ các DN “3 tại chỗ” mới được tiêm vaccine, còn những DN đóng cửa lại không được tiêm, như vậy là hơi bất hợp lý. “Chiến lược tiêm vaccine rất cần hướng đến những DN đang khó khăn để các đối tượng này dần hoạt động trở lại”, bà Phan Thị Thanh Xuân bày tỏ.

Theo Báo Công thương

Tin bài khác
Herbalife Việt Nam 8 năm liên tiếp nhận Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp AmCham

Herbalife Việt Nam 8 năm liên tiếp nhận Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp AmCham

Herbalife Việt Nam tiếp tục được AmCham vinh danh Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp năm 2025, ghi nhận những đóng góp bền bỉ và dài hạn cho cộng đồng, sức khỏe và phát triển xã hội tại Việt Nam.
Vianmilk bứt phá ESG với danh hiệu "ngôi sao CSI" và loạt giải thưởng danh giá 2025

Vianmilk bứt phá ESG với danh hiệu "ngôi sao CSI" và loạt giải thưởng danh giá 2025

Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.
Hải Phòng: Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng vinh dự đón nhận danh hiệu Label FrancÉducation

Hải Phòng: Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng vinh dự đón nhận danh hiệu Label FrancÉducation

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng vừa long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Label FrancÉducation, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình hội nhập và nâng tầm chất lượng giảng dạy tiếng Pháp theo chuẩn quốc tế.
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng - “sếu đầu đàn” đánh thức tiềm năng du lịch biển nghỉ dưỡng Hải Phòng

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng - “sếu đầu đàn” đánh thức tiềm năng du lịch biển nghỉ dưỡng Hải Phòng

Tháng 11 vừa qua, Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Dragon Ocean Đồ Sơn) chính thức được UBND TP. Hải Phòng công nhận là Điểm du lịch. Quyết định này không chỉ xác lập vị thế vững chắc của một siêu dự án trọng điểm mà còn là mảnh ghép hoàn hảo trong chiến lược tái cơ cấu kinh tế của thành phố Cảng, dịch chuyển mạnh mẽ sang thương mại và dịch vụ chất lượng cao.
Hoa Liên Viên khai trương chi nhánh Buôn Ma Thuột, lan tỏa giá trị trầm hương giữa đại ngàn Tây Nguyên

Hoa Liên Viên khai trương chi nhánh Buôn Ma Thuột, lan tỏa giá trị trầm hương giữa đại ngàn Tây Nguyên

Ngày 7/12, Công ty TNHH Hoa Liên Viên khai trương Chi nhánh tại Buôn Ma Thuột, đánh dấu bước mở rộng quan trọng trong chiến lược phát triển hệ thống phân phối các sản phẩm từ trầm hương thiên nhiên tại khu vực Đắk Lắk và toàn vùng Tây Nguyên.
Herbalife Việt Nam lọt Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam lọt Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam vào Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, khẳng định cam kết ESG, chất lượng sản phẩm và trách nhiệm xã hội.
Vinfuture 2025  vinh danh 4 công trình khoa học “cùng vươn mình – cùng Thịnh Vượng”

Vinfuture 2025 vinh danh 4 công trình khoa học “cùng vươn mình – cùng Thịnh Vượng”

Ngày 5/12, Quỹ VinFuture chính thức công bố các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2025. Bốn công trình khoa học công nghệ xuất sắc được vinh danh đã khẳng định nhất quán chủ điểm năm nay là “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, thể hiện vai trò hợp tác khoa học xuyên biên giới để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu về y tế, môi trường và sinh kế cho nhân loại.
Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2025

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2025

Ngày 05/12/2025, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với đầu mối là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức thành công Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”. Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ năm 2025.
Miền Tây Xanh mang sản phẩm thủ công từ cỏ bàng đến Hội chợ công nghiệp nông thôn Đà Nẵng 2025

Miền Tây Xanh mang sản phẩm thủ công từ cỏ bàng đến Hội chợ công nghiệp nông thôn Đà Nẵng 2025

Góp mặt tại Hội chợ công nghiệp nông thôn 2025 ở Đà Nẵng, Miền Tây Xanh giới thiệu sản phẩm thủ công từ cỏ bàng, tôn vinh bàn tay thợ và hướng đi xanh bền vững.
ACB khẳng định vị thế tiên phong với Báo cáo thường niên lọt Top 10 ngành tài chính tại VLCA 2025

ACB khẳng định vị thế tiên phong với Báo cáo thường niên lọt Top 10 ngành tài chính tại VLCA 2025

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tiếp tục khẳng định dấu ấn nổi bật trên thị trường tài chính khi được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025).
VPBank khai trương Chi nhánh Lê Đại Hành, mở rộng mạng lưới mới tại TP.HCM

VPBank khai trương Chi nhánh Lê Đại Hành, mở rộng mạng lưới mới tại TP.HCM

VPBank khai trương Chi nhánh Lê Đại Hành ngày 4/12/2025, góp phần mở rộng hiện diện và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.
HDBank nhận bộ giải thưởng Chất lượng Thanh toán Toàn cầu 2025, lập kỷ lục mới với đồng EUR

HDBank nhận bộ giải thưởng Chất lượng Thanh toán Toàn cầu 2025, lập kỷ lục mới với đồng EUR

HDBank được JP Morgan Chase trao bộ giải thưởng Chất lượng Thanh toán Toàn cầu 2025 (STP), ghi nhận tỷ lệ xử lý tự động vượt trội ở cả USD và EUR, khẳng định vị thế ngân hàng thanh toán quốc tế hàng đầu Việt Nam.
VPBank gia nhập nền tảng GTPP, tăng tốc hiện đại hóa thanh toán xuyên biên giới

VPBank gia nhập nền tảng GTPP, tăng tốc hiện đại hóa thanh toán xuyên biên giới

VPBank vừa chính thức tham gia nền tảng thanh toán xuyên biên giới GTPP - hệ thống do KOTRA và NHN KCP phát triển, nhằm tiêu chuẩn hóa quy trình xử lý giao dịch quốc tế và nâng cao tính an toàn, minh bạch của dòng tiền toàn cầu.
Trường Vật liệu “bắt tay” YODY: Khi tri thức gặp khát vọng Việt, mở lối cho thế hệ sáng tạo mới

Trường Vật liệu “bắt tay” YODY: Khi tri thức gặp khát vọng Việt, mở lối cho thế hệ sáng tạo mới

Trường Vật liệu – Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần Thời trang YODY chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU), mở ra bước chuyển mạnh mẽ trong liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Thỏa thuận không chỉ tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành thời trang – vật liệu, mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lan tỏa giá trị bền vững và truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên Việt Nam.
Quốc vương Brunei thăm và làm việc tại Tập đoàn Viettel

Quốc vương Brunei thăm và làm việc tại Tập đoàn Viettel

Ngày 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Quốc vương Brunei Darussalam, Ngài Haji Hassanal Bolkiah, đã đến thăm và làm việc tại Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Cùng tham dự có Hoàng tử Abdul Mateen và đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Brunei.