TP Hải Phòng làm việc với đoàn công tác thuộc Văn phòng Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản

16:19 07/08/2023

Vừa qua, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng có buổi tiếp và làm việc với Văn phòng Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA).

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành ủy Hải Phòng, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Chủ tịch Thường trực cấp cao JICA nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Đồng thời, cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và JICA đã hỗ trợ, đồng hành và đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong những năm qua.

TP Hải Phòng hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác, kết nghĩa với 6 địa phương của Nhật Bản, gồm các thành phố: Kitakyushu, Kobe, Yokkaichi và các tỉnh: Kagawa, Niigata, Shiga. Nhờ đó, đã nhận được sự hỗ trợ tích cực về kinh phí, kinh nghiệm, tư vấn, chuyển giao công nghệ, chuyên gia… của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nhật Bản hiện đứng thứ 2 về số dự án và số vốn trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Hải Phòng với 144 dự án FDI cùng tổng vốn đầu tư đạt trên 3,9 tỷ USD. Ngoài ra, các dự án của Chính phủ Nhật Bản vào Hải Phòng có giá trị cao về kinh tế và mang giá trị bền vững nhờ hiệu quả bảo vệ môi trường.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng, đề xuất với JICA Dự án phát triển bền vững khu vực Đông Nam Hải Phòng thích ứng với biến đổi khí hậu với ba hợp phần.

Đó là, tuyến đường kết nối ven biển với khu vực Tân Vũ – Lạch Huyện, giúp tăng cường kết nối giao thông thuận tiện ra cảng Lạch Huyện, giảm áp lực đi vào trung tâm thành phố, góp phần phát triển kinh tế của thành phố và khu vực, thúc đẩy các khu công nghiệp dọc hành lang kinh tế; Hệ thống thoát nước mưa nước thải ở hai quận Đồ Sơn và Dương Kinh; Nâng cấp hệ thống kè biển, vỉa hè và mở rộng đường giao thông trong khu du lịch Đồ Sơn.

Ngoài ra, thành phố Hải Phòng đề xuất JICA xem xét, hỗ trợ đánh giá các tuyến y tế cơ sở bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại, làm cơ sở để thành phố nghiên cứu, đề xuất vay vốn ODA thực hiện các chương trình, dự án trong thời gian tới.

Giới thiệu đôi nét về JICA, ông Yamada Junichi cho biết, đây là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua 3 hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay, và Viện trợ không hoàn lại. Đặc điểm nổi bật của ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam là sự liên kết chặt chẽ giữa hợp tác hỗ trợ về kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng vốn không thể thiếu được cho sự phát triển đất nước và hợp tác kỹ thuật để đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện cơ chế chính sách.

Theo ông Châu, đối với các đề xuất về cơ sở hạ tầng nêu trên, TP. Hải Phòng đã hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng, rất mong sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ của JICA và Hải Phòng cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả.

“Đối với định hướng phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, ngoài nội lực, Thành phố còn rất cần nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài. Vì vậy, rất mong nhận được sự đồng hành của JICA”, ông Châu nhấn mạnh.

Được biết, các chỉ tiêu Hải Phòng đang phấn đấu tới năm 2030, tầm nhìn 2050 mang tính thách thức cao. Do đó, Hải Phòng cần nguồn lực lớn, bao gồm: nguồn vốn, công nghệ, nhân lực, bổ sung vào nguồn lực hiện có của địa phương để có thể thực hiện được nhiệm vụ mà Trung ương và người dân giao phó. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đồng ý cho TP. Hải Phòng tiếp cận nguồn vốn vay ODA. Vì vậy, việc JICA tiếp tục nghiên cứu và có những hỗ trợ phù hợp sẽ giúp Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với vị thế là trung tâm kinh tế, động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả Việt Nam.

Nam Trí Đức