Tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam phải chịu thuế chống trợ cấp sơ bộ tại Hoa Kỳ

15:57 02/04/2024

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp chuẩn bị và hợp tác tốt với DOC trong đợt thẩm tra sắp tới cũng như nêu các quan điểm, bình luận đối với Kết luận sơ bộ của DOC trong trường hợp có điểm chưa hợp lý hoặc chưa tuân thủ quy định.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) đã thông tin về kết luận của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về vụ việc điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh (các mã HS: 0306.17, 1605.21 và 1605.29) có nguồn gốc từ Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, vụ việc này đã được khởi xướng vào ngày 14 tháng 11 năm 2023 và được Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành điều tra theo đề nghị của Hiệp hội các nhà chế biến tôm Hoa Kỳ, trong thời kỳ điều tra từ 01/01/2022 đến 31/12/2022.

Trong quá trình điều tra, DOC đã chọn hai doanh nghiệp có lượng xuất khẩu lớn nhất sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam vào Hoa Kỳ làm bị đơn bắt buộc. Tuy nhiên, vào ngày 04 tháng 01 năm 2024, một trong hai bị đơn đã nộp đơn gửi DOC xin dừng tham gia vụ việc điều tra. Do đó, chỉ còn lại một doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc trong vụ việc này.

Tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam phải chịu thuế chống trợ cấp sơ bộ tại Hoa Kỳ
Tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam phải chịu thuế chống trợ cấp sơ bộ tại Hoa Kỳ.

Dựa trên thông tin từ các bên liên quan bao gồm Chính phủ, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và nguyên đơn Hoa Kỳ, mức thuế 196,41% đã được xác định. Mức thuế này được dựa trên các dữ kiện sẵn có bất lợi khiến mức thuế tăng cao so với các doanh nghiệp khác.

Bộ Công Thương đã thông tin về quá trình điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam liên quan đến ngành sản xuất và xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh. Theo đó, từ đầu vụ việc, DOC đã tiến hành điều tra đến 40 chương trình và chính sách khác nhau của Chính phủ Việt Nam, bao gồm các chương trình cho vay và bảo đảm, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn các khoản phải thu, ưu đãi về đất, và tài trợ.

Đáng chú ý, DOC đã tập trung điều tra một loạt các chương trình thuộc Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030 và Chương trình Phát triển ngành thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 05 và 23/2/2024, DOC đã tiếp tục điều tra thêm một số chương trình mới dựa trên đề nghị của nguyên đơn Hoa Kỳ, liên quan đến thuế thu nhập, miễn tiền thuê đất, cung cấp các dịch vụ điện, nước, xử lý nước thải và viễn thông với giá thấp hơn giá trị thông thường, cũng như cung cấp tôm bố mẹ, tôm giống và thức ăn nuôi tôm với giá thấp hơn giá trị thông thường.

Với gần 50 chương trình được điều tra, đây được cho là số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Kết luận sơ bộ của DOC đã xác định 24 chương trình là trợ cấp có thể đối kháng, 13 chương trình không phải là trợ cấp có thể đối kháng, và 12 chương trình cần thêm thời gian để thu thập thông tin và đánh giá.

Sau khi Kết luận sơ bộ được công bố, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ sẽ yêu cầu đặt cọc đối với các lô hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ theo mức thuế chống trợ cấp sơ bộ. Tiếp theo, DOC sẽ tiến hành thẩm tra để xác minh thông tin từ Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, từ đó đưa ra Kết luận cuối cùng và mức thuế chính thức.

Các bên liên quan có thể nộp bình luận và phản biện trong khoảng thời gian nhất định, và có thể yêu cầu tổ chức phiên điều trần để làm rõ các vấn đề liên quan. Đây là các bước quan trọng trong quá trình điều tra và xác định mức thuế, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Mỹ.

DOC dự kiến ban hành Kết luận cuối cùng về trợ cấp chậm nhất vào ngày 05 tháng 8 năm 2024 (trừ khi gia hạn thêm). Tiếp đó, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ ban hành Kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vòng 45 ngày kể từ ngày DOC ban hành Kết luận cuối cùng.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị, các doanh nghiệp chuẩn bị và hợp tác tốt với DOC trong đợt thẩm tra sắp tới cũng như nêu các quan điểm, bình luận đối với Kết luận sơ bộ của DOC trong trường hợp có điểm chưa hợp lý hoặc chưa tuân thủ quy định của WTO. Sự chuẩn bị và tham gia tích cực của doanh nghiệp trong đợt thẩm tra cũng như các bình luận, phản biện của doanh nghiệp sẽ có tác động trực tiếp tới Kết luận cuối cùng của DOC.

P.V (t/h)