Thứ hai 19/01/2026 10:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh

UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Vingroup ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2030.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch WB Ajay Banga, thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững và chuyển đổi xanh Chính thức phát động cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024" Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt Tín dụng xanh: Bước đi cần thiết nhưng vẫn còn nhiều thách thức HUSCO tiên phong trong khoa học và chuyển đổi xanh Kinh tế số Việt Nam là điểm sáng của phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh chuyển đổi xanh tại Vĩnh Phúc

Vào ngày 23/11/2024, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập đoàn Vingroup, nhằm thúc đẩy chiến lược chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại địa phương. Thỏa thuận hợp tác này là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kinh tế xanh, đặc biệt là khi Vĩnh Phúc đang tập trung vào các mục tiêu giảm phát thải ròng và cải thiện chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI).

Hội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì một tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững” đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia, cố vấn và đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại đây, các bên đã thảo luận về các giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển đổi xanh, cùng với các biện pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh, nền kinh tế xanh và phát triển bền vững. Những mục tiêu cụ thể, bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng xanh và khuyến khích tiêu dùng bền vững, đã được xác định nhằm đạt được mục tiêu Net Zero vào năm 2030.

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup sẽ nghiên cứu, phát triển các chương trình chuyển đổi xanh trong các lĩnh vực chủ chốt như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng đô thị và giao thông. Các chương trình này không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường mà còn tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp và người dân tại Vĩnh Phúc.

Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh
Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup kí hợp tác chuyển đổi xanh

Kế hoạch chuyển đổi xanh của tỉnh Vĩnh Phúc

Theo biên bản ghi nhớ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup sẽ phối hợp xây dựng chương trình chuyển đổi xanh giai đoạn 2025 - 2030. Chương trình sẽ tập trung vào những lĩnh vực có tác động lớn đến môi trường và phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Một trong những trọng tâm là phát triển du lịch xanh, trong đó ưu tiên các sản phẩm du lịch không gây tác động tiêu cực đến môi trường, nhằm thu hút du khách và nâng cao giá trị du lịch địa phương.

Cùng với đó, tỉnh sẽ chú trọng vào công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh và giao thông xanh, đồng thời phát triển hạ tầng đô thị thông minh và thân thiện với môi trường. Các dự án về năng lượng tái tạo, xe điện và các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ, với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh xanh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn Vingroup. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh mà còn tạo ra những cơ hội lớn trong việc xúc tiến đầu tư và thương mại.

Hỗ trợ người dân chuyển đổi xanh

Một phần quan trọng trong kế hoạch hợp tác này là các hành động cụ thể nhằm hỗ trợ người dân và công chức chuyển đổi sang sử dụng các phương tiện giao thông xanh như xe điện, xe máy điện. UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Vingroup sẽ cùng nhau nghiên cứu và phát triển các trạm sạc điện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Đồng thời, chương trình “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” của Vingroup cũng sẽ được đẩy mạnh thông qua các chiến dịch tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm xanh và thúc đẩy tinh thần bảo vệ môi trường.

Một trong những sáng kiến quan trọng là nghiên cứu việc triển khai xe buýt điện tại Vĩnh Phúc. Được kỳ vọng là một trong những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm giao thông, xe buýt điện sẽ giúp thay thế dần các phương tiện giao thông công cộng truyền thống, đáp ứng nhu cầu đi lại trong khi vẫn bảo vệ môi trường. Những kế hoạch này phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ trong việc phát triển giao thông công cộng và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh.

Đặc biệt, một phần không thể thiếu trong chiến lược này là việc ưu tiên sử dụng sản phẩm nội địa, đặc biệt là hàng hóa do các doanh nghiệp Việt sản xuất, góp phần tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm xanh và bền vững. Chính quyền tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh các chính sách để thúc đẩy sự tham gia của người dân vào quá trình này, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng bền vững trong việc bảo vệ môi trường.

Lộ trình và mục tiêu dài hạn

Lộ trình chuyển đổi xanh của Vĩnh Phúc không chỉ dừng lại ở các hoạt động chuyển đổi ngay lập tức, mà còn đặt mục tiêu dài hạn vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng xanh, phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện chất lượng không khí. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết thực hiện các chiến lược phát triển bền vững, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động tham gia vào các giải pháp bảo vệ môi trường.

Với cam kết và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup, những mục tiêu về phát triển kinh tế xanh và giảm phát thải ròng về 0 sẽ không chỉ là những lời hứa mà sẽ trở thành hiện thực trong những năm tới. Chính quyền và Tập đoàn Vingroup tin tưởng rằng những hành động cụ thể trong việc phát triển các mô hình kinh tế xanh sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh điển hình về phát triển bền vững trong tương lai.

Một trong những sự kiện đặc biệt nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh tại Vĩnh Phúc là chương trình Roadshow Car VinFast – Hành trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam”. Diễn ra từ ngày 23-24/11 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, sự kiện sẽ giới thiệu các sản phẩm xanh của VinFast, bao gồm ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện, đồng thời tổ chức các hoạt động trải nghiệm lái thử và các chương trình bên lề. Những hoạt động này không chỉ mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ mới mà còn là bước đi cụ thể trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin bài khác
Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những chính sách hỗ trợ “đo ni đóng giày”, từ miễn thuế, giảm thuế đến bảo lãnh tín dụng, đang được kỳ vọng trở thành bệ phóng để lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn được ví như “chim non” của nền kinh tế, đủ sức tăng sức chống chịu, từng bước cất cánh cùng quá trình phát triển của đất nước.
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Cục Hải quan đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong nhiều năm qua. Bước sang năm 2026 – năm mở đầu cho giai đoạn phát triển mới gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030, ngay từ đầu năm, các Chi cục Hải quan khu vực V, VI và XX đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.