Thứ hai 11/05/2026 05:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh

UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Vingroup ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2030.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch WB Ajay Banga, thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững và chuyển đổi xanh Chính thức phát động cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024" Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt Tín dụng xanh: Bước đi cần thiết nhưng vẫn còn nhiều thách thức HUSCO tiên phong trong khoa học và chuyển đổi xanh Kinh tế số Việt Nam là điểm sáng của phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh chuyển đổi xanh tại Vĩnh Phúc

Vào ngày 23/11/2024, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập đoàn Vingroup, nhằm thúc đẩy chiến lược chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại địa phương. Thỏa thuận hợp tác này là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kinh tế xanh, đặc biệt là khi Vĩnh Phúc đang tập trung vào các mục tiêu giảm phát thải ròng và cải thiện chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI).

Hội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì một tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững” đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia, cố vấn và đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại đây, các bên đã thảo luận về các giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển đổi xanh, cùng với các biện pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh, nền kinh tế xanh và phát triển bền vững. Những mục tiêu cụ thể, bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng xanh và khuyến khích tiêu dùng bền vững, đã được xác định nhằm đạt được mục tiêu Net Zero vào năm 2030.

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup sẽ nghiên cứu, phát triển các chương trình chuyển đổi xanh trong các lĩnh vực chủ chốt như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng đô thị và giao thông. Các chương trình này không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường mà còn tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp và người dân tại Vĩnh Phúc.

Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh
Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup kí hợp tác chuyển đổi xanh

Kế hoạch chuyển đổi xanh của tỉnh Vĩnh Phúc

Theo biên bản ghi nhớ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup sẽ phối hợp xây dựng chương trình chuyển đổi xanh giai đoạn 2025 - 2030. Chương trình sẽ tập trung vào những lĩnh vực có tác động lớn đến môi trường và phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Một trong những trọng tâm là phát triển du lịch xanh, trong đó ưu tiên các sản phẩm du lịch không gây tác động tiêu cực đến môi trường, nhằm thu hút du khách và nâng cao giá trị du lịch địa phương.

Cùng với đó, tỉnh sẽ chú trọng vào công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh và giao thông xanh, đồng thời phát triển hạ tầng đô thị thông minh và thân thiện với môi trường. Các dự án về năng lượng tái tạo, xe điện và các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ, với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh xanh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn Vingroup. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh mà còn tạo ra những cơ hội lớn trong việc xúc tiến đầu tư và thương mại.

Hỗ trợ người dân chuyển đổi xanh

Một phần quan trọng trong kế hoạch hợp tác này là các hành động cụ thể nhằm hỗ trợ người dân và công chức chuyển đổi sang sử dụng các phương tiện giao thông xanh như xe điện, xe máy điện. UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Vingroup sẽ cùng nhau nghiên cứu và phát triển các trạm sạc điện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Đồng thời, chương trình “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” của Vingroup cũng sẽ được đẩy mạnh thông qua các chiến dịch tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm xanh và thúc đẩy tinh thần bảo vệ môi trường.

Một trong những sáng kiến quan trọng là nghiên cứu việc triển khai xe buýt điện tại Vĩnh Phúc. Được kỳ vọng là một trong những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm giao thông, xe buýt điện sẽ giúp thay thế dần các phương tiện giao thông công cộng truyền thống, đáp ứng nhu cầu đi lại trong khi vẫn bảo vệ môi trường. Những kế hoạch này phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ trong việc phát triển giao thông công cộng và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh.

Đặc biệt, một phần không thể thiếu trong chiến lược này là việc ưu tiên sử dụng sản phẩm nội địa, đặc biệt là hàng hóa do các doanh nghiệp Việt sản xuất, góp phần tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm xanh và bền vững. Chính quyền tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh các chính sách để thúc đẩy sự tham gia của người dân vào quá trình này, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng bền vững trong việc bảo vệ môi trường.

Lộ trình và mục tiêu dài hạn

Lộ trình chuyển đổi xanh của Vĩnh Phúc không chỉ dừng lại ở các hoạt động chuyển đổi ngay lập tức, mà còn đặt mục tiêu dài hạn vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng xanh, phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện chất lượng không khí. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết thực hiện các chiến lược phát triển bền vững, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động tham gia vào các giải pháp bảo vệ môi trường.

Với cam kết và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup, những mục tiêu về phát triển kinh tế xanh và giảm phát thải ròng về 0 sẽ không chỉ là những lời hứa mà sẽ trở thành hiện thực trong những năm tới. Chính quyền và Tập đoàn Vingroup tin tưởng rằng những hành động cụ thể trong việc phát triển các mô hình kinh tế xanh sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh điển hình về phát triển bền vững trong tương lai.

Một trong những sự kiện đặc biệt nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh tại Vĩnh Phúc là chương trình Roadshow Car VinFast – Hành trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam”. Diễn ra từ ngày 23-24/11 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, sự kiện sẽ giới thiệu các sản phẩm xanh của VinFast, bao gồm ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện, đồng thời tổ chức các hoạt động trải nghiệm lái thử và các chương trình bên lề. Những hoạt động này không chỉ mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ mới mà còn là bước đi cụ thể trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin bài khác
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.
Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành “tài nguyên chiến lược” của mỗi quốc gia.
Bộ Tài chính sửa đổi 33 thủ tục chứng khoán, cắt giảm hồ sơ, rút ngắn quy trình

Bộ Tài chính sửa đổi 33 thủ tục chứng khoán, cắt giảm hồ sơ, rút ngắn quy trình

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện kinh doanh của Chính phủ, Bộ Tài chính vừa công bố sửa đổi, bổ sung 33 thủ tục trong lĩnh vực chứng khoán. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm hỗ trợ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và ngân hàng thương mại tiếp cận thị trường nhanh chóng, thuận lợi hơn thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và tinh gọn hồ sơ cấp phép.
Luật hóa ưu đãi đầu tư hạ tầng hàng hải, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện quốc gia

Luật hóa ưu đãi đầu tư hạ tầng hàng hải, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện quốc gia

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy mở ra khung chính sách ưu đãi mới, tạo động lực thu hút đầu tư vào hạ tầng xanh, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế biển và phát triển bền vững.
Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Đề xuất mới của Bộ Xây dựng về quy hoạch cảng hàng không mở ra bước tiến lớn cho hạ tầng giao thông, giúp hơn 95% dân số tiếp cận sân bay, tạo động lực phát triển kinh tế và liên kết vùng.
Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, việc tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực đầu tư sẽ là yếu tố then chốt giúp ngành Xây dựng tiếp tục giữ vai trò động lực trong tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng quốc gia trong năm 2026.
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.