Thứ năm 23/07/2026 14:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

TikTok có thể bị cấm tại Mỹ trong vòng 6 tuần

Nếu không có lệnh tạm dừng, TikTok có thể bị cấm tại Mỹ trong vòng 6 tuần, khiến nền tảng video này trở nên kém giá trị hơn nhiều đối với các nhà đầu tư.
TikTok có thể bị cấm tại Mỹ trong vòng 6 tuần
TikTok và công ty mẹ kiến nghị tạm hoãn lệnh cấm tại Mỹ

TikTok và công ty mẹ tại Trung Quốc, ByteDance, đã gửi bản kiến nghị khẩn cấp lên Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia nhằm ngăn chặn tạm thời một đạo luật có thể dẫn đến lệnh cấm ứng dụng này tại Mỹ vào tháng tới.

Trong bản kiến nghị, TikTok lập luận nếu không có biện pháp cứu trợ khẩn cấp, nền tảng sẽ phải ngừng hoạt động đối với hơn 170 triệu người dùng hàng tháng tại Hoa Kỳ.

“Việc trì hoãn thi hành đạo luật sẽ tạo thêm thời gian để Tòa án Tối cao xem xét lại vấn đề một cách thấu đáo và cho chính quyền mới đánh giá toàn diện tình hình”, TikTok nhấn mạnh trong bản kiến nghị.

Nếu không có lệnh tạm dừng, TikTok có thể bị cấm tại Mỹ trong vòng 6 tuần, khiến nền tảng video này trở nên kém giá trị hơn nhiều đối với ByteDance và các nhà đầu tư. Đồng thời, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp phụ thuộc vào TikTok để thúc đẩy doanh số bán hàng của họ.

Cuối tuần trước, một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa án phúc thẩm Mỹ đã tiếp tục duy trì luật yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok tại nước này vào đầu năm sau hoặc phải đối mặt với lệnh cấm chỉ trong vòng 6 tuần.

Đội ngũ pháp lý của ByteDance và TikTok tin rằng Tòa án Tối cao có khả năng sẽ xem xét lại vụ việc và có thể đảo ngược phán quyết hiện tại. Do đó, họ cho rằng việc tạm dừng thi hành luật là cần thiết để có thêm thời gian xem xét kỹ lưỡng vấn đề.

ByteDance và TikTok cũng cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ sẽ ngăn chặn lệnh cấm đối với TikTok, đồng thời lập luận trong bản kiến nghị rằng sự chậm trễ "sẽ cho chính quyền mới có thời gian để xác định lập trường của mình - điều này có thể bác bỏ cả những tác hại sắp xảy ra và nhu cầu xem xét lại của Tòa án tối cao Mỹ".

TikTok cũng cảnh báo rằng phán quyết của tòa sẽ làm gián đoạn "dịch vụ cho hàng chục triệu người dùng TikTok bên ngoài nước Mỹ”. Ứng dụng này giải thích rằng TikTok dựa vào hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ tại Mỹ để thực hiện các công việc như bảo trì hệ thống, phân phối ứng dụng và cập nhật phần mềm. Nếu lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 19/1, các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ không thể tiếp tục hỗ trợ cho nền tảng TikTok nữa. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động, cập nhật tính năng mới và sửa lỗi, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của cả những người dùng bên ngoài nước Mỹ.

TikTok đã kiến nghị Tòa án phúc thẩm Mỹ ra phán quyết đối với đề nghị tạm dừng lệnh cấm trước ngày 16/12.

Trước đó, năm 2020, chính quyền Trump cũng đã ban hành lệnh cấm các ứng dụng WeChat và QQ Wallet của Tencent sở hữu, tuy nhiên sau đó các tòa án liên bang đã chặn lệnh cấm này.

Nếu lệnh cấm được áp dụng, TikTok không chỉ phải đối mặt với thiệt hại tài chính mà còn tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài khác tại Mỹ. Ngược lại, nếu chính quyền Tổng thống đắc cử Trump can thiệp kịp thời, TikTok có thể thoát khỏi nguy cơ bị xóa sổ, mở đường cho việc tái định hình chính sách công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin bài khác
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple được cho là đang đàm phán với startup PrismML nhằm ứng dụng công nghệ nén mô hình AI, giúp các mô hình ngôn ngữ lớn có thể chạy trực tiếp trên iPhone và cải thiện khả năng xử lý AI trên thiết bị.
Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

AI và trung tâm dữ liệu đang trở thành phép thử mới với chính phủ Australia, khi công đoàn yêu cầu Thủ tướng Anthony Albanese đặt quyền lợi người lao động vào trung tâm của các chính sách công nghệ.
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.