Thứ hai 29/06/2026 14:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp thiết thực để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Tại các hội nghị COP 26, COP 27 và COP 28, Việt Nam đã tái khẳng định cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong hành trình này, tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất để giảm áp lực cung ứng, chi phí và bảo vệ môi trường. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Hải Dũng – Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương).
Tiết kiệm năng lượng tại nhà: Lợi ích kép kinh tế cho gia đình và môi trường

Với vai trò của mình, xin ông cho biết, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công có định hướng gì đối với các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, đặc biệt sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được thông qua?

ông Đặng Hải Dũng – Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương)
Ông Đặng Hải Dũng – Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương)

Ngày 18/6/2025, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có hiệu lực từ 1/1/2026. Luật đặt ra yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu gắn với môi trường và phát thải carbon, đặc biệt tại các thị trường khó tính như EU.

Luật cũng đặt ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn đối với những thị trường liên quan đến biến đổi khí hậu và tài chính nhà kính, cụ thể là những vấn đề quy định về quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng. Chúng ta đã biết, có tới 70, 80% phát thải carbon đến từ việc tiêu dùng năng lượng, do đó phải tăng cường quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng trọng điểm.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xây dựng quỹ hỗ trợ sử dụng năng lượng hiệu quả, hỗ trợ tài chính như bảo lãnh vay, ưu đãi lãi suất, đồng thời tăng cường công cụ kỹ thuật như báo cáo kiểm toán năng lượng. Báo cáo kiểm toán năng lượng bản chất là cơ sở đầu vào cho việc tính toán phát thải carbon trong quá trình sản xuất của dây chuyền đối với các sản phẩm chúng ta xuất khẩu.

Theo đánh giá của ông, mức độ các doanh nghiệp đã và đang đầu tư chuyển đổi công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện nay ra sao?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp lớn đã áp dụng công nghệ tiết kiệm tương đương với thế giới. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn hạn chế về năng lực tài chính để chuyển đổi.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng các chương trình để cụ thể hóa các chính sách trong các Nghị quyết như 55, 57 và 68. Thực tế, trong luật cũng đã cụ thể hóa vấn đề này, như cho phép thành lập quỹ về sử dụng năng lượng hiệu quả. Ở trong đó rất nhiều công cụ tài chính như bảo lãnh vốn vay hoặc có thể là những nguồn vốn hỗ trợ lãi suất thấp… Những vấn đề này đang trong quá trình xây dựng, các doanh nghiệp khi thay đổi sẽ tiết kiệm năng lượng, carbon.

Còn các hỗ trợ kỹ thuật như: Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng, thiết lập hệ thống quản lý năng lượng… chúng ta vẫn đã và đang làm từ năm 2010 đến nay. Những hỗ trợ kỹ thuật này chủ yếu sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong yêu cầu kiểm toán phát thải carbon.

Công nghệ của chúng ta hiện nay đang phát triển rất nhanh, cho nên việc thay đổi công nghệ rất khó để đánh giá chính xác được là trình độ công nghệ cho cho cho từng ngành. Như tôi đã chia sẻ, có những doanh nghiệp vẫn sử dụng những công nghệ lạc hậu từ trước, song cũng có những doanh nghiệp FDI hoặc là những doanh nghiệp lớn đã có những mức tiêu thụ năng lượng tương đương thế giới. Đây là trong dải rộng, nhưng trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung vào đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các đối tượng này năng lực tài chính để chuyển đổi công nghệ còn nhiều vấn đề gặp phải nhưng tôi hy vọng các đối tượng này sẽ được hỗ trợ để chuyển đổi nhanh chóng.

Dán nhãn năng lượng
Dán nhãn năng lượng là một trong những chương trình được đánh giá tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Ảnh minh họa

Có một điểm mới trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vừa được thông qua, đó là dán nhãn năng lượng đối với các vật liệu xây dựng. Xin ông cho biết, việc này đã được triển khai như thế nào? và nhận định về những khó khăn ở phía trước?

Thực ra chương trình thúc đẩy sử dụng các phương tiện, sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được triển khai từ năm 2011 tới nay. Tuy nhiên, trong sửa đổi lần này theo đề xuất của Bộ Xây dựng có bổ sung thêm sản phẩm là các vật liệu xây dựng. Theo tôi biết, hiện nay phía Bộ Xây dựng vẫn đang tập trung xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật để hỗ trợ dán nhãn năng lượng cho sản phẩm vật liệu xây dựng.

Hy vọng trong thời gian tới chúng ta có thể dán nhãn sớm, bởi vì việc sử dụng các nguyên vật liệu từ cửa kính cho đến các cửa gỗ ra - vào và cách âm, cách nhiệt tốt thì sẽ giúp giảm rất nhiều tiêu thụ năng lượng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo khảo sát của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019–2030 (VNEEP 3), tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp vốn chiếm trên 50% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Nếu chỉ tính riêng hơn 3.000 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên cả nước, với mức tiêu thụ điện hơn 80 tỷ kWh/năm, chỉ cần thực hiện tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng mỗi năm, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 1,6 tỷ kWh, tương đương hơn 3.200 tỷ đồng chi phí tiền điện hàng năm.
Tin bài khác
Lào Cai: Xã Si Ma Cai đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Lào Cai: Xã Si Ma Cai đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững, Ủy ban nhân dân xã Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án giảm nghèo đa chiều và bảo đảm an sinh xã hội năm 2026. Với nhiều giải pháp đồng bộ từ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đến thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh, địa phương kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao thu nhập và phát huy nội lực của người dân vùng cao.
Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Dự án Biochar Tây Ninh hợp tác với Jizoku Inc. (Nhật Bản) mở ra hướng khai thác phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất than sinh học, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển tín chỉ carbon theo cơ chế JCM, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao giá trị nông nghiệp xanh và hướng đến mục tiêu Net Zero năm 2050.
Tuyên Quang chuyển mình mạnh mẽ, kiến tạo nền nông nghiệp xanh từ vùng nguyên liệu đến chuỗi giá trị

Tuyên Quang chuyển mình mạnh mẽ, kiến tạo nền nông nghiệp xanh từ vùng nguyên liệu đến chuỗi giá trị

Những cánh đồng xanh mướt, những khu nhà màng hiện đại, những vùng nguyên liệu tập trung ngày càng mở rộng đang trở thành minh chứng cho sự chuyển mình của nông nghiệp Tuyên Quang. Không chỉ duy trì tăng trưởng, ngành nông nghiệp tỉnh đang từng bước chuyển từ tư duy sản xuất sang phát triển kinh tế nông nghiệp, lấy khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và nâng cao giá trị sản phẩm làm động lực phát triển bền vững.
Lào Cai trao “cần câu” sinh kế bền vững từ mô hình nuôi cá trắm đen an toàn sinh học

Lào Cai trao “cần câu” sinh kế bền vững từ mô hình nuôi cá trắm đen an toàn sinh học

Từ những ao nuôi truyền thống hiệu quả kinh tế chưa cao, người dân làng Chẹo, thôn Phú Cường (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) đang có cơ hội tiếp cận phương thức sản xuất mới thông qua mô hình nuôi cá trắm đen theo hướng an toàn sinh học. Việc hỗ trợ con giống, vật tư và chuyển giao kỹ thuật không chỉ mang đến một mô hình sản xuất mới mà còn mở ra hướng đi lâu dài trong phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Hàng trăm hộ dân an tâm lập nghiệp khi sớm tái định cư tại “đảo ngọc” Phú Quốc

Hàng trăm hộ dân an tâm lập nghiệp khi sớm tái định cư tại “đảo ngọc” Phú Quốc

Công tác giao nền tái định cư tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã ghi dấu ấn đậm nét bởi một tiến độ thần tốc. Chỉ sau 3 ngày triển khai quyết liệt, công khai và minh bạch, đã có 215 nền trong tổng số 325 nền được trao tận tay người dân.
HĐND tỉnh Lào Cai khai mạc kỳ họp giữa năm, mở hướng khơi thông nguồn lực phát triển giai đoạn mới

HĐND tỉnh Lào Cai khai mạc kỳ họp giữa năm, mở hướng khơi thông nguồn lực phát triển giai đoạn mới

Sáng 29/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 3 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2026. Kỳ họp tập trung đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm và xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển tỉnh trong giai đoạn mới.
Ninh Bình: Tăng cường các giải pháp cảnh báo vi phạm, rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp

Ninh Bình: Tăng cường các giải pháp cảnh báo vi phạm, rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp

Công an tỉnh Ninh Bình đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững. Theo đó, Công an tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp về cảnh báo sớm rủi ro pháp lý, các vi phạm pháp luật trên cơ sở tích hợp dữ liệu quản lý từ các cơ quan Nhà nước giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các vi phạm liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.
Điều còn lại sau những gốc quế ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Điều còn lại sau những gốc quế ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Ở vùng cao Suối Dầm, xã Mỏ Vàng, những gốc quế bị đốn hạ không báo hiệu một mùa khai thác, mà mở đầu cho một hành trình mới của sự đồng thuận. Khi 17 hộ đồng bào Mông tự nguyện hiến hơn 3.000m² đất cùng gần 1.000 cây quế đang trong thời kỳ cho giá trị kinh tế để mở tuyến đường giao thông nông thôn, điều được tạo dựng không chỉ là mặt bằng cho một công trình, mà còn là niềm tin của nhân dân đối với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Câu chuyện ấy đã cho thấy một chân lý giản dị nhưng sâu sắc: công tác dân vận chỉ thật sự thành công khi người dân không còn đứng bên ngoài chủ trương, mà tự nguyện trở thành chủ thể của sự phát triển.
Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6, vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 2/7, cảnh báo lũ trên các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.
Hà Tĩnh đón làn sóng đầu tư mới với hàng loạt dự án quy mô lớn

Hà Tĩnh đón làn sóng đầu tư mới với hàng loạt dự án quy mô lớn

Không chỉ gia tăng về số lượng dự án, Hà Tĩnh còn ghi nhận bước nhảy vọt về quy mô dòng vốn trong 6 tháng đầu năm 2026 khi nhiều dự án công nghiệp, năng lượng và sản xuất quy mô lớn đồng loạt được chấp thuận đầu tư. Kết quả này phản ánh hiệu quả của các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và chiến lược thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực.
Thành phố Hồ Chí Minh khởi động loạt siêu dự án hơn 381.000 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng mới

Thành phố Hồ Chí Minh khởi động loạt siêu dự án hơn 381.000 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng mới

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đặt hạ tầng làm động lực dẫn dắt tăng trưởng. Theo kế hoạch, ngày 1/7, thành phố sẽ đồng loạt khởi công nhiều dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 381.000 tỷ đồng, tạo nền tảng để mở rộng không gian phát triển đô thị, tăng cường kết nối vùng và thúc đẩy kinh tế biển.
Hơn 150 cua-rơ tranh tài tại Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026

Hơn 150 cua-rơ tranh tài tại Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026

Sáng 28/6, tại Quảng trường Golden Field (phường Nghĩa Lộ, Lào Cai), Cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cùng Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026. Giải đấu quy tụ hơn 150 vận động viên xuất sắc đến từ 15 đoàn, hứa hẹn mang đến những cuộc tranh tài hấp dẫn, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của tỉnh Lào Cai.
Khánh Hòa: Phát động đợt cao điểm 90 ngày giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Khánh Hòa: Phát động đợt cao điểm 90 ngày giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phát động đợt cao điểm 90 ngày giải phóng mặt bằng (từ ngày 25/6 đến hết ngày 22/9/2026). Mục tiêu chính là tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực Nha Trang nói riêng
Bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho Đắk Lắk

Bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho Đắk Lắk

Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 với chủ đề "Tiềm năng, khát vọng phát triển" được tổ chức sáng 27/6 là sự kiện kinh tế chính trị có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho toàn tỉnh. Sự kiện này không chỉ là dịp công bố "bản thiết kế" tương lai đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mà còn là cột mốc khẳng định vai trò trung tâm vùng Tây Nguyên của Đắk Lắk.
Nghệ An nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh

Nghệ An nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng tuyển chọn đơn vị chủ trì và cá nhân chủ nhiệm cho đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh trên địa bàn tỉnh”.