Tiếp nối thành công từ Techfest Việt Nam 2020, startup livestream được rót vốn 1 triệu USD

DNHN - Mới đây, GoStream - công ty khởi nghiệp giành giải quán quân tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2020 với sản phẩm GoStudio vừa nhận được 1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ quỹ VinaCapital Ventures.

VinaCapital Ventures, một quỹ đầu tư của tập đoàn VinaCapital, vừa thông báo rót vốn 1 triệu USD vào startup GoStream. Đây là công ty khởi nghiệp giành giải quán quân tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2020 với sản phẩm GoStudio.

Nếu soi vào giới khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại, thật khó để tìm ra một doanh nghiệp phát triển thần tốc như GoStream. Ra đời vào năm 2017, nhưng nhờ là người tiên phong ở thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đang là xu hướng của cả thế giới – livestream; nên tốc độ phát triển của startup này rất nhanh. Covid-19 khiến nhu cầu mua hàng online tăng chóng mặt, đồng nghĩa với sản phẩm GoStudio chuyên dùng để livestream càng được thị trường ưa chuộng hơn.

Hiện tại, GoStream đang có khoảng 500.000 người dùng, với khoảng 100.000 người dùng thường xuyên – trong đó có 8.000 người chấp nhận trả phí hàng tháng cho startup này. Chia sẻ trong bài thuyết trình ở cuộc thi Techfest 2020, co-founder Nghiêm Tiến Viễn cho biết, doanh nghiệp hiện tăng trưởng khoảng 15%/tháng và thị trường công ty này hướng tới là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Cách đây chưa lâu, vào tháng 11/2020, GoStream đã vượt qua 9 đối thủ khác để lên ngôi vương cuộc thi Techfest 2020. Với kết quả đó, GoStream sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng và trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021. Startup World Cup 2021 có giải thưởng khoảng 1 triệu USD.

Đại diện GoStream nhận giải quán quân Techfest 2020 từ Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt
Đại diện GoStream nhận giải quán quân Techfest 2020 từ Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

GoStudio có thể sử dụng trong thương mại điện tử (live-commerce), đào tạo trực tuyến (e-learning), giải trí trực tuyến (live gameshow)… thông qua việc phát livestream.

Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, GoStream cho biết, doanh thu hàng năm của họ luôn đạt tốc độ tăng trưởng 100%, năm sau gấp đôi năm trước. Ngoài ra, họ còn đang làm việc với đối tác ở thị trường nước ngoài để đưa sản phẩm thâm nhập thị trường như Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Arap Saudi, Pakistan.

Công ty không công bố số tiền cụ thể nhận được từ VinaCapital Ventures. Nhưng tại TechFest 2020, nhà sáng lập startup này chia sẻ đang hoàn tất những bước cuối cùng của vòng gọi vốn series A với số tiền 1 triệu USD. Trước đó, ở vòng hạt giống, doanh nghiệp huy động được 200.000 USD cũng từ VinaCapital Ventures và Zone Startups Việt Nam.  

Đội ngũ GoStream cũng cho biết, số vốn nhận được sẽ dùng để phát triển nền tảng ra các thị trường trong khu vực, trước khi đi xa hơn tới các thị trường Âu Mỹ.

GoStream nhận đầu tư 1 triệu USD từ VinaCapital Ventures (Ảnh: Báo Nghệ An).
GoStream nhận đầu tư 1 triệu USD từ VinaCapital Ventures (Ảnh: Báo Nghệ An)..

Về phía VinaCapital Ventures, ông Hoàng Đức Trung - Giám đốc Điều hành VinaCapital Ventures, chia sẻ về deal đầu tư này như sau: "Chúng tôi rất hào hứng khi đầu tư vào GoStream, đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ tích hợp các nền tảng phát sóng và tương tác trực tiếp, phục vụ cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ hỗ trợ livestream của họ đã giúp các doanh nghiệp tương tác được với khách hàng hiện hữu và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Việc hợp tác với VinaCapital Ventures sẽ giúp GoStream mở rộng quy mô và đóng góp vai trò lớn vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam".

VinaCapital Ventures được thành lập từ năm 2018, là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có quy mô 100 triệu USD. Quỹ này chuyên đầu tư vào các các dự án khởi nghiệp giàu tiềm năng ở Việt Nam và Đông Nam Á.

VinaCapital Ventures được thành lập từ năm 2018, là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có quy mô 100 triệu USD. Quỹ này chuyên đầu tư vào các các dự án khởi nghiệp giàu tiềm năng ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Bảo Bảo

Tin liên quan