Tiềm năng của startup được thành lập bởi các cựu nhân viên Apple

15:31 10/03/2023

Được thành lập bởi hai cựu nhân viên của Apple là Imran Chaudhri và Bethany Bongiorno, startup Humane đã hợp tác và nhận tài trợ từ nhiều công ty công nghệ lớn.

Ảnh minh họa
Humane cho biết họ đang hợp tác với OpenAI, công ty tạo ra sản phẩm AI gây sốt ChatGPT.

Humane Inc, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các cựu nhân viên của gã khổng lồ công nghệ Apple, mới đây cho biết, đã huy động được 100 triệu USD ở vòng gọi vốn Series C và sẽ sớm phát hành những sản phẩm đầu tiên của công ty.

Được thành lập bởi hai cựu nhân viên của Apple là nhà thiết kế sản phẩm Imran Chaudhri và Giám đốc kỹ thuật phần mềm Bethany Bongiorno vào năm 2018. Bản thân Chaudhri đã đi đầu trong việc thiết kế màn hình chính của iPhone, trong khi Bongiorno là người hỗ trợ việc phát triển phần mềm cho iPhone, iPad và sau đó là máy Mac.

Đến nay, Humane đã huy động được tổng cộng 241 triệu USD từ các nhà đầu tư hiện tại và trước đây, bao gồm cả Giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff. Lực lượng lao động mà công ty hiện có là 200 người.

Tuy nhiên, cho đến giờ, họ vẫn chưa tiết lộ gì về sản phẩm của công ty ngoài thông tin đó là “một nền tảng phần mềm và thiết bị tiêu dùng được xây dựng hoàn toàn cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Một video do Humane công bố và các tài liệu đăng ký bằng sáng chế của công ty cho thấy, một thiết bị đeo trên người (wearable device) có thể chiếu thông tin ra khoảng không trong thế giới thực và cho phép người dùng thao tác với thông tin đó bằng tay.

Chaudhri đã nhiều lần nhấn mạnh khoản đầu tư của Humane vào AI. Cô nói: “AI có thể có tác động đối với hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nó đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu để làm được điều đó. Chúng tôi đang xây dựng hiệu quả các thiết bị và nền tảng cho một kỷ nguyên mới".

Chaudhri nói với TechCrunch trong một cuộc phỏng vấn qua email rằng: “Vòng Series C này mang đến cơ hội huy động vốn thông qua vốn chủ sở hữu và thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như các đối tác chiến lược tuyệt vời, những người muốn tham gia vào vốn chủ sở hữu khi công ty phát triển. Tại Humane, chúng tôi đang phát triển nhanh chóng và chúng tôi tập trung vào đổi mới, nghiên cứu và phát triển".

Được thành lập bởi hai cựu nhân viên của Apple là nhà thiết kế sản phẩm Imran Chaudhri và Giám đốc kỹ thuật phần mềm Bethany Bongiorno
Humane được thành lập bởi hai cựu nhân viên của Apple là nhà thiết kế sản phẩm Imran Chaudhri (trái) và Giám đốc kỹ thuật phần mềm Bethany Bongiorno.

Humane cho biết, họ đang hợp tác với OpenAI, công ty tạo ra các sản phẩm AI gây sốt như ChatGPT và Dall-E, để có thể tích hợp công nghệ của OpenAI vào thiết bị của Humane.

Bên cạnh đó, công ty của các cựu nhân viên Apple cũng sẽ hợp tác với dịch vụ lưu trữ đám mây (OneDrive) của Microsoft để đưa nền tảng dịch vụ phần mềm của Humane ra thị trường.

Humane cho biết, họ đang thảo luận với “gã khổng lồ” điện tử LG Electronics Inc của Hàn Quốc về các dự án nghiên cứu và phát triển tiềm năng cho giai đoạn tiếp theo của các sản phẩm mang thương hiệu Human. Ngoài ra, Volvo cũng đang hợp tác với Humane để cung cấp dịch vụ tiềm năng cho ngành công nghiệp ô tô.

"Các sản phẩm của Humane được phát triển trên một thiết bị tích hợp nền tảng đám mây cho phép những người dùng có những trải nghiệm AI tự nhiên, thú vị và hữu dụng". Ông Patrick Gates, Giám đốc công nghệ của Humane và cũng là một cựu nhân viên của Apple chia sẻ thêm về các sản phẩm sắp ra mắt.

Ngoài việc hợp tác, OpenAI, Microsoft, LG, hay Volvo còn là một trong những nhà tài trợ lớn tham gia vào vòng gọi vốn của Humane. Humane cho biết, ông Sam Altman, người sáng lập OpenAI và từng đầu tư vào Humane trước đó, đã tham gia vào vòng gọi vốn ngày 8/3 của startup này. Bên cạnh đó, tập đoàn Microsoft Corp, với cơ sở hạ tầng diện toán đám mây khổng lồ được xây dựng đặt biệt cho công nghệ AI, cũng tham gia vòng gọi vốn này.

Thu Hà (t/h)