Thương vụ IPO lớn nhất của Philippines có thể đưa bà trùm mì ăn liền lên bảng xếp hạng tỷ phú

DNHN - Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng của nhà sản xuất thực phẩm Philippines Monde Nissin Corp. có khả năng đưa bà chủ thương hiệu góp mặt vào danh sách tỷ phú mới. Đây là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của đất nước này sẽ mang lại cho người sáng lập Betty Ang của công ty tài sản ròng trị giá 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Betty Ang
Betty Ang. (Ảnh: internet)

Monde Nissin, công ty dẫn đầu thị trường sản xuất mì ăn liền, bánh quy giòn và bánh bích quy ở Philippines đang nhắm mục tiêu huy động 63 tỷ peso (1,3 tỷ đô la Mỹ) thông qua chào bán 3,6 tỷ cổ phiếu phổ thông với giá tối đa 17,50 peso một cổ phiếu.

Công ty có tuổi đời 4 thập kỷ với doanh thu ròng 1,4 tỷ đô la vào năm ngoái được biết đến rộng rãi với các thương hiệu tiêu dùng như mỳ ăn liền Lucky Me! và bánh quy giòn Sky Flakes. Trong những năm gần đây, công ty đã mạo hiểm bước chân vào lĩnh vực sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn với thương vụ mua lại sản phẩm thay thế thịt Quorn trị giá 831 triệu đô la của Anh vào năm 2015. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Hiện, công ty đã xuất khẩu sản phẩm sang hơn 50 quốc gia, có kế hoạch sử dụng tiền thu được từ đợt IPO để tăng cường năng lực sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm thay thế thịt trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Giao dịch cổ phiếu dự kiến bắt đầu vào ngày 7 tháng 6 trên thị trường chứng khoán Philippines.

IPO định giá công ty mà Ang thành lập năm 1980 là 6,4 tỷ USD. Theo bản cáo bạch bán cổ phần, nhà sáng lập Ang, 66 tuổi kiêm chủ tịch của Monde Nissin là cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn. Bản cáo bạch cũng cho thấy, chồng bà Ang, người Indonesia, ông Hoediono Kweefanus, 69 tuổi và đại gia đình là cổ đông lớn nhất của Monde Nissin. Gia tộc này cũng sở hữu nhà máy bánh quy Khong Guan ở Indonesia.

TL

Tin liên quan