Thứ hai 04/05/2026 20:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi chính sách nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập, đồng thời đơn giản thủ tục nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng và bảo đảm công bằng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự lễ khởi công trường nội trú Bản Lầu, tăng cường đầu tư giáo dục vùng biên Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Mở rộng đối tượng, tháo gỡ rào cản tiếp cận nhà ở xã hội

Sáng 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nhằm rà soát, hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là một trong những nội dung trọng tâm, có ý nghĩa lớn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Theo đánh giá tại cuộc họp, trong thời gian qua, hệ thống chính sách về nhà ở xã hội đã có những bước hoàn thiện đáng kể, tạo nền tảng pháp lý tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc tiếp cận của người dân còn gặp khó khăn do các điều kiện về thu nhập và thủ tục chưa thực sự phù hợp.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu sửa đổi các quy định hiện hành theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng chính sách. Điểm đáng chú ý là việc nâng mức thu nhập tối đa để phù hợp hơn với thực tế đời sống. Cụ thể, người độc thân có thể được xem xét nếu thu nhập không quá 25 triệu đồng/tháng; trường hợp nuôi con có thể lên tới 35 triệu đồng/tháng; còn với hộ gia đình, tổng thu nhập có thể đạt mức 50 triệu đồng/tháng.

Việc điều chỉnh này được đánh giá là bước tiến quan trọng, giúp mở rộng cơ hội sở hữu nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình – những đối tượng trước đây thường bị “lọt lưới” chính sách. Đây cũng là cách để hạn chế tình trạng chồng chéo, đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả của các chương trình hỗ trợ nhà ở.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt dành cho công nhân và người lao động. Các địa phương, doanh nghiệp và tập đoàn được khuyến khích tham gia đầu tư xây dựng theo quy hoạch, góp phần đa dạng hóa nguồn cung và giảm áp lực sở hữu nhà ở.

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp (Ảnh: VGP).

Đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm chính sách đến đúng đối tượng

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong định hướng chính sách là việc ứng dụng công nghệ để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bộ Xây dựng được giao phối hợp với Bộ Công an xây dựng cơ chế xác nhận đối tượng thụ hưởng thông qua ứng dụng VNeID.

Giải pháp này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian xét duyệt, giảm bớt giấy tờ và tạo thuận lợi tối đa cho người dân cũng như doanh nghiệp. Đồng thời, việc số hóa dữ liệu cũng giúp tăng tính minh bạch, hạn chế sai sót trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Song song với việc mở rộng chính sách, Thủ tướng cũng yêu cầu siết chặt công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi. Các cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đảm bảo công bằng và đúng đối tượng thụ hưởng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện các quy định liên quan đến giá nhà ở xã hội và mức lợi nhuận định mức của doanh nghiệp. Việc kiểm soát tốt các yếu tố này sẽ giúp giữ ổn định thị trường, tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Đáng chú ý, chính sách nhà ở xã hội trong thời gian tới sẽ không chỉ tập trung vào số lượng mà còn hướng đến chất lượng. Các dự án cần được quy hoạch đồng bộ, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tạo môi trường sống tốt cho người dân.

Tăng tốc hoàn thiện chính sách, hướng tới an sinh bền vững

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục lắng nghe ý kiến từ người dân, doanh nghiệp, chuyên gia để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 100/2024/NĐ-CP. Quá trình này cần được thực hiện khẩn trương theo trình tự rút gọn, đảm bảo kịp thời đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Việc hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội không chỉ mang ý nghĩa trước mắt mà còn có tác động lâu dài đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Khi người dân có chỗ ở ổn định, họ sẽ yên tâm lao động, sản xuất, từ đó đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và áp lực dân số ngày càng gia tăng, nhu cầu về nhà ở giá hợp lý sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do đó, việc xây dựng một hệ thống chính sách linh hoạt, phù hợp với thực tế là yêu cầu cấp thiết.

Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, bền vững.

Có thể thấy, việc mở rộng đối tượng và nâng mức thu nhập không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn là bước thay đổi tư duy chính sách. Đây là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu “mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nhà ở phù hợp”, góp phần xây dựng một xã hội ổn định và phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Sáng 4/5, tại Hội trường Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7–8/5/2026 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón cấp cao Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón cấp cao Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Ngay sau nghi thức đón tiếp trang trọng, nồng hậu trên thảm đỏ, hai nhà lãnh đạo hai nước đã tiến hành hội đàm nhằm thúc đẩy các trụ cột mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tập trung vào công nghệ cao, bán dẫn và an ninh kinh tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tầm vóc mới của quan hệ chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tầm vóc mới của quan hệ chiến lược

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, mở ra kỳ vọng thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Ngày 29/4, tại Khu di tích Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự, tri ân lịch sử và khơi dậy khát vọng hòa bình.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), sáng nay 29/4/2026, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại khu mộ Võ Nguyên Giáp ở xã Phú Trạch.
Các Đại sứ là người mở đường cho doanh nghiệp Việt hội nhập

Các Đại sứ là người mở đường cho doanh nghiệp Việt hội nhập

Chiều ngày 28/4, tại buổi trao quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh một yêu cầu mang tính xoay trục: Ngoại giao phải gắn chặt với tiến trình phát triển của đất nước. Trong đó, các Đại sứ đóng vai trò là những "sứ giả kinh tế", có nhiệm vụ cụ thể hóa các quan hệ ngoại giao thành cơ hội giao thương và nguồn lực công nghệ thực chất cho doanh nghiệp nội địa.
Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Ngày 28/4, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới Việt Nam từ ngày 1-3/5/2026, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về quan hệ song phương và triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Tại đây, những cam kết kinh tế "khủng" về tài chính và công nghệ đã được hé lộ, hứa hẹn mở ra một giai đoạn bứt phá mới cho doanh nghiệp Việt dưới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thủ tướng: Tuần tới ban hành Nghị định nâng mức chịu thuế hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng

Thủ tướng: Tuần tới ban hành Nghị định nâng mức chịu thuế hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng

Thông tin quan trọng này được Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri Hải Phòng chiều 28/4. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Lần đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Việt Nam chủ trì phiên khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, khẳng định vị thế và đóng góp chủ động trong các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các thách thức hạt nhân ngày càng gia tăng.
Đà Nẵng trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng của miền Trung

Đà Nẵng trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng của miền Trung

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 25-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh thành phố có vị trí chiến lược quan trọng của miền Trung và hoàn toàn có điều kiện để phát triển mạnh mẽ theo hướng liên kết vùng, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước trong giai đoạn phát triển mới.
Sáng nay 24/4, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng nay 24/4, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 24/4, Quốc hội khóa XVI bước vào ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ nhất, biểu quyết nhiều dự luật, nghị quyết quan trọng và tiến hành phiên bế mạc từ 10h30.
Lễ đón trọng thể Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Lễ đón trọng thể Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân diễn ra trang trọng tại Hà Nội, đánh dấu bước khởi đầu cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang mở rộng mạnh về kinh tế, đầu tư và công nghệ.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.