Thống đốc Fed: USD vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới

10:02 19/02/2024

Theo Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller, hiện không nhiều các đồng tiền cạnh tranh có thể thay thế đồng USD.

Ảnh minh họa
Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đánh giá rằng thế giới tiếp tục dựa vào đồng USD và rằng nó vẫn giữ vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu, điều này là một lợi thế lớn của nền kinh tế Mỹ trên bản đồ quốc tế.

Ông Waller nhấn mạnh rằng mặc dù có những cảnh báo gần đây về sự giảm sút của đồng USD, liên quan đến sự gia tăng của các tài sản kỹ thuật số và nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy đồng nhân dân tệ, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự suy giảm đáng kể về vị thế toàn cầu của đồng USD. Việc tăng cường sử dụng các tài sản kỹ thuật số gắn liền với đồng USD thậm chí có thể làm tăng thêm sức mạnh quốc tế của nó.

Hiện nay, không có nhiều đồng tiền cạnh tranh có thể thay thế đồng USD, do các nhà đầu tư quốc tế vẫn lo ngại về việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vì nhiều lý do.

Trong thời điểm có những vấn đề quốc tế gây lo ngại, các nhà đầu tư thường chọn trái phiếu chính phủ Mỹ để đảm bảo tính ổn định của tài sản của họ.

Ông Waller không dự đoán rằng đồng USD sẽ mất vị thế là đồng tiền dự trữ quốc tế trong tương lai gần và cũng không giảm bớt tầm quan trọng của nó trong thương mại và tài chính.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) của Mỹ, thâm hụt ngân sách của nước này dự kiến sẽ tăng hơn 60% trong 10 năm tới, chủ yếu do chi phí lãi vay và chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tăng.

Giám đốc CBO Phillip Swagel dự đoán rằng thâm hụt ngân sách sẽ tăng từ 1.600 tỷ USD vào năm 2024 lên 2.600 tỷ USD vào năm 2034. So với tỷ lệ của sản lượng kinh tế, mức thâm hụt dự kiến sẽ cao hơn đáng kể so với mức trung bình ghi nhận trong những thập kỷ gần đây. Tương tự, nợ công của Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 99% lên mức kỷ lục 116% GDP.

Ông Swagel lưu ý rằng chi phí lãi vay được dự báo sẽ chiếm khoảng 75% của sự gia tăng thâm hụt trong giai đoạn 2024-2034. Ngoài ra, dân số già đi và chi phí chăm sóc sức khỏe liên bang cũng sẽ đóng góp vào việc tăng thêm thâm hụt, vì những xu hướng này thúc đẩy nhu cầu chi tiêu.

Trước đó, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách trong quý I của năm tài khóa 2024 (từ tháng 10 đến tháng 12/2023) tăng 21% so với cùng kỳ tài khóa trước, lên mức 510 tỷ USD. Nguyên nhân chính là do chi tiêu tăng, trong đó bao gồm cả khoản lãi phải trả cho nợ công. Lãi trả cho nợ công trong quý này tăng lên 78 tỷ USD, đạt mức 310 tỷ USD. Đây cũng là mức lãi trả cho nợ công cao nhất trong một quý kể từ năm 2011. Tổng nợ công của Mỹ hiện đang vượt quá mức 34.000 tỷ USD.

PV t/h