Thỏa thuận nợ của Hoa Kỳ nhận được điểm D từ nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio

05:00 01/06/2023

Theo Ray Dalio, thỏa thuận trần nợ trong 11 giờ của Hoa Kỳ "sẽ không tạo ra nhiều khác biệt." Dalio đã cho thỏa thuận này điểm D vì nó không giải quyết được vấn đề gánh nợ ngày càng tăng.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Ray Dalio. (Ảnh: Getty)

Ray Dalio không ấn tượng với thỏa thuận trần nợ, nói rằng thỏa thuận dự kiến không giải quyết được vấn đề nợ ngày càng tăng của chính phủ Hoa Kỳ.

Thứ ba, nhà đầu tư tỷ phú và người sáng lập Bridgewater Associates đã tweet rằng thỏa thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy là "điều tốt nhất mà người ta có thể hy vọng, nhưng không đủ tốt."

Anh ấy nói thêm, "Điểm D vì đã xử lý vấn đề cộng thêm quá nhiều vào một khoản nợ vốn đã quá nhiều." "Nó sẽ không tạo ra nhiều khác biệt."

Biden và McCarthy đã thông báo vào tối thứ Bảy rằng họ đã đạt được thỏa thuận tạm dừng trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025 đồng thời hạn chế chi tiêu trong các năm tài chính 2024 và 2025.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng một vụ vỡ nợ nghiêm trọng có thể xảy ra vào đầu tháng 6 nếu thỏa thuận của họ không được Quốc hội thông qua.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các nhà lập pháp đã tăng hoặc mở rộng giới hạn vay 78 lần kể từ năm 1960, khiến Dalio chỉ trích chính khái niệm trần nợ trong quá khứ.

Vào tháng 1, anh ấy tuyên bố, "Tất cả chúng ta đều biết rằng không có giới hạn nợ thực tế, vì cái gọi là giới hạn nợ không bao giờ thực sự giới hạn khoản nợ."

Dalio nói: “Đó là một sự giả tạo hoạt động giống như một nhóm người nghiện rượu viết luật để thực thi giới hạn uống rượu. "Khi đạt đến giới hạn, họ tham gia vào một cuộc đàm phán khôi hài cho phép họ tiếp tục uống say cho đến khi đạt đến giới hạn tiếp theo, tại thời điểm đó, họ tham gia vào một cuộc đàm phán khôi hài khác và tiếp tục say sưa."

Dalio khen ngợi Biden và McCarthy nhiều hơn, hoan nghênh khả năng tìm kiếm thỏa thuận của họ bất chấp sự phản đối trong chính đảng của họ.

Ông viết: “Những người trung dung cùng nhau chống lại những kẻ cực đoan trong các đảng tương ứng của họ. "Đó là một điều lớn."

Nhà đầu tư huyền thoại nói thêm rằng việc gia hạn giới hạn vay thêm hai năm là một chính sách "hợp lý" vì nó sẽ ngăn cuộc tranh luận về trần nợ nổi lên trong chu kỳ bầu cử năm 2024.

Pv tổng hợp