Thứ sáu 09/05/2025 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thỏa thuận nợ của Hoa Kỳ nhận được điểm D từ nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio

01/06/2023 05:00
Thỏa thuận trần nợ trong 11 giờ của Hoa Kỳ "sẽ không tạo ra nhiều khác biệt." Dalio đã cho thỏa thuận này điểm D vì nó không giải quyết được vấn đề gánh nợ tăng cao
Ảnh minh họa
Tỷ phú Ray Dalio. (Ảnh: Getty)

Ray Dalio không ấn tượng với thỏa thuận trần nợ, nói rằng thỏa thuận dự kiến không giải quyết được vấn đề nợ ngày càng tăng của chính phủ Hoa Kỳ.

Thứ ba, nhà đầu tư tỷ phú và người sáng lập Bridgewater Associates đã tweet rằng thỏa thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy là "điều tốt nhất mà người ta có thể hy vọng, nhưng không đủ tốt."

Anh ấy nói thêm, "Điểm D vì đã xử lý vấn đề cộng thêm quá nhiều vào một khoản nợ vốn đã quá nhiều." "Nó sẽ không tạo ra nhiều khác biệt."

Biden và McCarthy đã thông báo vào tối thứ Bảy rằng họ đã đạt được thỏa thuận tạm dừng trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025 đồng thời hạn chế chi tiêu trong các năm tài chính 2024 và 2025.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng một vụ vỡ nợ nghiêm trọng có thể xảy ra vào đầu tháng 6 nếu thỏa thuận của họ không được Quốc hội thông qua.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các nhà lập pháp đã tăng hoặc mở rộng giới hạn vay 78 lần kể từ năm 1960, khiến Dalio chỉ trích chính khái niệm trần nợ trong quá khứ.

Vào tháng 1, anh ấy tuyên bố, "Tất cả chúng ta đều biết rằng không có giới hạn nợ thực tế, vì cái gọi là giới hạn nợ không bao giờ thực sự giới hạn khoản nợ."

Dalio nói: “Đó là một sự giả tạo hoạt động giống như một nhóm người nghiện rượu viết luật để thực thi giới hạn uống rượu. "Khi đạt đến giới hạn, họ tham gia vào một cuộc đàm phán khôi hài cho phép họ tiếp tục uống say cho đến khi đạt đến giới hạn tiếp theo, tại thời điểm đó, họ tham gia vào một cuộc đàm phán khôi hài khác và tiếp tục say sưa."

Dalio khen ngợi Biden và McCarthy nhiều hơn, hoan nghênh khả năng tìm kiếm thỏa thuận của họ bất chấp sự phản đối trong chính đảng của họ.

Ông viết: “Những người trung dung cùng nhau chống lại những kẻ cực đoan trong các đảng tương ứng của họ. "Đó là một điều lớn."

Nhà đầu tư huyền thoại nói thêm rằng việc gia hạn giới hạn vay thêm hai năm là một chính sách "hợp lý" vì nó sẽ ngăn cuộc tranh luận về trần nợ nổi lên trong chu kỳ bầu cử năm 2024.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.
Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.