Thứ ba 17/02/2026 07:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Thiếu điện tại Trung Quốc khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ điêu đứng

29/09/2021 11:00
Số lượng lớn các nhà sản xuất vừa và nhỏ (SME)của Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng điện năng trên toàn quốc. Đầu ra bị cắt giảm và điều kiện làm việc ngột ngạt ngày càng gia tăng trong các công xưởng. Bên cạnh đó, hoảng loạn

Một số nhà sản xuất đang tích trữ hàng tồn kho hoặc mua thiết bị sử dụng ít điện năng hơn. Báo chí Trung Quốc đưa tin hôm thứ Ba rằng, ít nhất 20 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh đã áp dụng các biện pháp hạn chế điện trong những tuần gần đây, làm tê liệt hoạt động của các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Các nhà máy sản xuất nến nằm trong số những nhà máy đang gấp rút đáp ứng đơn đặt hàng khi nhu cầu tăng cao, nhưng hầu hết các đơn vị này đã phải sản xuất chậm lại
Các nhà máy sản xuất nến nằm trong số những nhà máy đang gấp rút đáp ứng đơn đặt hàng khi nhu cầu tăng cao, nhưng hầu hết các đơn vị này đã phải sản xuất chậm lại. (Ảnh: reuters)

Các nhà máy sản xuất nến nằm trong số những nhà máy đang gấp rút đáp ứng đơn đặt hàng khi nhu cầu tăng cao, nhưng hầu hết các đơn vị này đã phải sản xuất chậm lại, chi phí tăng và lợi nhuận giảm do cuộc khủng hoảng leo thang trong tháng qua ngày càng trầm trọng. “Sản lượng của chúng tôi giảm ít nhất một phần ba và chúng tôi chỉ có thể làm việc từ nửa đêm đến 8 giờ sáng. Công nhân gà gật trong giờ làm và hiệu quả của họ thấp hơn nhiều so với ban ngày”, Wang Jie, một nhà sản xuất giày dép ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông cho biết. “Nhiều đơn hàng xuất khẩu ở Đông Quản sẽ bị ảnh hưởng và chúng tôi có thể phải trì hoãn các đơn hàng vận chuyển. Chúng tôi phải từ chối các đơn đặt hàng mới, kể cả những đơn hàng được chuyển đến từ Việt Nam”. Tuy nhiên, Wang cho biết, việc cắt điện sẽ không ảnh hưởng đến mùa sản xuất dịp Giáng sinh vì hầu hết các nhà sản xuất đã chuẩn bị trước nhằm giải quyết các vấn đề về vận chuyển và hậu cần do dịch bệnh bùng phát.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đã phải chịu áp lực sau một năm vật lộn với nguyên liệu thô đắt đỏ và đóng cửa chống dịch cũng như các cuộc đàn áp khác nhau của chính quyền trung ương đối với lĩnh vực bất động sản, công nghệ và giáo dục. Guo Li, một nhà sản xuất đồ gia dụng xuất khẩu có trụ sở tại Đông Quản, chia sẻ: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng tôi đã phải gánh chịu quá nhiều trong năm nay bao gồm chi phí nguyên liệu và phí vận chuyển tăng cao, hậu cần gián đoạn và thanh toán chậm. Chúng tôi không thể sống sót trong thời gian này nếu thiếu điện. Làm thế nào chúng ta có thể đáp ứng tiến độ vận chuyển? Một số nhà máy thậm chí còn bị cấm sản xuất sáu ngày trong tuần và chỉ hoạt động một ngày duy nhất. Nghe thật vô lý nhưng đó là sự thật”.

Mặc dù Trung Quốc đã quen với việc cắt giảm nguồn cung cấp điện ở các vùng của đất nước mỗi năm, nhưng tần suất đã tăng mạnh kể từ nửa cuối năm ngoái và đã lan rộng từ lĩnh vực công nghiệp đến các hộ gia đình. Khoảng thời gian này, các mục tiêu phát thải carbon đầy tham vọng của Trung Quốc bị chỉ trách là nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn. “Một số người nói rằng đó là để giảm lượng khí thải carbon, một số nói rằng chúng ta càng sản xuất nhiều để xuất khẩu, chúng ta càng tiêu thụ nhiều kim loại và than hơn, điều đó chỉ có lợi cho đồng đô la Mỹ đang giảm giá”, nhà sản xuất vải Quảng Châu Terry Tan cho hay. “Nhưng các nhà sản xuất chúng tôi chỉ muốn sản xuất bình thường, giao hàng đúng hẹn và nhận tiền. Tôi vẫn còn nợ công nhân và nhà cung cấp của mình rất nhiều tiền”.

Lynn Huo, Giám đốc của một công ty xuất khẩu thạch anh sang Úc có trụ sở tại Phật Sơn, chỉ ra việc hạn chế nguồn điện vào ban ngày đã làm giảm một nửa hiệu quả sản xuất. Tại Tô Châu, Li Hong, người làm việc cho một công ty sản xuất tấm pin mặt trời, cho biết, nguồn điện của họ đã bị hạn chế gần một phần ba và công nhân đang phải chịu đựng điều kiện ngột ngạt vì không thể bật điều hòa dù nhiệt độ lên cao. Channey Zhan, Giám đốc nhà sản xuất đồ thủy tinh opal ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, khẳng định một phần hoạt động sản xuất của họ đã bị tổn hại sau khi buộc phải đóng cửa một số lò nung. “Một khi lò thủy tinh bị tắt sẽ trở nên vô dùng”, vị CEO nói về thiết bị quan trọng mà công ty đang tiếp tục bật mặc dù cần có nguồn điện liên tục.

Nhưng ở tỉnh Hồ Nam, miền Nam nước này, các công ty đã có thêm thời gian để chuẩn bị sau khi nhận được chỉ thị từ chính quyền địa phương rằng việc cắt điện dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất cho đến sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần. Hiện nay, nhiều nhà máy đang đổ xô đi mua nguyên liệu thô vì lo sợ giá sẽ tăng đột biến bất cứ lúc nào. Đây một lần nữa là một thách thức tiềm ẩn nguy cơ đối với dòng tiền.

TL (theo SCMP)

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tăng vọt 66%, thu gần 1,5 tỷ USD trong tháng 1

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tăng vọt 66%, thu gần 1,5 tỷ USD trong tháng 1

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 1/2026 tăng mạnh, riêng thị trường Trung Quốc chiếm hơn 22% kim ngạch với gần 1,5 tỷ USD. Rau quả, hạt điều, hồ tiêu đồng loạt bứt tốc, nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng khắt khe buộc doanh nghiệp đầu tư nâng cấp chuỗi sản xuất.
Hải quan gỡ “nút thắt” kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu

Hải quan gỡ “nút thắt” kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu

Việc thiếu hướng dẫn chuyển tiếp trong kiểm tra an toàn thực phẩm theo các quy định mới đang khiến hơn 1.300 phương tiện chở nông sản, thực phẩm bị ùn ứ tại nhiều cửa khẩu. Trước thực trạng này, Cục Hải quan đã kiến nghị các bộ, ngành sớm vào cuộc để giải phóng hàng hóa, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.
GO! bán thịt heo tươi không lợi nhuận phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026

GO! bán thịt heo tươi không lợi nhuận phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026

Nhằm chung tay bình ổn thị trường, qua đó hỗ trợ người dân mua sắm Tết an toàn, tiết kiệm, hệ thống đại siêu thị GO! sẽ áp dụng chương trình “bán thịt heo tươi không lợi nhuận” trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026 sắp tới. Chương trình sẽ diễn ra liên tục trên hệ thống siêu thị GO! toàn quốc, từ ngày 29/1/2026 đến 12/2/2026 (tức kéo dài tới 25 Tết Nguyên Đán), với các sản phẩm thịt heo tươi chủ lực như: thịt ba rọi, bắp giò, thịt vai, thịt đùi, thịt cotlet….
Doanh nghiệp Nhật “ăn nên làm ra” tại Việt Nam, lợi nhuận cao nhất 15 năm

Doanh nghiệp Nhật “ăn nên làm ra” tại Việt Nam, lợi nhuận cao nhất 15 năm

Việt Nam giờ đây không chỉ là nơi “đặt nhà máy” của doanh nghiệp Nhật mà đang dần trở thành thị trường chiến lược, vừa tạo lợi nhuận, vừa mở ra không gian tăng trưởng dài hạn.
Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Nghệ An sẽ tổ chức khu gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 ở Hà Nội để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối giao thương cho hàng hoá.
Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình”

Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình”

Ra mắt “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT – tỉnh Ninh Bình” được kỳ vọng trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp điện tử Đài Loan (Trung Quốc), đón đầu làn sóng đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam.
Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng: Gìn giữ bản sắc, phát triển du lịch

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng: Gìn giữ bản sắc, phát triển du lịch

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 tại Bát Tràng (Hà Nội) diễn ra từ 30/01–14/02/2026, hứa hẹn là điểm hẹn văn hóa đầu xuân, nơi du khách trải nghiệm không khí Tết và tinh hoa làng nghề truyền thống.
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Điểm hẹn giao thương và văn hóa đầu năm tại Hà Nội

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Điểm hẹn giao thương và văn hóa đầu năm tại Hà Nội

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy tụ hàng nghìn gian hàng, kết nối giao thương và lan tỏa không gian Tết Việt.
Ngành thủy sản với dấu ấn kỷ lục: Xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD

Ngành thủy sản với dấu ấn kỷ lục: Xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD

Tại lễ tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2025 của của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) (ngày 18/1) cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đã khép lại năm 2025 với dấu ấn kỷ lục: kim ngạch xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2024 – mức cao nhất từ trước đến nay. Bất chấp thiên tai khốc liệt trong nước và các rào cản thương mại gia tăng trên thị trường quốc tế.
Minh Đăng Group và Choice Japan hợp tác kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng

Minh Đăng Group và Choice Japan hợp tác kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng

Minh Đăng Group và Choice Japan Co., Ltd. vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm kết nối thị trường, tối ưu chuỗi cung ứng.
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại xã Bình Mỹ (TP. Hồ Chí Minh)

Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại xã Bình Mỹ (TP. Hồ Chí Minh)

Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Central Retail Việt Nam chính thức khai trương siêu thị go! Củ Chi, tại tại KCN Đông Nam, Tỉnh lộ 8, xã Bình Mỹ, TP. Hồ Chí Minh. Đây là siêu thị go! thứ 16 trên toàn quốc của Central Retail Việt Nam.
Doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao, logistics tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao, logistics tại Đà Nẵng

Sáng 13/1, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã có chuyến khảo sát thực tế tại nhiều địa điểm trọng điểm của TP Đà Nẵng, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất công nghiệp và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao gắn với đổi mới sáng tạo.
500 thương hiệu tham gia giảm giá tại "Cần Thơ Mega Sale 2026"

500 thương hiệu tham gia giảm giá tại "Cần Thơ Mega Sale 2026"

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh, kích cầu tiêu dùng nội địa trong dịp đầu năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, chiều ngày 8/1/2026, Sở Công Thương TP. Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Chương trình thu hút hơn 500 nhãn hàng trong nước và quốc tế tham gia cam kết giảm giá thật – chất lượng thật – minh bạch khuyến mại.
Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lập kỷ lục mới, vượt mốc 50 tỷ USD trong năm 2025

Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lập kỷ lục mới, vượt mốc 50 tỷ USD trong năm 2025

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 tỷ USD, thiết lập mức kỷ lục mới trong hợp tác thương mại giữa hai nền kinh tế.
Triển lãm Vietnam PFA 2026 có quy mô dự kiến khoảng 4.000m2

Triển lãm Vietnam PFA 2026 có quy mô dự kiến khoảng 4.000m2

Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp Chế biến, Đóng gói và Bảo quản Nông sản & Thực phẩm Việt Nam (Vietnam PFA 2026) với quy mô dự kiến khoảng 4.000m2, với gần 250 gian hàng cùng sự góp mặt của 200 doanh nghiệp trưng bày trong nước và quốc tế.