Thị trường nhà đất chưa bao giờ đắt đỏ hơn thế, nhưng một số lượng lớn người Mỹ hiện sở hữu nhà của họ mà không cần thế chấp

17:13 20/11/2023

Tính đến năm 2022, mức cao mới là gần 40% số nhà ở Hoa Kỳ không có thế chấp. Đây là mức tăng năm điểm phần trăm từ năm 2012 đến năm 2022. Hơn một nửa số chủ nhà đó đã đủ tuổi nghỉ hưu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Những người mua tiềm năng hiện không mua nhà ở Mỹ vì giá cao và lãi suất thế chấp là 8%. Nhưng lãi suất tăng không làm ảnh hưởng đến con số kỷ lục người Mỹ sở hữu nhà mà không cần thế chấp.

Một kỷ lục mới chỉ dưới 40% số ngôi nhà không có thế chấp, theo dữ liệu do Cục điều tra dân số công bố hôm thứ Sáu bởi Bloomberg. Con số này tăng 5% từ năm 2012 đến năm 2022. Năm 2012, có 7,9 triệu ngôi nhà và căn hộ dành cho một hộ gia đình không có thế chấp. Theo thống kê điều tra dân số được Bloomberg xem xét, con số này đã tăng lên 33,3 triệu trong mười năm tới.

Hàng triệu người Mỹ đã tái cấp vốn cho các khoản thế chấp của họ trước đợt tăng lãi suất mới nhất. Một số đã làm điều đó nhiều lần trong suốt nhiều thập kỷ. Trước đây, khi lãi suất thấp hơn, nhiều người có thể nhận được các khoản vay ngắn hạn mà không cần phải thực hiện những thay đổi lớn trong khoản thanh toán thường xuyên của mình.

Sau đó, nhiều người thậm chí còn được lợi nhiều hơn khi giá nhà tăng vọt sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Có hơn một nửa số chủ nhà không mắc nợ đã nghỉ hưu. Người không mắc nợ có thể di chuyển bất cứ khi nào họ muốn. Họ đang đi từ những khu vực có giá nhà đắt hơn đến Vành đai Mặt trời, nơi họ có thể mua nhà miễn phí. Rất nhiều ngôi nhà mới đang được xây dựng ở những nơi này và rất nhiều người không có tiền thế chấp. Từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020 đến năm 2022, 29% tổng số nhà mới được xây ở Mỹ là ở Florida và Texas. Theo Bloomberg, cùng với nhau, hai bang này có 43% tổng số nhà được mua hoàn toàn.

Business Insider cho biết từ năm 2021 đến 2022, khoảng 730.000 người đã chuyển đến Florida. Một đại lý bất động sản ở Nam Florida tên là Holly Meyer Lucas gọi đây là "cuộc di cư lớn nhất" trong một thế hệ. Bà cũng cho biết Texas và Arizona, hai nơi có mức thuế thấp hơn, đã chứng kiến mức tăng.

Mặt khác, Tây Virginia có khoảng 53% số nhà không có thế chấp, theo Bloomberg. Bloomberg cho biết mức giá thông thường trên Zillow đạt 157.498 USD vào tháng 10, mức thấp nhất trong cả nước.

Lãi suất của khoản thế chấp cố định 30 năm duy trì ở mức 7,77% trong tuần này, đây là mức thấp nhất trong khoảng hai tháng. Điều này là do lợi suất trái phiếu kho bạc đang giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm đạt được vào tháng 11.

PV tổng hợp