Thị trường Hoa Kỳ tăng điểm khi các nhà đầu tư chờ đợi tin tức về trần nợ trong khi Nvidia dẫn đầu mức tăng công nghệ

23:28 25/05/2023

Vào thứ Năm, phần lớn chứng khoán Mỹ tăng điểm khi Nvidia dẫn đầu mức tăng đáng kể trong lĩnh vực công nghệ của Nasdaq. Sau khi đưa ra một dự đoán xuất sắc, vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip đã đạt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Hầu hết tất cả các cổ phiếu của Hoa Kỳ đều tăng vào thứ Năm, dẫn đầu là sự gia tăng đáng kể của Nasdaq Composite sau khi công bố thu nhập hàng quý phá kỷ lục của Nvidia.

Cổ phiếu tăng vọt sau khi nhà sản xuất chip công bố dự báo quý hai xuất sắc. Khi mở cửa, cổ phiếu của công ty đã tăng 25%.

Theo Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, điện toán tăng tốc và trí tuệ nhân tạo là hai bước chuyển đổi mà ngành công nghiệp máy tính đang trải qua cùng một lúc.

"Các công ty đang chạy đua để áp dụng trí tuệ nhân tạo vào mọi sản phẩm, dịch vụ và quy trình kinh doanh", theo một báo cáo về quá trình chuyển đổi từ mục đích chung sang điện toán tăng tốc của cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu được lắp đặt trên toàn thế giới trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Nvidia sắp đạt được cột mốc định giá thị trường 1 nghìn tỷ đô la, gia nhập nhóm ưu tú của các công ty công nghệ vốn hóa lớn như Apple, Microsoft và Alphabet.

Vào thứ Năm, các nhà đầu tư cũng háo hức dự đoán bất kỳ thông tin mới nào liên quan đến các cuộc đàm phán trần nợ ở Washington, DC.

Các điều khoản tăng trần vay của chính phủ tiếp tục chia rẽ các nhà lập pháp. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận vào đầu tháng 6, Hoa Kỳ có nguy cơ không thực hiện được một số trách nhiệm của mình, chẳng hạn như trả lương cho nhân viên.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của The Wall Street Journal tuần này, Yellen nhận xét: "Có vẻ như gần như chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thể vượt qua đầu tháng Sáu." Sẽ có một số cam kết mà chúng ta sẽ không thể thanh toán nếu Quốc hội không hành động để nâng trần nợ và nếu cái gọi là ngày X trôi qua mà điều đó không xảy ra.

Vào thứ Năm, ngay sau khi thị trường mở cửa lúc 9:30 sáng theo giờ ET, đây là các chỉ số Hoa Kỳ:

S&P 500:4.150,78, tăng 0,86%

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,17% (55,16 điểm) xuống 32.744,76.

Nasdaq Composite: +1,59% lên 12.683,18

Những diễn biến khác đang xảy ra như sau:

Thông tin bạn bỏ lỡ trong cuộc gọi nhà đầu tư của Bill Ackman trong quý đầu tiên được chia nhỏ bởi một người trong cuộc.

Theo một nhà phân tích bán dẫn hàng đầu, kết quả hàng quý gần đây nhất của Nvidia cho thấy một "cơn sốt vàng" AI đối với cổ phiếu sắp bắt đầu.

Một chiến lược gia hàng đầu khuyên các nhà đầu tư hiểu rằng Fed sẽ không ngừng tăng lãi suất vào năm 2023.

Theo Redfin, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho một tài sản trung bình ở Mỹ cao hơn gần 25% so với tiền thuê nhà.

Theo nhà kinh tế học Nouriel Roubini của "Dr. Doom", các ngân hàng khu vực "chắc chắn" sẽ gặp khó khăn trong việc cho vay, điều này sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon, lạm phát của Mỹ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn dự đoán. Solomon nói thêm rằng điều này có thể dẫn đến việc tăng lãi suất nhiều hơn từ ngân hàng trung ương.

Trái phiếu, hàng hóa và tiền điện tử

Còn 72,43 USD/thùng, dầu thô Trung cấp West Texas giảm 2,5%. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 2,25% xuống 76,62 USD.

Ở mức 1.951,40 USD/ounce, giá vàng giảm 0,67%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 3,76%.

Ether mất 3,33% xuống còn 1.792 đô la và Bitcoin giảm 3,57% xuống còn 26.252 đô la.

Pv tổng hợp