Theo Steve Forbes, việc Fed tăng lãi suất một cách ngoan cố đang hủy hoại nền kinh tế Mỹ

21:58 24/03/2023

Theo Steve Forbes, việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang đang phá hủy nền kinh tế. Giám đốc điều hành của Forbes đã tuyên bố với Fox Business, "Họ đang theo đuổi các chính sách sẽ khiến nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn."

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Steve Forbes, các đợt tăng lãi suất ngoan cố của Cục Dự trữ Liên bang đang hủy hoại nền kinh tế.

"Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục các chính sách hủy hoại nền kinh tế. Họ đang theo đuổi các chính sách gây bất lợi cho nền kinh tế", hôm thứ Năm, tổng biên tập Tạp chí Forbes nói với Fox Business.

"Bạn không chỉ có các ngân hàng không ổn định. Tôi tin rằng sẽ không có quá nhiều nữa, mà các quốc gia đang gặp khó khăn. Bạn có các công ty đang gặp khó khăn", Forbes nói thêm.

Thứ Tư, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn lên khoảng từ 4,75% đến 5% trong nỗ lực chống lạm phát.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần không chắc chắn về phản ứng tiềm năng của Fed đối với tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây, chứng kiến sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Chữ ký ở Hoa Kỳ và việc UBS mua lại ngân hàng khổng lồ Thụy Sĩ Credit Suisse do chính phủ hậu thuẫn. Thụy sĩ.

Forbes cũng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang. Ông chỉ trích Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vì lập trường mâu thuẫn của bà về việc bảo vệ toàn diện cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng của Hoa Kỳ.

"Họ không biết mình đang làm gì. Một mặt, họ muốn tránh bị buộc tội về các gói cứu trợ. Mặt khác, họ muốn trấn an thị trường tài chính rằng họ sẽ hỗ trợ hệ thống ngân hàng. Sự nhầm lẫn này làm tình hình trở nên tồi tệ hơn" Forbes nói.

Quan điểm của Yellen về việc liệu các cơ quan quản lý có bảo vệ tiền gửi của Hoa Kỳ hay không đã dao động khi sự lo lắng của ngân hàng làm rung chuyển những người cho vay quy mô vừa và nhỏ. Cô ấy nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng các cơ quan quản lý "sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung nếu cần thiết" để bảo vệ hệ thống ngân hàng. Bình luận của cô ấy được đưa ra một ngày sau khi cô ấy tuyên bố rằng chính sách bảo hiểm chung cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng sẽ không được xem xét.

Pv tổng hợp theo Business Insider