Thứ bảy 23/05/2026 05:09
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo Powell, nền kinh tế Mỹ phải đi theo một trong hai lộ trình trước khi Fed hạ lãi suất

02/05/2024 17:18
Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì chính sách lãi suất hiện tại. Powell tuyên bố rằng dữ liệu lạm phát hiện tại không đủ để biện minh cho việc giảm lãi suất.
Ảnh minh họa
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nêu ra các điều kiện phải đáp ứng trước khi ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất, nhưng ông không nêu rõ khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang tuyên bố hôm thứ Tư rằng lãi suất sẽ giữ nguyên, kéo dài thời gian giữ lãi suất đã được áp dụng sau 11 lần tăng lãi suất liên tiếp vào tháng 9. Tuy nhiên, tuyên bố của FOMC, trong đó tuyên bố rằng “chưa đạt được tiến bộ nào nữa đối với mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban”, đồng thời xác nhận rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Lạm phát được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng, tăng 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 3 sau khi tăng 3,2% so với cùng kỳ vào tháng 2. Powell tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Fed nên chờ thêm dữ liệu kinh tế trước khi xem xét cắt giảm lãi suất vì lạm phát không giảm ở mức mà Fed mong đợi.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi tin rằng sẽ không phù hợp nếu giảm bớt cách tiếp cận chính sách nghiêm ngặt của chúng tôi cho đến khi chúng tôi chắc chắn hơn rằng lạm phát đang giảm dần và hướng tới mức 2%”, ông Powell nói.

“Nếu chúng ta có một lộ trình mà lạm phát kéo dài hơn dự kiến và thị trường lao động vẫn mạnh nhưng lạm phát đi ngang và chúng ta không có được niềm tin lớn hơn, thì đó có thể là trường hợp thích hợp để giữ nguyên. tắt việc cắt giảm lãi suất," ông nói.

Nhưng ông cho biết nền kinh tế có thể đi theo một trong hai con đường giúp Fed tự tin hạ lãi suất: bằng chứng bổ sung cho thấy lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed và “sự suy yếu bất ngờ trên thị trường lao động”.

Thị trường lao động tiếp tục duy trì vững chắc, làm giảm bớt mức độ khẩn cấp mà Fed phải giảm lãi suất. Theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, Mỹ đã bổ sung thêm 303.000 việc làm trong tháng 3. Pollak trước đây đã gọi dữ liệu này là “chén thánh của Fed: thị trường việc làm mạnh mẽ với mức tăng trưởng không có lạm phát”.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất hiện chưa nằm trong kế hoạch vì lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu. Tuy nhiên, Powell đã nói rằng "không có khả năng" sẽ có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào, ngụ ý mạnh mẽ rằng lãi suất sẽ ổn định cho đến khi Fed có được bằng chứng cần thiết để bắt đầu xem xét cứu trợ cho những người đi vay tiềm năng.

Quyết định duy trì lãi suất không đổi của Fed đã gây ra một số phản đối từ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, những người lo ngại rằng việc tiếp tục duy trì lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến người Mỹ. Hạ nghị sĩ Brendan Boyle, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng “Fed duy trì mức lãi suất cao này càng lâu thì nguy cơ gây tổn hại cho tiến bộ kinh tế đó càng lớn”.

Boyle nói thêm: “Fed phải nhớ nhiệm vụ kép của mình và tránh giữ lãi suất này quá cao trong thời gian dài”.

Powell cho biết ông "nhận thức sâu sắc rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể vì nó làm xói mòn sức mua, đặc biệt đối với những người ít có khả năng đáp ứng chi phí cao hơn của các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và giao thông."

Và ông sẽ không mạo hiểm nới lỏng lập trường hạn chế của Fed quá sớm.

“Chúng tôi tin rằng nó có tính hạn chế và chúng tôi tin rằng theo thời gian nó sẽ có đủ hạn chế”, ông Powell nói. "Đó sẽ là một câu hỏi mà dữ liệu sẽ phải trả lời."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì toàn cầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi triển vọng mùa vụ tại Mỹ khả quan hơn, trong khi nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét. Áp lực dư cung cùng sức cạnh tranh yếu trong ngành thức ăn chăn nuôi đang khiến giá lúa mì đối mặt nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn.
Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Đông Nam Á đang nổi lên như một trong những điểm nóng tăng trưởng của ngành công nghệ y tế toàn cầu. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tốc độ già hóa dân số đang thúc đẩy nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao. Song song đó, làn sóng chuyển đổi số cũng mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành y tế. Tuy nhiên, phía sau tốc độ tăng trưởng mạnh là một thực tế ít được nhắc đến, hạ tầng và nguồn nhân lực vẫn là những “điểm nghẽn” lớn của khu vực.
OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

Liên minh OPEC+ được cho là sẽ tiếp tục nới mục tiêu khai thác dầu trong tháng 7, dù thị trường năng lượng toàn cầu vẫn chịu tác động từ xung đột tại Iran và nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông.
EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

Việc Liên minh châu Âu (EU) ưu tiên dự trữ vonfram và đất hiếm nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đang mở ra dư địa mới cho các doanh nghiệp sở hữu tài nguyên chiến lược ngoài Trung Quốc.
Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall khép phiên tăng nhẹ khi giá dầu hạ nhiệt nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran, dù các bất đồng lớn vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Các doanh nghiệp châu Âu và Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược tái công nghiệp hóa nhằm tăng khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng trước biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng này không đồng nghĩa rời bỏ Trung Quốc hoàn toàn mà hướng tới phân bổ lại mạng lưới sản xuất theo hướng linh hoạt và chọn lọc hơn.
Indonesia siết xuất khẩu than và dầu cọ: Doanh nghiệp Việt đối mặt nguy cơ đứt gãy nguồn cung

Indonesia siết xuất khẩu than và dầu cọ: Doanh nghiệp Việt đối mặt nguy cơ đứt gãy nguồn cung

Indonesia - đối tác cung ứng than và dầu cọ lớn của Việt Nam đang chuẩn bị áp dụng cơ chế doanh nghiệp nhà nước độc quyền xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng tài nguyên chiến lược. Động thái này được dự báo có thể làm thay đổi sâu sắc hoạt động thương mại hàng hóa, gây áp lực lên nguồn cung, giá cả và tiến độ giao hàng của doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.
Bảng giá xăng dầu Thái Lan: Bài học đa dạng hóa từ làn sóng sinh học E10

Bảng giá xăng dầu Thái Lan: Bài học đa dạng hóa từ làn sóng sinh học E10

Nhìn vào danh mục nhiên liệu tại các trạm bơm của xứ sở Chùa Vàng, người ta thấy rõ một bức tranh đối lập hoàn toàn với thị trường Việt Nam. Tại Thái Lan, xăng pha ethanol sinh học (gasohol) và dầu pha biodiesel từ dầu cọ đã trở thành chuẩn mực mặc định, tạo ra một hệ sinh thái tiêu dùng đa dạng nhưng cũng đầy thách thức đối với các dòng xe đời cũ.
Đến giữa tháng 5/2026 kim ngạch xuất nhập khẩu tiến sát mốc 400 tỷ USD

Đến giữa tháng 5/2026 kim ngạch xuất nhập khẩu tiến sát mốc 400 tỷ USD

Đà tăng mạnh của nhóm điện tử, máy móc và nguyên vật liệu sản xuất đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đến giữa tháng 5/2026 đạt gần 400 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận mức nhập siêu khoảng 14 tỷ USD.
Chứng khoán thế giới tăng điểm ở các chỉ số chính

Chứng khoán thế giới tăng điểm ở các chỉ số chính

Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán thế giới đã tăng điểm trong phiên 21/5, trong bối cảnh thoả thuận xung đột Trung Đông có những chuyển biến tích cực, và các hãng công nghệ công bố các hoạt động kinh doanh thường kỳ.
Dòng vốn đảo chiều, Singapore chiếm ngôi đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á

Dòng vốn đảo chiều, Singapore chiếm ngôi đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á

Trong bối cảnh nhà đầu tư quốc tế rút mạnh khỏi Indonesia vì lo ngại rủi ro thị trường chứng khoán và triển vọng kinh tế, Singapore đã vươn lên trở thành thị trường chứng khoán có quy mô vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á.
EU tính lập kho dự trữ phân bón giữa lo ngại khủng hoảng lương thực

EU tính lập kho dự trữ phân bón giữa lo ngại khủng hoảng lương thực

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung và giá phân bón leo thang do xung đột tại Trung Đông, Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc xây dựng cơ chế dự trữ phân bón chiến lược nhằm bảo vệ an ninh lương thực và giảm phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài.
Thị trường smartphone Việt Nam lao dốc mạnh hơn mặt bằng Đông Nam Á

Thị trường smartphone Việt Nam lao dốc mạnh hơn mặt bằng Đông Nam Á

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu và giá thiết bị liên tục tăng, thị trường smartphone Việt Nam ghi nhận mức giảm 12% trong quý I/2026, cao hơn đáng kể so với mức giảm chung 9% của toàn khu vực Đông Nam Á.
Mỹ điều tra chống bán phá giá PTMEG từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt nguy cơ áp thuế tới hơn 200%

Mỹ điều tra chống bán phá giá PTMEG từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt nguy cơ áp thuế tới hơn 200%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm PTMEG nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba thị trường khác, với biên độ phá giá bị cáo buộc ở mức rất cao, có trường hợp vượt 200%. Động thái này đặt doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trước nguy cơ chịu áp lực lớn về thuế quan và thủ tục phòng vệ thương mại tại thị trường Mỹ.
Việt Nam xuất siêu hơn 4 tỷ USD sang Singapore sau 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu hơn 4 tỷ USD sang Singapore sau 4 tháng đầu năm

Đà tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục được duy trì tích cực trong những tháng đầu năm 2026, với điểm nhấn là kim ngạch hàng hóa có xuất xứ Việt Nam xuất sang Singapore tăng mạnh, giúp Việt Nam xuất siêu hơn 5,3 tỷ SGD, tương đương trên 4 tỷ USD.