Thứ năm 30/07/2026 07:20
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo Powell, nền kinh tế Mỹ phải đi theo một trong hai lộ trình trước khi Fed hạ lãi suất

02/05/2024 17:18
Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì chính sách lãi suất hiện tại. Powell tuyên bố rằng dữ liệu lạm phát hiện tại không đủ để biện minh cho việc giảm lãi suất.
Ảnh minh họa
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nêu ra các điều kiện phải đáp ứng trước khi ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất, nhưng ông không nêu rõ khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang tuyên bố hôm thứ Tư rằng lãi suất sẽ giữ nguyên, kéo dài thời gian giữ lãi suất đã được áp dụng sau 11 lần tăng lãi suất liên tiếp vào tháng 9. Tuy nhiên, tuyên bố của FOMC, trong đó tuyên bố rằng “chưa đạt được tiến bộ nào nữa đối với mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban”, đồng thời xác nhận rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Lạm phát được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng, tăng 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 3 sau khi tăng 3,2% so với cùng kỳ vào tháng 2. Powell tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Fed nên chờ thêm dữ liệu kinh tế trước khi xem xét cắt giảm lãi suất vì lạm phát không giảm ở mức mà Fed mong đợi.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi tin rằng sẽ không phù hợp nếu giảm bớt cách tiếp cận chính sách nghiêm ngặt của chúng tôi cho đến khi chúng tôi chắc chắn hơn rằng lạm phát đang giảm dần và hướng tới mức 2%”, ông Powell nói.

“Nếu chúng ta có một lộ trình mà lạm phát kéo dài hơn dự kiến và thị trường lao động vẫn mạnh nhưng lạm phát đi ngang và chúng ta không có được niềm tin lớn hơn, thì đó có thể là trường hợp thích hợp để giữ nguyên. tắt việc cắt giảm lãi suất," ông nói.

Nhưng ông cho biết nền kinh tế có thể đi theo một trong hai con đường giúp Fed tự tin hạ lãi suất: bằng chứng bổ sung cho thấy lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed và “sự suy yếu bất ngờ trên thị trường lao động”.

Thị trường lao động tiếp tục duy trì vững chắc, làm giảm bớt mức độ khẩn cấp mà Fed phải giảm lãi suất. Theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, Mỹ đã bổ sung thêm 303.000 việc làm trong tháng 3. Pollak trước đây đã gọi dữ liệu này là “chén thánh của Fed: thị trường việc làm mạnh mẽ với mức tăng trưởng không có lạm phát”.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất hiện chưa nằm trong kế hoạch vì lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu. Tuy nhiên, Powell đã nói rằng "không có khả năng" sẽ có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào, ngụ ý mạnh mẽ rằng lãi suất sẽ ổn định cho đến khi Fed có được bằng chứng cần thiết để bắt đầu xem xét cứu trợ cho những người đi vay tiềm năng.

Quyết định duy trì lãi suất không đổi của Fed đã gây ra một số phản đối từ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, những người lo ngại rằng việc tiếp tục duy trì lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến người Mỹ. Hạ nghị sĩ Brendan Boyle, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng “Fed duy trì mức lãi suất cao này càng lâu thì nguy cơ gây tổn hại cho tiến bộ kinh tế đó càng lớn”.

Boyle nói thêm: “Fed phải nhớ nhiệm vụ kép của mình và tránh giữ lãi suất này quá cao trong thời gian dài”.

Powell cho biết ông "nhận thức sâu sắc rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể vì nó làm xói mòn sức mua, đặc biệt đối với những người ít có khả năng đáp ứng chi phí cao hơn của các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và giao thông."

Và ông sẽ không mạo hiểm nới lỏng lập trường hạn chế của Fed quá sớm.

“Chúng tôi tin rằng nó có tính hạn chế và chúng tôi tin rằng theo thời gian nó sẽ có đủ hạn chế”, ông Powell nói. "Đó sẽ là một câu hỏi mà dữ liệu sẽ phải trả lời."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng xuất khẩu sữa tại châu Á, trong đó Việt Nam được xác định là một trong sáu thị trường trọng điểm. Động thái này nhằm đa dạng hóa thị trường, gia tăng giá trị cho ngành sữa và giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.
Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD trong một tháng, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2026 lên gần 4,8 tỷ USD. Đà phục hồi mạnh của sầu riêng cùng sự tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn đang tạo động lực để ngành rau quả hướng tới một năm bứt phá.
VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

Sau khi Mỹ chính thức áp dụng thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Việt Nam theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng điều đáng lo ngại không nằm ở mức thuế, mà ở nguy cơ chính sách này trở thành rào cản thương mại kéo dài, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu và chuỗi cung ứng.
Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada đang lấy ý kiến công khai về cơ chế quản lý hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Trước động thái này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam theo dõi sát diễn biến, nghiên cứu quy định mới và chủ động tham gia quá trình tham vấn để bảo vệ quyền lợi.
Giá cá minh thái Alaska lập đỉnh, mở ra dư địa mới cho cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế

Giá cá minh thái Alaska lập đỉnh, mở ra dư địa mới cho cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế

Giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) liên tục lập mức cao kỷ lục do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu duy trì ở mức cao, làm thay đổi cán cân cạnh tranh của thị trường cá thịt trắng toàn cầu. Diễn biến này được đánh giá có thể tạo cơ hội để cá tra Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường trọng điểm như Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ.
Nguồn cung nhím biển nội địa suy giảm, Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu

Nguồn cung nhím biển nội địa suy giảm, Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu

Sản lượng nhím biển khai thác trong nước liên tục giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định đang khiến Hàn Quốc gia tăng nhập khẩu mặt hàng này. Diễn biến được đánh giá sẽ mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp quốc tế tham gia thị trường thủy sản cao cấp của quốc gia Đông Bắc Á.
Logistics Việt Nam qua lăng kính của đối tác quốc tế

Logistics Việt Nam qua lăng kính của đối tác quốc tế

Mặc dù cơ hội "có một không hai" để trở thành trung tâm logistics đa phương thức của Đông Nam Á, Việt Nam vẫn phải đối mặt với thách thức lớn về chi phí. Chi phí logistics của Việt Nam hiện dao động ở mức 16–17% GDP, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu (10–12%) và mức trung bình khu vực (11,6%).
Niềm tin tiêu dùng tại ASEAN giữ vững bất chấp biến động kinh tế toàn cầu

Niềm tin tiêu dùng tại ASEAN giữ vững bất chấp biến động kinh tế toàn cầu

Dù đối mặt với những bất ổn từ địa chính trị, giá năng lượng và thương mại toàn cầu, người tiêu dùng tại ASEAN vẫn duy trì tâm lý lạc quan. Khảo sát mới nhất của UOB cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế khu vực tiếp tục được củng cố, trong khi Singapore và Thái Lan nổi lên là hai thị trường ghi nhận mức cải thiện mạnh nhất.
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 3%, cảnh báo rủi ro năng lượng và địa chính trị

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 3%, cảnh báo rủi ro năng lượng và địa chính trị

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3%, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và gián đoạn năng lượng gia tăng. Dù vậy, nhu cầu mạnh đối với chip và thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp nhiều nền kinh tế công nghệ giảm bớt tác động tiêu cực.
Việt Nam tăng nhập thủy sản cao cấp từ Mỹ, nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao ngày càng lớn

Việt Nam tăng nhập thủy sản cao cấp từ Mỹ, nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao ngày càng lớn

Các mặt hàng thủy sản cao cấp của Mỹ như tôm hùm, cá hồi, cua tuyết, cá tuyết đang ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chất lượng cao cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu mở ra dư địa lớn cho nhóm sản phẩm này tại thị trường Việt Nam.
EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

Các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Liên minh châu Âu (EU) đang được siết chặt với tần suất ngày càng lớn, đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đặt doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam trước yêu cầu phải chủ động cập nhật tiêu chuẩn, kiểm soát chặt chuỗi sản xuất và truy xuất nguồn gốc nếu muốn duy trì thị phần tại một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất.
Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Khi người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với những cái tên nghe như hóa chất trên bao bì, các tập đoàn thực phẩm lớn đang tìm cách khiến danh sách thành phần trở nên “dễ chịu” hơn trong mắt khách hàng. Với Nestle, cuộc chiến giành lại niềm tin có thể bắt đầu từ chính cách gọi tên một nguyên liệu.
Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe đăng ký mới tăng 5,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xe điện chạy bằng pin (BEV) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 1/5 tổng lượng xe đăng ký mới, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong tiếp tục thu hẹp thị phần.
Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Quy định mới của EU cấm tiêu hủy hàng may mặc, phụ kiện và giày dép không bán được đang làm thay đổi cách các thương hiệu thời trang quản trị hàng tồn kho, chính sách giảm giá và chiến lược bảo vệ giá trị thương hiệu.
Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Trong bối cảnh doanh số ô tô nội địa suy giảm mạnh và chính sách ưu đãi xe điện hiện hành sắp hết hiệu lực, Thái Lan đang tính đến gói hỗ trợ hơn 700 triệu USD để đẩy nhanh quá trình thay thế xe cũ bằng xe điện, đồng thời củng cố vị thế trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.