Thứ ba 11/08/2026 11:26
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo Powell, nền kinh tế Mỹ phải đi theo một trong hai lộ trình trước khi Fed hạ lãi suất

02/05/2024 17:18
Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì chính sách lãi suất hiện tại. Powell tuyên bố rằng dữ liệu lạm phát hiện tại không đủ để biện minh cho việc giảm lãi suất.
Ảnh minh họa
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nêu ra các điều kiện phải đáp ứng trước khi ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất, nhưng ông không nêu rõ khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang tuyên bố hôm thứ Tư rằng lãi suất sẽ giữ nguyên, kéo dài thời gian giữ lãi suất đã được áp dụng sau 11 lần tăng lãi suất liên tiếp vào tháng 9. Tuy nhiên, tuyên bố của FOMC, trong đó tuyên bố rằng “chưa đạt được tiến bộ nào nữa đối với mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban”, đồng thời xác nhận rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Lạm phát được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng, tăng 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 3 sau khi tăng 3,2% so với cùng kỳ vào tháng 2. Powell tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Fed nên chờ thêm dữ liệu kinh tế trước khi xem xét cắt giảm lãi suất vì lạm phát không giảm ở mức mà Fed mong đợi.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi tin rằng sẽ không phù hợp nếu giảm bớt cách tiếp cận chính sách nghiêm ngặt của chúng tôi cho đến khi chúng tôi chắc chắn hơn rằng lạm phát đang giảm dần và hướng tới mức 2%”, ông Powell nói.

“Nếu chúng ta có một lộ trình mà lạm phát kéo dài hơn dự kiến và thị trường lao động vẫn mạnh nhưng lạm phát đi ngang và chúng ta không có được niềm tin lớn hơn, thì đó có thể là trường hợp thích hợp để giữ nguyên. tắt việc cắt giảm lãi suất," ông nói.

Nhưng ông cho biết nền kinh tế có thể đi theo một trong hai con đường giúp Fed tự tin hạ lãi suất: bằng chứng bổ sung cho thấy lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed và “sự suy yếu bất ngờ trên thị trường lao động”.

Thị trường lao động tiếp tục duy trì vững chắc, làm giảm bớt mức độ khẩn cấp mà Fed phải giảm lãi suất. Theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, Mỹ đã bổ sung thêm 303.000 việc làm trong tháng 3. Pollak trước đây đã gọi dữ liệu này là “chén thánh của Fed: thị trường việc làm mạnh mẽ với mức tăng trưởng không có lạm phát”.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất hiện chưa nằm trong kế hoạch vì lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu. Tuy nhiên, Powell đã nói rằng "không có khả năng" sẽ có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào, ngụ ý mạnh mẽ rằng lãi suất sẽ ổn định cho đến khi Fed có được bằng chứng cần thiết để bắt đầu xem xét cứu trợ cho những người đi vay tiềm năng.

Quyết định duy trì lãi suất không đổi của Fed đã gây ra một số phản đối từ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, những người lo ngại rằng việc tiếp tục duy trì lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến người Mỹ. Hạ nghị sĩ Brendan Boyle, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng “Fed duy trì mức lãi suất cao này càng lâu thì nguy cơ gây tổn hại cho tiến bộ kinh tế đó càng lớn”.

Boyle nói thêm: “Fed phải nhớ nhiệm vụ kép của mình và tránh giữ lãi suất này quá cao trong thời gian dài”.

Powell cho biết ông "nhận thức sâu sắc rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể vì nó làm xói mòn sức mua, đặc biệt đối với những người ít có khả năng đáp ứng chi phí cao hơn của các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và giao thông."

Và ông sẽ không mạo hiểm nới lỏng lập trường hạn chế của Fed quá sớm.

“Chúng tôi tin rằng nó có tính hạn chế và chúng tôi tin rằng theo thời gian nó sẽ có đủ hạn chế”, ông Powell nói. "Đó sẽ là một câu hỏi mà dữ liệu sẽ phải trả lời."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.