Thứ sáu 20/06/2025 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo một nhà đầu tư 'Big Short', 20% thị trường nhà ở Hoa Kỳ có thể bị định giá sai

07/04/2023 02:05
Dave Burt, nhà đầu tư từ phim "The Big Short", cảnh báo 20% nhà ở Mỹ có nguy cơ mất giá do rủi ro lũ lụt gây nên cuộc sụp đổ của thị trường nhà ở
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Dave Burt của DeltaTerra Capital, có tới 1/5 nhà ở tại Hoa Kỳ có thể bị định giá quá cao. Ông tuyên bố rằng thị trường không tính đến hết rủi ro của các ngôi nhà.

Nếu dự đoán của ông trở thành sự thật, một vụ sụp đổ thị trường nhà ở tương tự như năm 2008 là có thể xảy ra.

Burt tuyên bố, "Chúng tôi coi vấn đề định giá lại này chiếm khoảng một phần tư quy mô và mức độ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nói chung và rất có hại cho những cộng đồng bị ảnh hưởng."

Burt cho rằng sự phục hồi của Florida sau Bão Ida là vấn đề hệ thống lớn tiếp theo cần đề phòng. Burt nổi tiếng là một trong số ít người dự đoán được cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một kỳ tích được ghi lại trong cuốn sách bán chạy nhất "The Big Short" của Michael Lewis. Sự kiện này dẫn đến việc tăng phí bảo hiểm và thiệt hại được bảo hiểm với tổng trị giá 65 tỷ đô la.

Khi khí hậu của hành tinh ấm lên, số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão nghiêm trọng đã tăng lên, khiến cư dân Florida phải di dời, điều này có thêm tác động đối với giá và nhu cầu nhà ở.

Bình luận của ông trùng khớp với những dự báo thị trường vốn đã không chắc chắn, khi việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm qua đã khiến lãi suất thế chấp tăng đột biến lên mức cao nhất gần 7%, khiến giá cả giảm xuống.

Vào tháng 2, Nature Climate Change đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng thị trường có thể bị định giá quá cao 200 tỷ đô la do rủi ro lũ lụt, một yếu tố thường không được tính đến khi định giá thị trường.

Những chủ sở hữu nhà không được thông báo đầy đủ về những rủi ro như vậy sẽ có nguy cơ bị giảm giá trị tài sản đột ngột sau khi mua nhà.

Burt nói: “Khi mua nhà, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là chi phí bảo trì và tôi tin rằng nhiều quyết định quan trọng được đưa ra dựa trên điều này.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ một số tổ chức, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, cũng tiết lộ rằng thiệt hại tài sản dân cư hàng năm có thể vượt quá 32 tỷ đô la. Đến năm 2050, tổn thất trung bình hàng năm có thể tăng 26%.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ đồng loạt giảm điểm khi lo ngại về nguy cơ Mỹ tham chiến tại Trung Đông gia tăng, trong lúc Fed cảnh báo lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến.
Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Chiến sự Trung Đông leo thang và áp lực từ dữ liệu kinh tế Mỹ khiến giới đầu tư lo ngại, dòng vốn có xu hướng chảy về các tài sản trú ẩn, trong khi Fed chuẩn bị công bố triển vọng kinh tế Mỹ.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Thị trường chứng khoán toàn cầu mở đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/6) trong trạng thái căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ kêu gọi sơ tán khẩn cấp khỏi thủ đô Tehran của Iran.
Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Dù Ấn Độ được dự báo vào top 3 thị trường hàng không hành khách và hàng hóa lớn nhất thế giới vào năm 2030, sự cố này là lời cảnh báo rõ ràng: tăng trưởng phải đi cùng năng lực quản trị, an toàn và niềm tin toàn cầu.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khi Israel bất ngờ không kích Iran, khiến giá dầu tăng vọt và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, tìm đến nơi trú ẩn như vàng và đồng franc Thụy Sĩ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đơn phương trong hai tuần tới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc: chứng khoán Mỹ giảm điểm, USD suy yếu, trong khi vàng tăng giá.
Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu nhích lên sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt đồng thuận sơ bộ tại London, giúp xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần nhờ lực kéo từ Amazon và Alphabet, trong khi nhà đầu tư dõi theo tiến triển từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại London.
Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Chỉ số S&P 500 đang giằng co quanh mốc tâm lý 6.000 điểm, khi giới đầu tư chưa tìm thấy chất xúc tác đủ mạnh để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và bất ổn thương mại.
Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương toàn cầu duy trì mua ròng vàng năm thứ tư liên tiếp, giữa làn sóng phi đô la hóa và lo ngại gia tăng về rủi ro chính trị từ Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và tác động lan rộng từ chính sách thuế quan của ông Donald Trump.
Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ đang phản ứng linh hoạt theo từng dấu hiệu từ Nhà Trắng. Dù tâm lý đầu tư ngắn hạn có cải thiện, rủi ro vẫn hiện hữu nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả cụ thể.
Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Giá gạo tăng vọt khiến người dân Nhật Bản đổ xô mua gạo giá rẻ từ dự trữ quốc gia. Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng tung toàn bộ kho để bình ổn thị trường.
Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên đầu tuần, bất chấp căng thẳng thương mại vẫn tiềm tàng rủi ro. Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Nvidia, tiếp tục “dẫn sóng” nhờ kỳ vọng vào AI.
OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7 nhằm bình ổn thị trường giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ.