Thứ sáu 07/08/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo Gary Black, người đầu tư vào Tesla, người cũng bác bỏ những tuyên bố về suy thoái kinh tế, những dự đoán kinh tế của Elon Musk bị các nhà đầu tư phớt lờ.

27/01/2023 21:11
Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế trong bản cập nhật thu nhập quý IV của công ty. Nhưng theo Gary Black, đồng sáng lập The Future Fund, các nhà đầu tư không nên lo lắng về triển vọng của ông.
tỉ phú Elon Musk
tỉ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty)

Elon Musk xuất sắc trong việc tạo ra xe điện, nhưng người ủng hộ lâu năm của Tesla, Gary Black, dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ không chú ý nhiều đến cảnh báo gần đây của ông rằng nền kinh tế Mỹ có thể bước vào suy thoái sâu trong năm nay.

Đối tác quản lý của Future Fund nói với Yahoo Finance hôm thứ Năm, "Tôi không nghĩ các nhà đầu tư lắng nghe dự báo kinh tế của Elon. "Nhưng anh ấy không phải là một nhà dự báo kinh tế," tác giả nói. "Tôi nghĩ anh ấy được xem như một kỹ sư vĩ đại, một anh chàng có sản phẩm tuyệt vời, một người có tầm nhìn xa trông rộng về biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi của thế giới sang một thế giới bền vững.

Musk đã đề cập đến một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong cuộc gọi thu nhập quý IV của Tesla, được tổ chức sau tiếng chuông vào thứ Tư.

Ông tuyên bố rằng một cuộc suy thoái thực sự có thể làm tăng giá cổ phiếu của Tesla vì nó sẽ làm giảm phát và giảm chi phí đầu vào của công ty.

Tuy nhiên, Black không nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều đến dự báo kinh tế của Musk. Bởi vì Cục Dự trữ Liên bang có khả năng hạ lãi suất, ông tuyên bố rằng ngay cả khi có suy thoái, nó có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ngân hàng trung ương đã tăng chi phí vay từ gần như bằng 0 lên khoảng 4,5% vào năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng lãi suất sẽ bắt đầu giảm vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Bởi vì Fed có thể cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào và rất có thể sẽ làm như vậy, Black đã dự đoán rằng bất kỳ cuộc suy thoái nào mà chúng ta trải qua sẽ rất ngắn ngủi. Do đó, tôi không tin rằng mọi người đang chấp nhận quan điểm cho rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Sau khi công ty vượt kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập quý IV vào thứ Năm, cổ phiếu Tesla chỉ tăng dưới 11%.

Musk cho rằng việc giảm giá gần đây của Hoa Kỳ từ 7% đến 20% đối với một số phương tiện hàng đầu của công ty đã giúp phục hồi nhu cầu sụt giảm trước đó và giải thích hiệu suất vượt trội của Tesla về thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Ngoài ra, Black tuyên bố rằng cuộc biểu tình hôm thứ Năm chứng tỏ việc giảm giá đã thành công.

"Anh ấy nói rằng cuộc gọi hội nghị diễn ra khá suôn sẻ. Elon xuất hiện trong chương trình, tỏ ra rất tự tin và tuyên bố rằng các đơn đặt hàng của tháng Giêng cao gần gấp đôi so với sản lượng hiện tại.

Black tiếp tục, "Và đó thực sự là điều đã đẩy cổ phiếu tăng 10% ngày hôm nay. Triển vọng về mặt khối lượng là kết quả của việc giá đã giảm khoảng ba tuần trước."

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.