Theo Gary Black, người đầu tư vào Tesla, người cũng bác bỏ những tuyên bố về suy thoái kinh tế, những dự đoán kinh tế của Elon Musk bị các nhà đầu tư phớt lờ.

21:11 27/01/2023

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế trong bản cập nhật thu nhập quý IV của công ty. Nhưng theo Gary Black, đồng sáng lập The Future Fund, các nhà đầu tư không nên lo lắng về triển vọng của ông. Bởi vì Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ lãi suất bất cứ khi nào họ muốn, bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào cũng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, theo Black hôm thứ Năm.

tỉ phú Elon Musk
tỉ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty)

Elon Musk xuất sắc trong việc tạo ra xe điện, nhưng người ủng hộ lâu năm của Tesla, Gary Black, dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ không chú ý nhiều đến cảnh báo gần đây của ông rằng nền kinh tế Mỹ có thể bước vào suy thoái sâu trong năm nay.

Đối tác quản lý của Future Fund nói với Yahoo Finance hôm thứ Năm, "Tôi không nghĩ các nhà đầu tư lắng nghe dự báo kinh tế của Elon. "Nhưng anh ấy không phải là một nhà dự báo kinh tế," tác giả nói. "Tôi nghĩ anh ấy được xem như một kỹ sư vĩ đại, một anh chàng có sản phẩm tuyệt vời, một người có tầm nhìn xa trông rộng về biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi của thế giới sang một thế giới bền vững.

Musk đã đề cập đến một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong cuộc gọi thu nhập quý IV của Tesla, được tổ chức sau tiếng chuông vào thứ Tư.

Ông tuyên bố rằng một cuộc suy thoái thực sự có thể làm tăng giá cổ phiếu của Tesla vì nó sẽ làm giảm phát và giảm chi phí đầu vào của công ty.

Tuy nhiên, Black không nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều đến dự báo kinh tế của Musk. Bởi vì Cục Dự trữ Liên bang có khả năng hạ lãi suất, ông tuyên bố rằng ngay cả khi có suy thoái, nó có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ngân hàng trung ương đã tăng chi phí vay từ gần như bằng 0 lên khoảng 4,5% vào năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng lãi suất sẽ bắt đầu giảm vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Bởi vì Fed có thể cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào và rất có thể sẽ làm như vậy, Black đã dự đoán rằng bất kỳ cuộc suy thoái nào mà chúng ta trải qua sẽ rất ngắn ngủi. Do đó, tôi không tin rằng mọi người đang chấp nhận quan điểm cho rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Sau khi công ty vượt kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập quý IV vào thứ Năm, cổ phiếu Tesla chỉ tăng dưới 11%.

Musk cho rằng việc giảm giá gần đây của Hoa Kỳ từ 7% đến 20% đối với một số phương tiện hàng đầu của công ty đã giúp phục hồi nhu cầu sụt giảm trước đó và giải thích hiệu suất vượt trội của Tesla về thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Ngoài ra, Black tuyên bố rằng cuộc biểu tình hôm thứ Năm chứng tỏ việc giảm giá đã thành công.

"Anh ấy nói rằng cuộc gọi hội nghị diễn ra khá suôn sẻ. Elon xuất hiện trong chương trình, tỏ ra rất tự tin và tuyên bố rằng các đơn đặt hàng của tháng Giêng cao gần gấp đôi so với sản lượng hiện tại.

Black tiếp tục, "Và đó thực sự là điều đã đẩy cổ phiếu tăng 10% ngày hôm nay. Triển vọng về mặt khối lượng là kết quả của việc giá đã giảm khoảng ba tuần trước."

Pv tổng hợp theo Business Insider