Thứ ba 19/05/2026 17:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thất bại của Nokia và những bài học đắt giá

13/12/2023 10:28
Sự thất bại của Nokia không chỉ đơn thuần là kết quả của việc thị trường biến động, mà còn là hậu quả của những quyết định và hành động nội bộ không đúng đắn, khiến cho họ mất mất dần vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện thoại di động.
Ảnh minh họa
Nguồn ảnh: Internet.

Vào đầu những năm 1990, đội ngũ lãnh đạo trẻ của Nokia đã tiến hành xây dựng bộ phận kinh doanh điện thoại của thành một mô hình công ty khởi nghiệp thay vì tạo ra nó với vị thế của một tập đoàn lớn. Quyết định táo bạo và linh hoạt đã giúp họ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, sự thành công ngắn hạn này khiến họ mất đi cơ hội cạnh tranh trên thị trường và chuỗi cung ứng, họ phải đối mặt với nhiều thách thức bởi không thể sản xuất bắt kịp nhu cầu thị trường và nhanh chóng sụp đổ ngay sau đó. Nói cách khác, hãng đã thiếu sự chuẩn bị để duy trì thành công.

Được biết, ban đầu Nokia là một nhà máy chuyên sản xuất giấy được thành lập từ năm 1865, sau đó, hãng đã chuyển đổi sang kinh doanh điện thoại sau khi mảng giấy thua lỗ trong cuộc khủng hoảng kinh tế Phần Lan vào những năm 1990. Bằng chiến lược tăng năng suất, họ nhanh chóng đạt đến vị trí dẫn đầu thị trường di động, vượt qua Motorola. Thậm chí, doanh thu bán điện thoại của Nokia đã gia tăng lên đến 503% trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2000. Tuy nhiên, thành công này cũng khiến nội bộ công ty lục đục, góp phần vào sự suy thoái sau này.

Bước vào giai đoạn suy thoái trong thị trường điện thoại di động, Nokia bắt đầu chấp nhận sự thất bại. Những ngày tháng đỉnh cao đã chấm dứt và nhường chỗ cho một chuỗi ngày đầy thách thức. Điều này có thể được lý giải bằng sự yếu kém trong công tác quản lý, hướng đi không đúng đắn và những xung đột nội bộ, tất cả đều đóng góp vào việc làm yếu đi tập đoàn Nokia.

Ảnh minh họa
Nguồn ảnh: Internet.

Việc quản lý không đạt được hiệu suất đã tạo ra một môi trường không thuận lợi, khiến những quyết định về chiến lược và phát triển thị trường không được đánh giá đúng. Sự lạc quan từ những thành công trước đó đã khiến cho hãng trở nên chủ quan, dẫn đến đánh mất nhiều cơ hội quan trọng trong việc tái định vị thương hiệu và phát triển công ty.

Hơn nữa, hướng đi sai lầm của Nokia còn phản ánh qua việc họ không nhanh chóng thích ứng với xu hướng và thay đổi trong ngành công nghiệp. Việc kém linh hoạt trong nâng cấp mẫu mã và chất lượng đã khiến cho họ tụt lại so với các đối thủ cạnh tranh, từng bước mất dần thị phần mà họ đã từng kiểm soát.

Cuối cùng, những đấu đá nội bộ và xung đột từ chính những thành viên chủ chốt của công ty đã tăng cường thêm vào sự suy thoái. Các quyết định tranh chấp và sự không đồng lòng trong chiến lược kinh doanh đã làm suy giảm sức mạnh và sự thống nhất của công ty, làm ảnh hưởng đến khả năng đối phó với thách thức từ thị trường.

Từ giữa năm 2004 cho tới thời điểm gần như phá sản vào năm 2013, Nokia đã trải qua tới 4 lần tái cấu trúc lớn. Dần dần, thương hiệu này mất đi vị thế trong thị trường smartphone đang ngày càng tiến bộ. Vào tháng 9/2013, họ phải chấp nhận bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft với giá 6,77 tỷ USD.

Như vậy, sự thất bại của Nokia không chỉ đơn thuần là kết quả của sự thay đổi trong thị trường, mà còn là hậu quả của những quyết định và hành động nội bộ không đúng đắn, khiến cho họ mất mất dần vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện thoại di động.

H.C (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị Kiểm toán AASC nêu nhiều ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại các công ty thành viên của Tập đoàn Vinchem gồm Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty DAP số 2 - Vinachem và Công ty Hoá chất và Muối mỏ Việt Lào.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.