Chủ nhật 13/07/2025 16:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thành phố Sa Đéc hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp

15/06/2021 19:55
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Sa Đéc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp, gắn với thực hiện cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025”. Thành phố đã có những chính sách hỗ trợ về vốn, giải quyết các vấn đề đầu ra

Dấu ấn đáng ghi nhận trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.Sa Đéc là chọn khâu đột phá về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp, gắn với thực hiện cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939 của Hội LHPN Việt Nam) trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa.

Đến nay, CLB có 2 sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp đăng ký chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh gồm rượu Hoa hồng Thi Thơ và bánh khoai môn hạt sen; có nhiều sản phẩm đạt tiêu chí công nghiệp nông thôn tiêu biểu (kẹo đậu phộng, khoai môn Huỳnh Mai; nước mắm Lam Lam;...); hàng chục sản phẩm được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cấp Hội tập trung tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững; vận động thành lập các mô hình phụ nữ khởi nghiệp gắn với nhiều ngành nghề và lĩnh vực trên địa bàn.

Hội tích cực phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức, vận động hội viên phụ nữ tham gia các buổi hội thảo hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; phiên chợ xanh; kết nối thị trường trên các trang web; nhất là giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa của phụ nữ mới khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Hội LHPN TP. Sa Đéc phát động và thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ sáng tạo và khởi nghiệp” trên địa bàn với 30 thành viên. Khi mới thành lập, hoạt động của CLB cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là chất lượng sản phẩm của một số thành viên của CLB chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Song, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của ngành hữu quan, sự đồng lòng và chia sẻ khó khăn trong các thành viên, từ đó các thành viên đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp thông qua các mô hình (sản phẩm) khởi nghiệp cụ thể, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực.

Điểm nổi bật của các mô hình khởi nghiệp của các thành viên trong CLB “Phụ nữ sáng tạo và khởi nghiệp” là các chị em khai thác những sản phẩm tài nguyên bản địa của địa phương (chế biến trà từ các loại hoa Sa Đéc, rượu hoa hồng, si-rô hoa hồng, mỹ phẩm từ hoa hồng, các món ăn từ bột gạo Sa Đéc...), điển hình như chị Trần Thị Huỳnh Mai (đạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp, 2 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp). Song song đó, các cấp Hội trên địa bàn thành phố tăng cường vận động phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế hợp tác theo chuỗi giá trị và kết nối thị trường tiêu thụ cho các thành viên.

Chị Trang Thị Nga - Tổ trưởng Tổ hợp tác cỏ nhung (ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông) cho biết: “Đến nay tổ có 30 hộ tham gia với tổng diện tích 19ha trồng cỏ nhung. Các thành viên trong tổ tham gia trồng cỏ, nhổ cỏ, vận chuyển và giao hàng... cho thu nhập khá ổn định và cải thiện đáng kể kinh tế gia đình hội viên phụ nữ”.

Hay các thành viên của các tổ hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như: Tổ hợp tác may gia công ở Phường 2, sản xuất bột gạo ở xã Tân Phú Đông, hoa kiểng ở xã Tân Quy Tây, hoa kiểng và du lịch ở phường Tân Quy Đông, cây ăn trái ở xã Tân Khánh Đông... đã tự nguyện đóng góp vốn để hỗ trợ nhau mua nguyên liệu sản xuất, cây giống trong đầu tư sản xuất kinh doanh cho thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương. Hàng năm, các cấp Hội đều tổ chức khảo sát các tiêu chí để hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, đặc biệt chú trọng vận động, khuyến khích tính chủ động, ý chí vươn lên thoát nghèo, khắc phục tâm lý thụ động, trông chờ chính sách hỗ trợ. Ngoài hỗ trợ nguồn vốn, các cấp Hội còn tích cực tham gia vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho chị em phụ nữ trên địa bàn.

Bà Ngô Thúy Hiền - Chủ tịch Hội LHPN TP.Sa Đéc cho biết, từ năm 2016 - 2021, các cấp Hội phối hợp xem xét, tiếp nhận và nhận ủy thác tổng các nguồn vốn gần 66 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 3.100 hộ vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn chị em hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Qua đó có 426 hộ thoát nghèo, từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định.

Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, các mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ TP.Sa Đéc, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã đề ra. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, góp phần thực hiện chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Trong đó tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025, nhất là kết nối, mở rộng liên kết, khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong khởi nghiệp. Phối hợp duy trì nhận ủy thác, quản lý có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận tài chính và phát triển kinh tế hộ.

Phối hợp, mở rộng liên kết đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động, tập trung hỗ trợ các nhóm lao động nữ chuyển đổi nghề nghiệp do quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

La Hằng (Theo Baodongthap.vn)

Tin bài khác
Dòng tiền đổi hướng, fintech Đông Nam Á bước vào “giai đoạn chọn lọc”

Dòng tiền đổi hướng, fintech Đông Nam Á bước vào “giai đoạn chọn lọc”

Theo báo cáo mới nhất từ Tracxn, trong 6 tháng đầu năm 2025, các startup fintech Đông Nam Á huy động được tổng cộng 776 triệu USD, tăng 31% so với nửa cuối năm 2024 nhưng vẫn giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hà Nội tiên phong lập Quỹ đầu tư mạo hiểm - vốn mồi cho công nghệ cao

Hà Nội tiên phong lập Quỹ đầu tư mạo hiểm - vốn mồi cho công nghệ cao

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Hà Nội đang xúc tiến thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm với nguồn vốn ban đầu từ ngân sách thành phố.
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.