Chủ nhật 09/11/2025 14:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Ưu tiên phân luồng “làn xanh” hỗ trợ doanh nghiệp

13/06/2025 20:47
Ưu tiên “làn xanh” rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Ưu tiên phân luồng “làn xanh” hỗ trợ doanh nghiệp
Toàn cảnh phiên họp của UBND tỉnh do Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn chủ trì

Sáng 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6/2025 của UBND tỉnh để nắm bắt và cho ý kiến vào phương án, tờ trình về công tác xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính, thu, chi ngân sách và các nội dung quan trọng khác.

Tại phiên họp này, các đại biểu đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về dự thảo: Phương án tổ chức phân luồng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính theo cơ chế “làn xanh”. Mục tiêu của phương án nhằm đảm bảo các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả; thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu và đổi mới sáng tạo được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Góp phần tạo động lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 của tỉnh đạt từ 11% trở lên .

Theo phương án trên, nguyên tắc phân luồng gồm: Tập trung chỉ đạo, khẩn trương tiếp nhận, phân luồng, giải quyết nhanh các hồ sơ công việc theo cơ chế ưu tiên “làn xanh”. Qua đó rút ngắn tối đa thời gian giải quyết, đảm bảo không chậm trễ, quá hạn để hỗ trợ nhanh nhất có thể cho doanh nghiệp và người dân.

Thanh Hóa: Ưu tiên phân luồng “làn xanh” hỗ trợ doanh nghiệp
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Thi phát biểu tại cuộc họp

Để đạt mục tiêu trên, phải tăng cường phân cấp, ủy quyền triệt để cho các đơn vị liên quan, giảm các khâu trung gian, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư. Quan tâm các lĩnh vực có tính lan tỏa, tác động trực tiếp và có tỷ trọng đóng góp tăng trưởng lớn.

Về ưu tiên phân luồng, phương án đề xuất ưu tiên đối với 4 nhóm thủ tục, bao gồm 49 hồ sơ, thủ tục hành chính. Trong đó nhóm hồ sơ, thủ tục hành chính về doanh nghiệp 19 thủ tục; nhóm hồ sơ, thủ tục hành chính về xây dựng, kinh doanh bất động sản 12 thủ tục; nhóm hồ sơ, thủ tục về đất đai, lâm nghiệp gồm 14 thủ tục; nhóm hồ sơ, thủ tục hành chính về việc làm 4 thủ tục.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, cho ý kiến, kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao các sở, ngành, đơn vị đã đề xuất phương án cắt giảm thủ tục hành chính theo tinh thần chỉ đạo và yêu cầu của Chính phủ.

Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất với nội dung của phương án; đồng thời yêu cầu các ngành liên quan như Nội vụ, Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường nhanh chóng nghiên cứu, cắt giảm tối thiểu 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính. Các đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ chỉ được phép trả lại hồ sơ không quá một lần và phải có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho mọi tổ chức, cá nhân khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính; ngay khi phương án được ban hành, các sở, ngành phải xây dựng quy chế nội bộ để tổ chức thực hiện có hiệu quả, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân theo quan điểm rõ người rõ việc, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
Tổng Biên tập báo Đảng Thanh Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã: Nghề báo đã giúp tôi rất nhiều trong môi trường công tác mới

Tổng Biên tập báo Đảng Thanh Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã: Nghề báo đã giúp tôi rất nhiều trong môi trường công tác mới

Thực hiện công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy hành chính mới. Tỉnh Thanh Hóa đã điều động, luân chuyển nhiều cán bộ lãnh đạo các Phòng, Ban, Sở, ngành cấp tỉnh về cơ sở giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Sau 4 tháng nhận nhiệm vụ, hầu hết cán bộ được luân chuyển đều dần thích nghi, phát huy được sở trường, thế mạnh trong thực hiện nhiệm vụ giao tại cơ sở.
Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Ngày 7/11, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo Khoa học bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến.
TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

Sáng 7/11, Đảng ủy UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ I (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị quan trọng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng tốc trong chặng nước rút, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,5% trong năm 2025.
Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Hòa chung không khí trang trọng và đầy tự hào, Đảng bộ phường Tân Sơn Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và trao tặng Huy hiệu Đảng cao quý cho 36 đồng chí đảng viên từ 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng sinh hoạt trên địa bàn phường.
Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Gia Lai, đến 5 giờ sáng 7/11, bão số 13 Kalmaegi đã làm 2 người chết (ở phường An Nhơn) và 2 người bị thương. Toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị sập, hơn 3.000 ngôi nhà tốc mái; 1 thuyền bị chìm, 3 điểm giao thông tại xã An Vinh bị sạt lở.
Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên có hơn 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa, lấy kinh tế tư nhân làm động lực, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính, tạo tinh thần khởi nghiệp.
Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Tối 6/11, dù bão Kalmaegi khi đổ bộ vào đất liền đã suy yếu hơn trước, song vẫn gây ra mưa lớn, gió mạnh và sóng biển dâng cao tràn qua bờ biển nhiều xã, phường, tỉnh Quảng Ngãi, khiến hàng loạt công trình, nhà dân thiệt hại nặng.
Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Sau gần một tháng triển khai thu thập và làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới nền quản lý hiện đại, minh bạch và số hóa toàn diện.
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió với tổng công suất 285 MW cùng tổng số vốn hơn 11.900 tỷ đồng - đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn mới.
Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tình hình triển khai và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh vừa ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên cho phép chính quyền chủ động quản lý và đầu tư mạo hiểm cho các dự án công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chiều ngày 6/11/2025, đồng chí Nguyễn Văn Thái, đảng viên Chi bộ Khu phố 27 – phường Tân Sơn Hòa được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm tuổi Đảng theo chỉ đạo của Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM.
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng có mưa rải rác, chủ yếu xảy ra từ trưa ngày 06/11. Một số nơi ghi nhận mưa vừa. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm, riêng tại một số khu vực như Bà Nà đạt 28,4mm và Thăng Bình 31,0mm.
Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Hiện nay, bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Các kết quả dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng thủy văn cho thấy, bão có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh. Từ sáng ngày 6/11, cường độ bão đã tăng lên cấp 12 - 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Trước thực tế này, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã và đang tập trung chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, giảm tối đa các thiệt hại do bão gây ra.