Thứ sáu 14/08/2026 17:01
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tesla và thương hiệu Trung Quốc chiếm vị trí trung tâm tại triển lãm xe hơi Munich

05/09/2023 11:22
Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã giới thiệu các mẫu xe điện mới nhất của họ tại hội chợ ô tô Munich hôm thứ Hai, hạ gục các đối thủ châu Âu khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng gay gắt.
Ảnh minh họa
Tesla khoe Model 3 cập nhật khi quay trở lại IAA lần đầu tiên sau một thập kỷ. Ảnh AFPnews

Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã đặt một bước chân quan trọng vào sân chơi ô tô điện châu Âu khi họ giới thiệu các mẫu xe mới tại hội chợ ô tô Munich vào ngày thứ Hai. Đây là một cuộc đua cạnh tranh ngày càng ác liệt trong ngành công nghiệp xe điện, và sự chuyển đổi toàn ngành sang công nghệ này đã thể hiện rõ tại triển lãm di động IAA của Đức, một trong những sự kiện lớn nhất thế giới.

Mercedes-Benz, một thương hiệu xe hơi hàng đầu của Đức, đã hé lộ ý tưởng CLA, một dòng xe hoàn toàn điện với phạm vi hoạt động lên đến 750 km. Trong khi đó, BMW đã giới thiệu thế hệ mới của dòng xe điện "Neue Klasse" (Lớp mới). Renault cũng không ở sau khi ra mắt mẫu SUV nhỏ gọn hoàn toàn điện Scenic.

Tuy nhiên, sự chú ý tại triển lãm không chỉ dành riêng cho các thương hiệu châu Âu. Tesla, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ do Elon Musk sở hữu, đã quay trở lại IAA sau 10 năm, với mẫu xe Model 3 dành cho thị trường đại chúng. Sự hiện diện của Tesla tại Munich được xem là một biểu hiện rõ ràng của sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thị trường xe điện, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Những nhà sản xuất Trung Quốc, đã chiếm được một thị trường lớn tại quê nhà, đang tỏ rõ sự quyết tâm khi tham gia triển lãm này với hy vọng thu hút khách hàng châu Âu bằng những mẫu xe điện giá rẻ hơn. Các thương hiệu như BYD, Leapmotor và Geely đã góp mặt tại triển lãm với 41% đơn vị triển lãm có trụ sở chính tại Trung Quốc.

Lợi thế chi phí sản xuất thấp giúp các nhà sản xuất Trung Quốc cung cấp các mẫu xe điện với giá hấp dẫn, trong khi các công ty châu Âu phải cân nhắc khả năng cạnh tranh trước áp lực từ đối thủ Trung Quốc. Giám đốc điều hành Mercedes-Benz, Ola Kallenius, nhấn mạnh rằng việc duy trì khả năng cạnh tranh là quan trọng và không nên đề xuất giảm giờ làm việc hoặc giảm lương để đối phó với sự cạnh tranh.

Cũng có dấu hiệu cho thấy các đối thủ Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi giữ giá cạnh tranh ở châu Âu do chi phí vận chuyển, hải quan và mạng lưới phân phối. Tuy nhiên, Volkswagen vẫn dự đoán rằng họ có thể cắt giảm chi phí để đưa xe điện có giá cạnh tranh trên thị trường châu Âu trong nửa sau của thập kỷ.

Quá trình chuyển đổi sang xe điện không chỉ đối mặt với thách thức từ sự biến động về chuỗi cung ứng do đại dịch, mà còn với giá năng lượng tăng cao sau cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình kinh tế toàn cầu không ổn định.

Mặc dù doanh số bán ô tô tại EU đã có sự tăng trưởng đều đặn trong 12 tháng qua, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 20% so với mức trước đại dịch do lạm phát và lãi suất cao hơn.

Hội chợ ô tô Munich dự kiến sẽ thu hút khoảng 700.000 du khách, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng dự kiến tham quan triển lãm vào thứ Ba.

Phượng Cát

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.