Chủ nhật 21/06/2026 17:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tesla, thành công ở Trung Quốc, thất bại cũng ở Trung Quốc

02/07/2021 10:02
Là thương hiệu ô tô điện số một thế giới, không có gì ngạc nhiên khi Tesla quyết định Trung tiến bởi đây là thị trường màu mỡ phù hợp tất cả các điều kiện phát triển. Tuy nhiên, con đường thành công tại thị trường tỉ dân không trải đầy hoa hồng khi T

Tuy nhiên, con đường thành công tại thị trường tỉ dân không trải đầy hoa hồng khi Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc đua phương tiện năng lượng mới và dần chuyển mình trong toàn bộ lĩnh vực ô tô.

Trước khi đến Trung Quốc, Tesla chưa thực sự đạt được thành công như mong đợi, quyết định xâm nhập vào thị trường Trung Quốc đã cung cấp cho hãng xe địa điểm, nguồn lực, nguồn vốn,... mở đường xây dựng đế chế siêu xe điện. Trung Quốc cũng dần thay đổi chính sách liên doanh Trung – nước ngoài (trong đó nếu các công ty ô tô muốn vào thị trường trong nước bắt buộc nắm 50% vốn cổ phần và mở liên doanh) vào năm 2018 và biến Tesla trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực xe hơi Trung Quốc. Thành công giành được thị trường xe năng lượng mới lớn nhất thế giới, giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt. Trong giai đoạn đặc biệt này, Tesla có 4 cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, ngoại trừ Gigafactory ở Thượng Hải, tất cả các cơ sở sản xuất khác đều bị đình chỉ, do đó, có thể nói Trung Quốc đã thành công đưa Tesla lên ngôi vương của ngành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi đặt ra tại sao Trung Quốc lại làm như vậy? Trên thực tế, không phải quốc gia này không muốn hỗ trợ ngành công nghiệp xe năng lượng mới trong nước. Ngược lại, từ năm 2013 đến 2016, nhà nước đã trợ cấp 300 tỷ nhân dân tệ cho thị trường này. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở và lừa gạt các khoản trở cấp khiến kế hoạch đổ bể. Vậy nên Trung Quốc đã thực hiện “chiến lược cá trê”. Cụ thể, nếu xếp cá trê vào một nhóm cá nhỏ, sự có mặt của con vật lạ sẽ khiến đàn cá cảnh giác và kích thích ham muốn sinh tồn. Có thể nói, Tesla chính là con cá kích hoạt cạnh tranh thị trường. Tất nhiên, Trung Quốc không cho không “gã khổng lồ” Mỹ, hai bên đã ký một thỏa thuận, từ năm 2023, Tesla bán 500 nghìn xe hơi hàng năm nhưng phải đóng thuế 2,23 tỷ nhân dân tệ. Như vậy, để bán được nhiều xe hơn, Tesla hạ giá sản phẩm kéo theo ảnh hưởng tới các nhà sản xuất khác, kết quả là, cho dù nhà nước Trung Quốc đưa ra ít trợ cấp hơn thì các thương hiệu trong nước vẫn có thể bán chạy. Có thể thấy, Tesla đã phải trả giá không nhỏ nhằm đạt được mục tiêu tại đây.

Về lí do tại sao nói Tesla lại thua Trung Quốc, ngày nay, đất nước này nằm trong top đầu lĩnh vực pin và động cơ, ngành sản xuất không ngừng được củng cố. Tất cả các thương hiệu nổi tiếng như Weilai, Ideal, Xiaopeng, BYD cũng như dàn công ty công nghệ Xiaomi, Huawei,... đã nhanh chóng tập hợp lực lượng chế tạo ô tô và phụ tùng. Có thể kể đến công nghệ pin graphene của GAC ​​Ion đang dần hoàn thiện. Loại này có thể sạc trong 8 phút và có tuổi thọ pin 400 km, hiệu suất tốt hơn so với bộ pin của Tesla. Về công nghệ tự lái, Tesla phụ thuộc vào camera và thuật toán tầm nhìn nhưng trước mắt giải pháp này chỉ giúp giảm bớt gánh nặng khi lái xe. Trong điều kiện đường xá phức tạo hơn, AI cần phải kết hợp với internet cao cấp như 5G, 6G để đạt được bản đồ chính xác cao, đây cũng là lợi thế lớn nhất của Huawei. Bên cạnh đó, liên tục xuất hiện những tin tức tiêu cực về Tesla như sự vụ nữ tài xế, sự cố hỏng phanh, thu hồi khẩn cấp,... đều làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng. Mặc dù các nguồn năng lượng mới Trung Quốc không ngừng cải tiến và nâng cao nhưng suy cho cùng vẫn tồn tại khoảng cách nhất định giữa doanh nghiệp trong nước và Tesla.

TL

Tin bài khác
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.
Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Bang Florida (Mỹ) kiện TikTok với cáo buộc nền tảng này vi phạm luật bang khi cho phép trẻ em dưới 14 tuổi tạo tài khoản, đồng thời bị cho là cung cấp thông tin sai lệch về mức độ trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung nhạy cảm. TikTok cho biết đang xem xét đơn kiện và khẳng định đã thực hiện các bước để tuân thủ quy định.
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.