Techfest 2022 tạo dấu ấn và kỳ vọng cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt

10:59 05/12/2022

Với sự tham dự của gần 300 gian hàng tham gia triển lãm và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt giải được lựa chọn đi thi trên đấu trường quốc tế, Techfest 2022 tạo dấu ấn và kỳ vọng cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam) 2022, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, gần 300 gian hàng tham gia sự kiện là sự hội tụ đông đủ cho hoạt động khởi nghiệp mới. Các gian hàng tại Triển lãm trưng bày sản phẩm, công nghệ rất phong phú, đặc trừng cho sản phẩm của các địa phương vùng miền.

Ảnh minh họa
Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022 tại Techfest 2022. 

Sự tham gia triển lãm của đông đảo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cho thấy, các sản phẩm hoàn toàn có cơ sở để mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Tất cả sản phẩm đều có yếu tố khoa học, cho dù, là sự nghiên cứu của cá nhân người sản xuất hay là sự kết hợp giữa kết quả nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu với doanh nghiệp. Sản phẩm truyền thống địa phương đều mang dáng dấp của sự vươn lên, sự khởi nghiệp sáng tạo. Tôi tin mọi người sẽ có sự thay đổi về tư duy, cách làm tốt hơn sau khi tham dự Techfest Vietnam 2022.

Ông Tùng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, địa phương và cơ sở sản xuất quan tâm nhiều hơn bởi vẫn còn tồn tại sản phẩm tham dự triển lãm chưa quan tâm nhiều đến mẫu mã, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý.

 “Chúng ta có sản phẩm rất tốt, quý, đặc sản của vùng miền. Đây là cơ sở phát triển của sản phẩm trong tương lai. Hy vọng mọi người có nhận thức, làm tốt hơn, tôi tin sản phẩm sẽ phát triển rất tốt”, ông Tùng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Techfest Vietnam hàng năm đã chọn các đội đạt giải tham dự đấu trường quốc tế. Năm 2019, đội khởi nghiệp của Việt Nam đã đạt giải nhất quốc tế và được công ty nước ngoài đầu tư triệu USD để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây là niềm tự hào cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo Việt. Cho đến nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã phát triển, thu hút hơn nhà đầu tư quốc tế.

“Triển lãm tại Techfest Vietnam 2022 là dịp giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Sự khác biệt thể hiện ở sự kiện này là khẳng định hình ảnh của doanh nghiệp mới, kỳ vọng về doanh nghiệp phát triển tăng tốc của doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các nhà đầu tư”, ông Tùng kỳ vọng.

Ban Tổ chức mong muốn thông qua sự kiện, các nhà sản xuất, khởi nghiệp thay đổi được quan điểm về khởi nghiệp, dám khởi nghiệp, đưa ra được các nghiên cứu đưa sản phẩm địa phương, từ sản phẩm đơn giản đưa lên phát triển thành sản phẩm có nhãn hiệu. Việt Nam làm giống như nước ngoài, tổ chức Techfest Vietnam không khác gì nước ngoài. Trong đó, có sự kết nối với nước ngoài, đưa các đội khởi nghiệp sáng tạo đạt giải của Việt Nam đi thi đấu trường quốc tế.

Đây cũng là sự thể hiện quá trình hội nhập rất tốt với quốc tế của Việt Nam, với mong muốn sự thay đổi tư duy, sự dấn thân dám làm của những người làm khởi nghiệp. Qua đó, giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi tốt, tạo sản phẩm tốt cho thị trường và tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

“Đặc biệt, thông qua các chuỗi hội thảo, diễn đàn về chính sách tại Techfest Vietnam 2022, các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ về hệ sinh thái của Việt Nam. Các ý kiến này sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp, báo cáo với Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ để quá trình tạo lập, sửa đổi chính sách ngày càng hoàn thiện hơn, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển tốt hơn”, ông Tùng nhấn mạnh.

Hoài Anh