Thứ năm 07/05/2026 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tăng trưởng tín dụng sẽ chấm dứt chuỗi ngày trồi sụt?

12/10/2020 00:00
Trong 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng liên tục trồi sụt, thậm chí có thời điểm tín dụng rơi vào trạng thái tăng trưởng âm. Tuy nhiên, theo giới phân tích, tín dụng từ cuối quý II sẽ “bức tốc” tăng trưởng.

tin-dung-thang-5-4770-1591176802.jpg

Đến giữa tháng 5, dư nợ tín dụng chỉ tăng 1,32%

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo về tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Tính đến ngày 20/5, huy động vốn tăng 1,85%, tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019.

Hai tháng gần như đứng yên

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết do tác động của dịch Covid-19, cầu tín dụng giảm, tín dụng những tháng đầu năm có xu hướng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước nhưng dần có dấu hiệu cải thiện.

Cụ thể, tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,07%, tháng 3 tăng 1,1%, tháng 4 tăng 1,42% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 4,44%). Đáng lưu ý, tín dụng đến trung tuần tháng 5 giảm xuống khoảng 1,2%, tuy nhiên đến ngày 20/5 tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Dẫu vậy, mức tăng trưởng tín dụng vẫn gần như “đứng yên” so với gần 2 tháng trước.

Giải thích lý do tín dụng liên tục trồi sụt, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho hay, vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sụt giảm mạnh do không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới thực hiện giải pháp giãn cách xã hội, tiêu dùng và xuất khẩu đều giảm mạnh, nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường đầu ra đều khó khăn.

Theo lãnh đạo NHNN, tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 là do doanh nghiệp đẩy mạnh trả nợ, trong khi nhu cầu vốn mới ít. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp mặc dù có nhu cầu vốn, ngân hàng cũng rất muốn giải ngân nhưng không cho vay được vì doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng thu hồi vốn.

Đối với đề nghị vay không cần tài sản đảm bảo, đại diện NHNN chia sẻ: ngành ngân hàng có thể thực hiện được điều này nhưng với điều kiện là kiểm soát được dòng tiền, điều kiện tiên quyết vẫn là doanh nghiệp phải chứng minh phương án kinh doanh hiệu quả. Ngân hàng không thiếu vốn, chỉ cần doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt.

Dấu hiệu nhích dần lên

Lãnh đạo một số ngân hàng đánh giá, sang quý II, nhu cầu vốn của khách hàng đang dần cải thiện, nhưng cùng với đó là nợ xấu đang có nguy cơ phình to, nên các ngân hàng thận trọng cho vay. Vì vậy, dư nợ khó tăng cao trong quý II/2020.

Thống kê trên địa bàn Hà Nội cho thấy, tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng 4 và tăng 2,4% so với cuối năm 2019. Trong đó, dư nợ cho vay đạt 1.942 nghìn tỷ đồng, chiếm 89,8% và đầu tư đạt 221.000 tỷ đồng chiếm 10,2% tổng dư nợ tín dụng.

Đáng lưu ý, về chất lượng tín dụng, dự kiến đến hết tháng 5, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn chiếm 1,97% tổng dư nợ và 2,2% tổng số dư nợ cho vay.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về bức tranh tăng trưởng tín dụng trong quý II. Ts. Cấn Văn Lực cho rằng, năm nay nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp đều tương đối thấp, nhưng nhu cầu vốn đã bắt đầu tăng trở lại.

Với các giải pháp tích cực của Chính phủ, khả năng nền kinh tế "bật lò xo" là khá lớn từ nhu cầu nội địa. Do đó, nếu có biện pháp kích cầu trong nước, bao gồm cả tiêu dùng nội địa thì khả năng tăng trưởng tín dụng nhanh hơn.

"Theo tôi, tín dụng sẽ tăng trở lại, đến hết quý II sẽ đạt khoảng 3,5 - 4%, hết năm khoảng 9 - 10%. Nếu tăng trưởng GDP năm nay phấn đấu đạt 4 - 5%, thì tín dụng tăng khoảng 9 - 10%, gấp hơn 2 lần là tương đối phù hợp. Nhu cầu về vốn của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi và sẽ tăng lên trong thời gian tới”, ông Lực nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ như cắt giảm lãi suất, cho phép hoãn thời hạn nộp thuế, yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã giúp tăng trưởng tín dụng có chút khởi sắc.

Thời gian tới, các lực đẩy tích cực với tăng trưởng tín dụng là lãi suất điều hành và trần lãi suất thấp hơn sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh đầu tư công sẽ tạo ra việc làm, từ đó tạo ra nhu cầu tín dụng.

Đặt trong kịch bản cơ sở khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát trong quý II, VNDirect cho rằng, tín dụng có thể tăng trở lại trong quý III - IV/2020. Theo đó, dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ đạt 11%. Với kỳ vọng tăng trưởng GDP 5%, tỷ lệ tín dụng/GDP dự báo sẽ tăng từ 110% trong năm 2019 lên tới 116% trong năm 2020.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Dòng vốn tín dụng tại Thái Nguyên đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân vùng cao phát triển sinh kế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) hoàn thành 31% kế hoạch năm với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.