Thứ hai 08/12/2025 09:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tăng trưởng tín dụng dần cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp trong 10 năm qua

19/06/2024 15:19
Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cầu tín dụng trong nước chưa phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành kinh tế chủ chốt vẫn còn gặp khó khăn, và một số khách hàng chưa có kế hoạch kinh doanh khả thi hoặc không đáp ứng được điều kiện vay vốn.

Sáng 19/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành nhằm thảo luận về các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong năm 2024. Tại hội nghị, số liệu cho thấy, tăng trưởng tín dụng đến ngày 14/6/2024 đạt 3,79% so với cuối năm 2023, dù tốc độ tăng trưởng có sự cải thiện qua các tháng nhưng vẫn nằm trong mức thấp nhất của 10 năm qua.

Dữ liệu từ năm 2014 đến 2024 cho thấy, nhiều năm có mức tăng trưởng tín dụng thấp trong nửa đầu năm như 2014 (3,72%), 2020 (3,65%), 2023 (4,71%), và 2024 (3,79%). Ngược lại, các năm như 2022 (9,44%), 2021 (6,44%), 2019 (7,36%), 2018 (7,86%), 2017 (9,01%), 2016 (8,21%), và 2015 (7,86%) ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn.

Tăng trưởng tín dụng dần cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp trong 10 năm qua
Tăng trưởng tín dụng dần cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp trong 10 năm qua.

Đơn cử như gói tín dụng lâm sản, thủy sản, quy mô gói được nâng lên thành 30.000 tỉ đồng. Cơ quan đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỉ đồng nhà ở xã hội theo hướng đưa ra nhiều ưu đãi hơn. Bên cạnh đó là tổ chức hội nghị kết nối với địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng dễ dàng.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng ở một số địa phương còn thấp. Thậm chí, có những tổ chức tín dụng tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, hoặc tăng trưởng âm. Cả nước vẫn còn 23 tỉnh có tăng trưởng tín dụng âm, 29 tỉnh có tăng trưởng không quá 2%.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhận định, điều này phản ánh cầu tín dụng trong nước chưa phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành kinh tế chủ chốt vẫn còn gặp khó khăn, và một số khách hàng chưa có kế hoạch kinh doanh khả thi hoặc không đáp ứng được điều kiện vay vốn.

Cập nhật báo cáo tài chính quý 1/2024 của các ngân hàng niêm yết cho thấy 7 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng âm, bao gồm Vietcombank (-0,3%), SHB (-0,7%), SaigonBank (-1,1%), VietCapitalBank (-1,2%), PGBank (-1,8%), TPBank (-3,3%), và đặc biệt là Ngân hàng An Bình với mức giảm mạnh nhất (-19,3%).

Một số ngân hàng khác có mức tăng trưởng tín dụng thấp trong quý 1, như BIDV chỉ đạt 0,9% và MBB đạt 0,4%. Hầu hết các ngân hàng còn lại ghi nhận tăng trưởng tín dụng từ 2% đến 5% trong quý 1/2024.

Động lực tăng trưởng tín dụng chủ yếu đến từ phân khúc khách hàng doanh nghiệp, trong khi tín dụng bán lẻ chưa có nhiều dấu hiệu tích cực. Các ngân hàng tư nhân với tỷ trọng cho vay bất động sản và xây dựng cao có mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trung bình ngành, như LPB (11,7%), Techcombank (7,1%), và HDBank (6,2%).

Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế trong nửa đầu năm vẫn yếu do sự phục hồi chậm của nền kinh tế và thị trường bất động sản, thu nhập và khả năng trả nợ của người dân chưa cải thiện nhiều, cùng với việc lượng lớn tín dụng đã được giải ngân nhanh chóng vào cuối năm 2023.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025: Cuộc đua huy động cuối năm nóng trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025: Cuộc đua huy động cuối năm nóng trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025 ghi nhận nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên trên 7%/năm, cuộc cạnh tranh hút vốn cuối năm trở nên gay gắt.
Lãi suất trái phiếu Chính phủ nhích lên trong tháng 11, huy động gần 30 nghìn tỷ đồng

Lãi suất trái phiếu Chính phủ nhích lên trong tháng 11, huy động gần 30 nghìn tỷ đồng

Thị trường trái phiếu Chính phủ tháng 11 ghi nhận diễn biến mới khi lãi suất trúng thầu ở các kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục tăng nhẹ. HNX tổ chức 23 phiên đấu thầu, huy động 29.540 tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước đóng góp phần lớn với hơn 23.000 tỷ đồng.
Ngân hàng tìm động lực tăng trưởng mới ngoài tín dụng

Ngân hàng tìm động lực tăng trưởng mới ngoài tín dụng

Tổng hợp báo cáo tài chính của 27 ngân hàng cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2025, thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt gần 91.000 tỉ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2024, tiếp tục là “điểm sáng” đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh toàn ngành.
Thanh toán xuyên biên giới với VIETQRGlobal BVBank

Thanh toán xuyên biên giới với VIETQRGlobal BVBank

VIETQRGlobal sẽ giúp các du khách từ Thái Lan, Lào, Campuchia và khách hàng từ Trung Quốc đến Việt Nam có thể dễ dàng thanh toán tại các cửa hàng sử dụng mã thanh toán của VIETQRGlobal BVBank qua ứng dụng ngân hàng của họ.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/12/2025: Cuộc cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Lãi suất ngân hàng ngày 6/12/2025: Cuộc cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Lãi suất ngân hàng ngày 6/12/, tục nóng lên khi nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất đầu tháng 12. Mức cao nhất chạm 9%/năm, cạnh tranh quyết liệt nhóm ngân hàng thương mại tư nhân.
Tỷ giá USD/VND tăng 3,5%: Ngân hàng Nhà nước cam kết ổn định thị trường ngoại hối

Tỷ giá USD/VND tăng 3,5%: Ngân hàng Nhà nước cam kết ổn định thị trường ngoại hối

Tính đến ngày 5/12, tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 3,5% so với cuối năm 2024. Diễn biến này phản ánh những tác động rõ nét từ môi trường kinh tế quốc tế biến động, song Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường ngoại tệ khi cần thiết.
BVBank hoàn tiền đến 3,1 triệu đồng khi sử dụng dịch vụ Digistore

BVBank hoàn tiền đến 3,1 triệu đồng khi sử dụng dịch vụ Digistore

Các khách hàng có cơ hội được hoàn tiền lên đến 3,1 triệu đồng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Digistore kèm gói dịch vụ thông báo bằng âm thanh của BVBank.
ACB khẳng định vị thế tiên phong với Báo cáo thường niên lọt Top 10 ngành tài chính tại VLCA 2025

ACB khẳng định vị thế tiên phong với Báo cáo thường niên lọt Top 10 ngành tài chính tại VLCA 2025

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tiếp tục khẳng định dấu ấn nổi bật trên thị trường tài chính khi được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025).
Thị trường tài chính biến động mạnh, lãi suất, trái phiếu và tỷ giá cùng tăng áp lực thế nào?

Thị trường tài chính biến động mạnh, lãi suất, trái phiếu và tỷ giá cùng tăng áp lực thế nào?

Thanh khoản hệ thống biến đổi nhanh khiến lãi suất đảo chiều, tỷ giá căng thẳng và thị trường vốn phân hóa mạnh, dự báo xu hướng thận trọng nhưng mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho giai đoạn cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/12/2025:  Tăng mạnh thu hút dòng tiền kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 5/12/2025: Tăng mạnh thu hút dòng tiền kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 5/12/2025 tiếp tục tăng ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng đã áp dụng mức lãi trần và ưu đãi cao cho khách hàng gửi số tiền lớn nhằm hút dòng vốn.
The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

Ngày 3/12, tại London (Anh), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Banker vinh danh là “Ngân hàng của năm 2025” (Bank of the Year 2025) – một trong những giải thưởng uy tín và được mong đợi nhất của ngành tài chính – ngân hàng toàn cầu.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/12/2025: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/12/2025: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/12/2025, với nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng, phản ánh cuộc đua thu hút vốn ngày càng sôi động giữa các tổ chức tín dụng.
Chủ thẻ Visa BVBank được giảm đến 50% hóa đơn thanh toán tại các nhà hàng

Chủ thẻ Visa BVBank được giảm đến 50% hóa đơn thanh toán tại các nhà hàng

Từ nay đến 31/12/2025, chủ thẻ BVBank Visa sẽ được ưu đãi giảm giá tới 50% hóa đơn khi thanh toán tại các nhà hàng, gồm: tất cả các thẻ Visa Signature, Visa Infinite và Visa Doanh nghiệp (bao gồm Visa Business và Visa Corporate) còn hiệu lực được phát hành tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/12/2025: Tiến sát mốc 7%, đua nhau hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 3/12/2025: Tiến sát mốc 7%, đua nhau hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 3/12/2025, đồng loạt tăng mạnh, áp sát ngưỡng 7% đối với tiền gửi thông thường. Nhiều ngân hàng tung ưu đãi đặc biệt lên tới 9% để thu hút dòng vốn lớn.
Đổi cơ chế huy động và cho vay vốn của EVN: Đề xuất tăng thẩm quyền cho Ngân hàng Nhà nước

Đổi cơ chế huy động và cho vay vốn của EVN: Đề xuất tăng thẩm quyền cho Ngân hàng Nhà nước

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về cơ chế hoạt động và cơ chế quản lý tài chính đặc thù của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó đáng chú ý là đề xuất quy định đặc thù về huy động vốn và cho vay vốn của tập đoàn.