Tăng trưởng GDP quý 1 của Trung Quốc vượt dự báo

18:47 16/04/2024

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý đầu tiên nhờ xuất khẩu mạnh và đồng nhân dân tệ yếu hơn, bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Cục Thống kê Quốc gia hôm thứ Ba cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên tăng 5,3% hàng năm. Tốc độ tăng trưởng cao hơn cả mức tăng 5,2% so với quý trước và mức tăng trưởng 5,0% dự kiến.

GDP tăng 1,6% so với quý trước sau khi điều chỉnh mức tăng trưởng 1,2% trước đó.

Theo người phát ngôn NBS Sheng Laiyun, nền kinh tế Trung Quốc đang có khởi đầu mạnh mẽ. Quan chức này cảnh báo rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để đặt nền móng cho sự ổn định kinh tế. Bắc Kinh muốn mở rộng với tốc độ khoảng 5% trong cả năm 2024.

Cả mức tăng doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều giảm nhiều hơn dự đoán trong tháng 3. Các nhà kinh tế đã dự đoán rằng sản lượng công nghiệp sẽ tăng từ 7,0% lên 5,4%, nhưng thay vào đó nó lại tăng 4,5%.

Tương tự, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm xuống 3,1% từ mức 5,5% trong tháng Hai. Doanh số bán hàng được dự đoán sẽ tăng 4,5%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 4,5% từ tháng 1 đến tháng 3 so với cùng kỳ năm trước. Con số này vượt quá dự đoán 4,3% của các nhà kinh tế. Đầu tư vào bất động sản giảm 9,5% trong giai đoạn này.

Người phát ngôn của NBS cho biết các chính sách nhằm hỗ trợ sự phát triển của ngành bất động sản vẫn được áp dụng và thị trường vẫn đang điều chỉnh.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,3% trong tháng 2 xuống còn 5,2%.

Zichun Huang của Capital Economics lưu ý rằng sự phục hồi rõ ràng vẫn còn bấp bênh. Nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù nền kinh tế sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích tài chính ngắn hạn, nhưng khó có thể tránh khỏi một đợt suy thoái mới.

Nhà phân tích nhận định, dù doanh số bán nhà vẫn giảm nhưng sự điều chỉnh trong lĩnh vực bất động sản xây dựng mới chỉ bắt đầu gần đây. Công ty dự đoán sẽ có sự sụt giảm đáng kể trong những năm tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong trung hạn.

Theo một báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố vào tuần trước, GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 4,8% trong năm nay và 4,5% vào năm 2025.

PV tổng hợp