Tại sao "Tài chính nhúng" quan trọng đối với tương lai kỹ thuật số của Đông Nam Á?

DNHN - Đối với cộng đồng doanh nghiệp từ nhà bán lẻ đến các tập đoàn viễn thông, tài chính nhúng (embedded finance) vừa có khả năng nâng cao tỷ lệ giữ chân khách hàng vừa nâng cao giá trị lâu dài cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Kể từ khi Covid-19 buộc tất cả mọi người phải ở nhà, Đông Nam Á chứng kến sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu trực tuyến. Trên thực tế, khu vực đã có thêm 70 triệu người mua sắm online và song song với con số ngày càng lớn là mong muốn trải nghiệm một cửa đối với một số hình thức thanh toán mới. 

Trong số các tùy chọn tiên tiến hiện nay có sự góp mặt của tài chính nhúng. Nói một cách đơn giản, các công cụ và dịch vụ sẽ được tích hợp vào cùng một nền tảng phi tài chính. Đó có thể là một công ty thương mại điện tử cung cấp tùy chọn trả sau hoặc một ứng dụng gọi xe bán bảo hiểm xe hơi. Mô hình Embedded Finance được thiết kế để hợp lý hóa các quy trình tài chính cho người tiêu dùng bằng cách giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ cần thiết. Đối với doanh nghiệp bao gồm cả các nhà bán lẻ hay tập đoàn viễn thông, kết hợp chặt chẽ các dịch vụ tài chính tiêu dùng trong hệ sinh thái nhằm mục đích tăng cường tỷ lệ giữ chân khách hàng vừa nâng cao giá trị bền vững cho doanh nghiệp. 

Dự kiến, giá trị của thị trường tài chính nhúng toàn cầu dự kiến sẽ vượt 138 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026, trong đó dân số hiểu biết về kỹ thuật số mang lại tỷ lệ thâm nhập điện thoại di động cao nhất thế giới. Đông Nam Á được đánh giá là thị trường chính cho xu hướng tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa hành trình của người dùng

Sẵn có, đa dạng là những đặc điểm của các dịch vụ và tùy chọn trực tuyến, phản ánh yêu cầu người dùng về tốc độ, sự tiện lợi và khả năng cá nhân hóa trải nghiệm. Người dùng hiện đại sẵn sàng từ bỏ các giao dịch ngay lập tức nếu nền tảng thanh toán có biểu hiện chậm trễ, bất tiện, điều này buộc các công ty phải cung cấp một hành trình liền mạch. Khi nói đến tài chính nhúng, lợi ích chính mà loại hình này mang lại là sự linh hoạt, đơn giản, dễ sử dụng.

Embedded Finace cho phép bất kỳ công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến kết hợp các giải pháp ngân hàng bán lẻ trực tiếp vào trang web hoặc ứng dụng di động, loại bỏ nhu cầu chuyển hướng người dùng đến các trang web của bên thứ ba hoặc điền vào các biểu mẫu dài dòng cho mỗi giao dịch. Trải nghiệm một cửa tăng khả năng hoàn thành đơn mua và sự hài lòng đối với trải nghiệm tổng thể của khách hàng vốn là điều mọi doanh nghiệp đều hướng tới. 

Dân chủ hóa quyền tiếp cận các dịch vụ tài chính

Một trong những lý do khiến tài chính nhúng đóng vai trò quan trọng đối với tương lai kỹ thuật số của khu vực là nhờ khả năng tiếp cận rộng rãi do một phần đáng kể dân số Đông Nam Á hiện vẫn không sử dụng dịch vụ ngân hàng, do đó không có quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính.

Việc không thể tiếp cận hệ thống ngân hàng chính thức và lâu đời ở nhiều nơi trong khu vực đã tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của một số dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính thay thế. Một yếu tố khác góp phần vào sự bùng nổ của nhóm ngành mới là rào cản gia nhập đối với các dịch vụ tài chính và ngân hàng truyền thống. Tại nhiều quốc gia, ngay cả quá trình mở một tài khoản ngân hàng cũng gặp nhiều trở ngại liên quan đến lịch sử tín dụng và các khoản phí khổng lồ.

Mặt khác, sự xuất hiện của các tiện ích bổ sung như ví kỹ thuật số Buy now Pay later sẽ góp phần vào quá trình dân chủ hóa quyền truy cập hệ sinh thái tài chính. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là tín hiệu tiêu cực đối với các ngân hàng truyền thống, trên thực tế, những người chơi lâu đời được hưởng lợi nhờ quy trình được hợp lý hóa. Nhiều công ty lớn trong khu vực cũng đã bắt đầu tái cơ cấu các bộ phận và quy trình để tập trung vào lĩnh vực mới nổi này. Nếu nhu cầu người dùng bắt đầu với tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số thì tài chính nhúng (embedded finance) sẽ là giải pháp kết thúc hoàn thiện quy trình.

TL

Bài liên quan