Tại sao “Hãy theo đuổi đam mê” không hẳn là lời khuyên tốt cho doanh nhân

DNHN - “Hãy theo đuổi đam mê của bạn” có lẽ là một trong những lời khuyên phổ biến nhất, tuy nhiên hãy cẩn trọng, vì đam mê thôi là chưa đủ.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Khởi nghiệp không phải là một hành trình đơn giản. Có rất ít doanh nhân "trúng đích" ngay lần đầu tiên. CEO của Tajín, một công ty Mexico chuyên sản xuất các loại gia vị đã từng chia sẻ: “Số lần tôi phá sản còn nhiều hơn số lượng những công ty mà tôi đã quản lý ... và đã có lúc tôi nghĩ đến việc đóng cửa Tajín. Nhưng sự kiên trì sẽ trả lời tất cả và mỗi thất bại đều trở thành một bước đệm mới cho tương lai”.

Thật vậy, khuyên một ai đó theo đuổi ước mơ là lời khuyên phổ biến nhất đồng thời cũng là lời khuyên có thể gây ra nhiều thiệt hại nhất. Thế giới hiện đại cung cấp cho chúng ta hàng nghìn lựa chọn và việc "theo đuổi đam mê của bạn" nghe có vẻ hấp dẫn nhưng dù đam mê là yếu tố quan trọng cũng không đủ để tìm ra con đường dẫn đến thành công.

Nếu vẫn băn khoăn trong hàng loạt câu hỏi “Tôi nên bắt đầu từ đâu?”, “Tôi chọn kinh doanh gì sản phẩm nào?” hay đơn giản như “Hãy làm những gì bạn thích” thì hãy xác lập chính xác ba bước gồm xác định tài năng của bạn; kết nối với niềm đam mê của bạn và bắt tay vào tìm hiểu công việc kinh doanh để tìm câu trả lời.

Niềm đam mê là một cảm giác mạnh mẽ thúc đẩy chúng ta, nhưng giống như tất cả các cảm giác khác, điều này có thể thay đổi. Trên thực tế “thích” không có nghĩa là bạn giỏi ở lĩnh vực đó. Có những người “mê” ca hát hoặc có những người “đam mê” đá bóng, nhưng điều này vẫn chưa đủ, nếu muốn thành công, bạn phải có tài năng. Mỗi người trong chúng ta sở hữu tài năng khác nhau và tìm được điểm kết nối giữa đam mê và tài năng chính là cánh cửa dẫn đến thành công. Đầu tiên hãy làm những gì bạn giỏi. Tiếp theo, hãy phát triển khả năng của bản thân, biến bản thân trở thành “bản sao” tốt nhất của chính mình. Theo tác giả cuốn “Out of Series”, Malcolm Gladwell, cần 10.000 giờ luyện tập để phát triển tài năng đến mức xuất sắc nhưng có tài năng chỉ là một phần, phần còn lại phụ thuộc bạn phát triển nó như thế nào.

Áp dụng với hoạt động doanh nghiệp, người kinh doanh trước hết phải tìm được sản phẩm kinh doanh phù hợp, kế tiếp là tìm hiểu doanh nghiệp cũng như cách thức hoạt động. Một doanh nhân cần phải hiểu cách kiếm tiền bằng tài năng vốn có của mình, kết hợp học cách vận hành, bán hàng, quản lý tài khoản, thực hiện các dự án, thu thập, ủy thác và phát triển. Chính vì vậy, tìm kiếm và biết được tài năng của bản thân và kết nối chúng với niềm đam mê sẽ giúp bạn tiến xa hơn, nhanh hơn và mang lại niềm vui lớn hơn bất cứ điều gì khác.

TL

Tin liên quan