Tại sao bong bóng thị trường chứng khoán hiện tại ở Mỹ khác với những bong bóng trước

21:11 21/02/2024

Theo Capital Economics, đợt tăng đột biến gần đây trên thị trường chứng khoán không giống như các bong bóng trước đây. Thị trường dường như không thể hiện bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về "đòn bẩy cao và đang tăng".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù người ta thường nói về thảm họa của thị trường chứng khoán khi thị trường chứng khoán tăng vọt, Capital Economics tuyên bố rằng chuỗi tăng trưởng hiện tại không giống như các bong bóng trước đây.

Nhà kinh tế thị trường trưởng của công ty, John Higgins, đã lưu ý trong một ghi chú hôm thứ Ba rằng thị trường chứng khoán đang tăng trưởng hiện tại không có đặc điểm giống như những thảm họa trước đó.

Trước hết, theo Higgins, thị trường hiện tại không có “dấu hiệu rõ ràng về đòn bẩy cao và đang tăng”. Điều này gợi nhớ đến cơn sốt cổ phiếu meme vào năm 2021, khi các nhà giao dịch trên Reddit và các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng các khoản thanh toán kích thích đại dịch để ép giá các cổ phiếu bán khống như GameStop và AMC.

Theo Capital Economics, thị trường hiện tại đang phát triển trong bối cảnh dường như không bị lạm phát rõ ràng bởi nợ nần, giống như thị trường đã tồn tại ba năm trước.

"khu vực hộ gia đình Hoa Kỳ đã trở thành người đi vay ròng trước khi bong bóng dot com vỡ và [Đại khủng hoảng tài chính], khu vực này đã trở thành người cho vay ròng trong thời kỳ đại dịch do chi tiêu giảm mạnh và hỗ trợ tài chính đáng kể," Higgins đã nêu. “Mặc dù thặng dư tài chính của khu vực hộ gia đình đã giảm từ mức rất cao nhưng nó đã phục hồi một chút sau một thời gian ngắn chuyển sang mức âm.”

Hơn nữa, không giống như trước thảm họa năm 1929 hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tỷ lệ nợ ký quỹ trên quy mô toàn thị trường chứng khoán không hề tăng lên.

Theo Capital Economics, nợ ký quỹ đã thực sự giảm trong thời gian gần đây, như được thấy trong biểu đồ bên dưới, cũng như tỷ trọng của nó trên thị trường chứng khoán nói chung.

Trong khi đó, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng bong bóng có thể xảy ra có thể được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi dài hạn từ quỹ chủ động sang quỹ thụ động.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tỷ lệ quỹ tương hỗ chứng khoán và quỹ ETF của Mỹ được phân loại là quỹ thụ động đã tăng lên trong mười năm qua, đạt hơn 60% vào cuối năm trước. Theo Capital Economics, con số này có thể tăng lên 80% vào năm 2030.

Tuy nhiên, Higgins của Capital Economics không tin rằng đây là yếu tố gây ra bong bóng trên thị trường chứng khoán nói chung.

Ông cho rằng quỹ thụ động giúp nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư vào cổ phiếu vì chi phí giảm. Ông nói: “Xét cho cùng, việc tiền được đầu tư vào các quỹ chủ động hay thụ động về nguyên tắc không ảnh hưởng đến số tiền chảy vào cổ phiếu”.

Trong những tháng gần đây, người ta tập trung thảo luận về bong bóng xung quanh cổ phiếu AI, với một số tên tuổi có vốn hóa lớn cho thấy mức tăng ổn định. Sau tiếng chuông kết thúc ngày thứ Tư, các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo thu nhập quan trọng từ nhà sản xuất chip Nvidia.

Kể từ quý trước, tỷ lệ phần trăm lớn hơn các doanh nghiệp S&P 500 đã đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào các cuộc báo cáo thu nhập của họ. Những cái tên liên quan đến AI như Super Micro Computer, Arm và SoundHound gần đây đã trải qua những đợt tăng giá bùng nổ kéo dài một ngày.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích, như Dan Ives của Wedbush, không nghĩ cơn sốt AI là một bong bóng chờ vỡ.

Ives tuyên bố trong tuần này rằng "AI là xu hướng công nghệ lớn nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ khi Internet ra đời vào năm 1995." “Tôi đã là nhà phân tích công nghệ bao trùm từ cuối những năm 90, đây không phải là bong bóng mà là sự khởi đầu của Cuộc cách mạng AI.”

PV tổng hợp