Tài sản hộ gia đình tại Mỹ tăng cao kỷ lục thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ

DNHN - Giá trị tài sản hộ gia đình tăng đang góp phần vào nâng cao triển vọng về phục hồi của nền kinh tế trong năm nay, vì chi tiêu hộ gia đình chiếm hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Tài sản hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục bất chấp Covid-19

Tài sản hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục bất chấp Covid-19.

Tài sản của các hộ gia đình Hoa Kỳ kết thúc năm 2020 ở mức cao kỷ lục, do giá cổ phiếu, bất động sản và các tài sản khác tăng vọt đã xóa bỏ những thiệt hại do đại dịch coronavirus gây ra lên nền kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang mới đây cho biết, giá trị tài sản cùa các hộ gia đình kết thúc quý IV ở mức 130,2 nghìn tỷ USD. Con số này tăng 5,6% so với quý III và 10% so với cuối năm 2019.

Lợi nhuận thu được là do thu được nhờ các khối tài sản từ cổ phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu quỹ hỗ trợ - tăng đều đặn sau quý đầu tiên của năm 2020, khi thị trường sụt giảm mạnh. Chỉ số chứng khoán S&P 500 đã tăng 12% trong quý IV và 16% trong cả năm , được hỗ trợ bởi các gói kích thích  từ Quốc hội và Fed.

Người Mỹ cũng đang nhận được sự thúc đẩy tài chính từ giá bất động sản tăng, với nhiều khoản thế chấp tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn. Giá nhà hiện tại trung bình đã tăng lên khoảng 310.000 USD vào tháng 12 , tăng gần 13% so với tháng 12 năm 2019.

Báo cáo cho thấy, thị trường chứng khoán đang hồi sinh cũng góp phần tăng thêm 4.900 tỷ USD vào tài sản của hộ gia đình Mỹ trong quý IV. Bên cạnh đó bất động sản đi lên cũng đem lại khoảng 900 tỷ USD cho các hộ gia đình. 

Số dư tiền mặt, tài khoản séc và tiền gửi tiết kiệm tăng thêm tổng cộng 642,7 tỷ USD chạm mức kỷ lục 14.100 tỷ USD trong quý IV. Hộ gia đình và người tiêu dùng đã trả được khoản nợ thẻ tín dụng cao nhất trong lịch sử 118,3 tỷ USD.

Giá trị ròng tăng đang góp phần vào nâng cao triển vọng về phục hồi của nền kinh tế trong năm nay, vì chi tiêu hộ gia đình chiếm hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Báo cáo của ngân hàng trung ương Mỹ về tài khoản tài chính của hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ không đưa ra phân tích về thu nhập chênh lệch giữa các gia đình, những người đi làm và người không có công việc, người sở hữu cổ phiếu hay nhà ở so với những người không sở hữu. Tuy nhiên, những con số này  đưa ra một bức tranh tổng thể về sức mạnh tài chính của các hộ gia đình Mỹ, đối tượng nhận được gói hỗ trợ tài chính gần 3.000 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng Covid-19 cùng nhiều gói ưu đãi khác liên quan đến lãi suất và trái phiếu. 

Các hộ gia đình Mỹ sẽ nhận thêm một đợt viện trợ mới sớm nhất vào tuần tới. Theo đó, hầu hết người Mỹ sẽ được nhận một ngân phiếu trị giá 1.400 USD như một phần của gói viện trợ 1.900 tỷ USD đã được Quốc hội thông qua.

L.L (Theo WSJ)

Tin liên quan