Sự phục hồi ở Trung Quốc đẩy giá bán buôn hàng hóa toàn cầu tăng

DNHN - Giá bán buôn trên khắp thế giới đang tăng lên, tăng từ 1% đến 4% trong suốt tháng 1 ở các nước lớn so với mùa thu năm ngoái.

Giá hàng hóa của các doanh nghiệp tại các nước đều tăng cao

Giá hàng hóa giao dịch của các công ty đang tăng lên, trong đó đứng đầu là ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Pháp, Đức và Nga. (Nguồn ảnh Reuters)

Giá dầu thô và kim loại tăng cao đã dẫn đến giá các sản phẩm hóa chất và thép cao hơn. Sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ, và gián đoạn giao thông hàng hải cũng đã đẩy giá bán buôn lên cao.

Nhìn vào hàng hóa doanh nghiệp hoặc chỉ số giá sản xuất hiện tại ở các nền kinh tế như Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu đều tăng. Con số này đã tăng khoảng 1% ở Nhật Bản và Anh, 2% ở Mỹ và Đức, khoảng 3% ở Nga và khoảng 4% ở Pháp kể từ mùa thu năm ngoái.

Chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp ở Mỹ, Đức, Nga và Pháp đã vượt mức được ghi nhận vào tháng 1 năm 2020, thời điểm trước khi đại dịch xảy ra.

Giá dầu tăng là yếu tố hàng đầu đẩy các chỉ số này đi lên. Việc triển khai vắc xin COVID-19 và các gói kích thích kinh tế ở nhiều quốc gia khác nhau đã làm tăng kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ phục hồi.

Chỉ số giá hàng hoá của một số nền kinh tế
Chỉ số giá hàng hoá của các nước tính từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021.

Trong khi đó, các nước sản xuất dầu lớn vẫn tiếp tục phối hợp cắt giảm sản lượng. Các nhà đầu tư cũng đặt cược vào thị trường hàng hóa trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ; Giá dầu thô kỳ hạn của New York hiện vào khoảng 60 USD / thùng, cao hơn so với hồi tháng 1 năm 2020, ngay trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Giá dầu tăng mạnh cũng tràn sang lĩnh vực hóa dầu và các nguyên liệu khác.

Một đợt rét đậm rét hạivà đóng băng toàn bang Texas của Hoa Kỳ vào giữa tháng Hai đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Yoshimasa Maruyama của SMBC Nikko Securities cho biết, "Tình trạng mất điện ở Texas gây ra bởi đợt lạnh đã khiến các nhà máy bán dẫn, nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa dầu phải ngừng hoạt động, càng làm giảm nguồn cung nguyên liệu."

Mặt khác, khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, giá giao dịch của polypropylene - một loại polymer nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm bao bì, dệt may và phụ tùng ô tô - ở châu Á đã tăng hơn 10% so với đầu năm. năm. Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt nhựa ở châu Âu.

Theo IHS Markit, tỷ lệ của chỉ số hàng thành phẩm so với chỉ số đơn đặt hàng mới đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Chỉ số giá hàng hoá của các nước tính từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021.
Chỉ số giá hàng hoá của các nước tính từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021.

Trong khi đó, giá đồng quốc tế đang ở mức cao nhất trong khoảng 9 năm rưỡi, và giá rhodium - được sử dụng làm chất xúc tác để lọc khí thải ô tô, đã đạt mức cao kỷ lục. Giá quặng sắt cũng tăng do Trung Quốc tăng mua mặt hàng này.

Vào tháng 2, Paul Jacobson, Giám đốc tài chính của General Motors, đã nói về triển vọng cho năm  năm 2021 rằng, "Chúng tôi kỳ vọng giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng vì giá thép và kim loại nhóm bạch kim đã tăng mạnh trong thời gian gần đây". Giá mua các kim loại nhóm bạch kim đã tăng 2,2 lần kể từ tháng 5 năm 2020, khiến chi phí hàng năm tăng hàng tỷ đô la.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ đã cao hơn 1% trong vài tháng trong năm nay so với cùng kỳ năm 2020. Mặt khác, CPI của Nhật Bản (không bao gồm thực phẩm tươi sống) đã giảm trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 1 năm 2021 so với năm trước. Nếu giá nguyên vật liệu tăng cao, điều này có thể làm giảm tiêu thụ.

Tiết kiệm của các hộ gia đình đã tăng lên ở các nước phát triển kể từ khi đại dịch bùng phát. Với việc các nước thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm gói 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden ở Mỹ, tiêu dùng có thể tăng đáng kể trong thời gian tới.

Nếu điều này thúc đẩy lạm phát, lãi suất dài hạn có thể tăng hơn nữa. Takeshi Ueno, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu NLI, cho biết: "Có một rủi ro là thị trường tài chính sẽ bị xáo trộn bởi lạm phát cao hơn dự kiến."

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan