Sự gia tăng của Alibaba, JD và các cổ phiếu khác của Trung Quốc thúc đẩy kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách không có COVID.

23:04 29/11/2022

Thứ Ba đã chứng kiến ​​​​sự tăng vọt về giá của Alibaba và các cổ phiếu khác của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ khi hành động của các quan chức Trung Quốc làm dấy lên suy đoán rằng chính sách nghiêm ngặt không có COVID của nước này có thể dần được nới lỏng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. ( Getty)

Thứ Ba đã chứng kiến ​​​​sự tăng vọt về giá của Alibaba và các cổ phiếu khác của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ khi hành động của các quan chức Trung Quốc làm dấy lên suy đoán rằng chính sách nghiêm ngặt không có COVID của nước này có thể dần được nới lỏng.

Các thành phố lớn của Mỹ gần đây đã chứng kiến ​​làn sóng phản đối phong tỏa và chống cách ly. Ủy ban Y tế Quốc gia của quốc gia, trong số các phản hồi, cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID cho người già, theo báo cáo của Reuters hôm thứ Ba.

Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử, tăng 5% trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, trong khi đối thủ JD.com tăng 7,5% trên Nasdaq. Baidu, một công cụ tìm kiếm, tăng gần 7%.

Một báo cáo của Associated Press cho biết chính quyền ở Quảng Châu, một thành phố sản xuất phía nam, đã thông báo rằng một số cư dân sẽ không còn phải xét nghiệm coronavirus bắt buộc nữa. Theo báo cáo, Bắc Kinh sẽ không còn dựng cổng để cấm du khách vào các khu chung cư nơi phát hiện có ca nhiễm bệnh.

Bắc Kinh không đề cập đến vụ cháy chung cư chết người xảy ra vào tuần trước tại thành phố Urumqi và châm ngòi cho các cuộc biểu tình, theo Associated Press. Sau vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng của 10 người, các cuộc biểu tình bất thường của công chúng, bao gồm cả những lời kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức, đã nổ ra.

Vào thứ ba, cổ phiếu tại thị trường Trung Quốc tăng. Shanghai Composite trên đại lục tăng 2,3%, trong khi Hang Seng Index tại Hồng Kông tăng 5,2%.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết trong một ghi chú: "Mặc dù tôi có thể tưởng tượng con đường từ không có Covid đến không hạn chế sẽ dài và đầy ổ gà và chướng ngại vật, nhưng phản ứng đối với tình trạng bất ổn có vẻ hứa hẹn hơn là đáng sợ.

Ông nói: “Rất có thể ban lãnh đạo đã đánh giá dư luận về các hạn chế và như đã được đồn đại, đã xây dựng chiến lược rút lui của mình. "Trong mọi trường hợp, có vẻ như zero-COVID đã đạt đến một bước ngoặt và con đường phía trước sẽ quyết định mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với chứng khoán Trung Quốc vào năm 2023. Sự phục hồi từ ngày hôm qua cho thấy một số hy vọng."

Nio và XPeng, hai nhà sản xuất ô tô điện, lần lượt có mức tăng 4,3% và 5,3%.

Thứ Ba chứng kiến ​​sự suy giảm các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác. Theo AP, cảnh sát đang kiểm tra ngẫu nhiên điện thoại của mọi người tại một ga tàu điện ngầm ở Thượng Hải.

Pv tổng hợp theo Business Insider