Sự đi lên lặng lẽ của các công ty khởi nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc

11:27 05/10/2022

Bất chấp sự đàn áp đối với các công ty lớn và căng thẳng với Mỹ, các công ty khởi nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc vẫn tiếp tục thu hút vốn tài trợ nước ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bất chấp mối lo ngại của các nhà đầu tư quốc tế về các chính sách công nghệ của Trung Quốc, Geek +, một công ty khởi nghiệp về robot có trụ sở tại Bắc Kinh đã nhận được sự ủng hộ từ Intel Capital và Warburg Pincus.

Sau một cuộc đàn áp mạnh mẽ về quy định của Bắc Kinh đối với những gã khổng lồ internet của họ và một loạt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư đã hạn chế tiếp xúc với công nghệ Trung Quốc, với một số tuyên bố rằng họ không thể đầu tư.

Nhưng trong những khó khăn này, vẫn tồn tại những điểm sáng và dòng vốn nước ngoài vẫn đang chảy vào các lĩnh vực công nghệ cao. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao và dịch vụ công nghệ cao của Trung Quốc đã tăng 43% và 31% trong 8 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhóm cổ phần tư nhân đang săn lùng kỳ lân trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc vẫn cố gắng phải giữ chính trị ở vị trí hàng đầu trong các quyết định đầu tư của họ. “Bạn phải chọn đúng ngành với chính sách phù hợp trước khi chọn công ty. Nếu bạn không có cái nhìn sâu sắc về các xu hướng chính sách, bạn sẽ có quyệt định đầu tư sai lầm”, một nhà đầu tư cổ phần tư nhân tại một quỹ công nghệ tập trung vào Trung Quốc cho biết.

Điều đó có nghĩa là phải tìm ra các công ty phù hợp với các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm sẽ không bị mắc sai lầm trong các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tìm cách xoa dịu Bắc Kinh trong khi không làm mất lòng Washington, nhiều quỹ của Trung Quốc đã thu hẹp vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sinh học và công nghệ cao.

Việc cố gắng tìm ra điểm hấp dẫn này đã thúc đẩy sự hấp dẫn của các công ty như Geek + với công nghệ phù hợp với nỗ lực tăng tốc tự động hóa của Bắc Kinh. Với việc dân số Trung Quốc bắt đầu giảm trong năm nay, các nhà hoạch định chính sách muốn máy móc thay thế nhiều sức lao động của con người hơn. Trong các nhà kho truyền thống, những người sắp xếp hàng hóa có thể dành hơn 70% thời gian đi lại giữa các kệ hàng.

Robot Geek + được lập trình để tìm các tuyến đường hiệu quả nhất, giảm thời gian từ khi khách hàng đặt hàng trực tuyến đến khi gói hàng đến cửa nhà của họ.
Robot Geek + được lập trình để tìm các tuyến đường hiệu quả nhất, giảm thời gian từ khi khách hàng đặt hàng trực tuyến đến khi gói hàng đến cửa nhà của họ.

Bắc Kinh đã chỉ đạo các công ty Trung Quốc thay thế công nghệ nước ngoài bằng các giải pháp thay thế trong nước nếu có thể, tạo ra một hệ sinh thái cho phép các công ty bao gồm Geek + phát triển. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh cùng với hai nhà sản xuất robot khác của Trung Quốc - Hai Robotics và Hikvision hiện đang thống trị thị trường robot di động tự động (AMR) đang phát triển. Những robot này, được cung cấp bởi chip Intel, bắt chước chuyển động của một người lấy hàng trong kho chứ không phải vận chuyển các mặt hàng trên đường ray hoặc băng chuyền.

Theo Liên đoàn Robot quốc tế, nhu cầu về robot AMR tăng 45% vào năm 2021, do đại dịch bùng phát cho thấy nhu cầu tăng tốc tự động hóa chuỗi cung ứng. Geek +, vẫn chưa thu được lợi nhuận, họ đã bán 20.000 robot vào năm ngoái, thu về 300 triệu đô la doanh thu và kế hoạch sẽ bán 30.000 vào năm 2022. Công ty cũng có một danh sách khách hàng tiềm năng. 

Câu chuyện tăng trưởng này đã hấp dẫn các nhà đầu tư. Vào tháng 8, Geek + đã huy động được 100 triệu đô la trong một vòng gọi vốn mới, đưa ra mức định giá 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, trong khi những làn gió chính trị ở Bắc Kinh đã ủng hộ các công ty như vậy, vẫn còn đó sự không chắc chắn sâu sắc về thời điểm các nhà đầu tư có thể rút tiền.

Robot Geek + được lập trình để tìm các tuyến đường hiệu quả nhất, cắt giảm thời gian từ khi khách hàng đặt hàng trực tuyến đến khi gói hàng đến cửa nhà của họ. Trước đây, các công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc được hướng dẫn bởi một logic: làm thế nào để xác định con đường hiệu quả nhất để thành công.

Thế những, trong những năm gần đây, đã có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch tưởng trưởng của họ.

Lyly 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?