Startup Rino gọi vốn được 3 triệu USD

21:01 11/02/2022

Ứng dụng thương mại điện tử giao hàng siêu tốc Rino do cựu COO Baemin Nguyễn Trung Thành sáng lập vừa được rót 3 triệu USD.

Ông Nguyễn Trung Thành, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Rino. Nguồn: Internet
Ông Nguyễn Trung Thành, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Rino. Nguồn: Internet.

Ứng dụng thương mại điện tử giao hàng siêu tốc Rino được sáng lập bởi ông Nguyễn Trung Thành, gương mặt khởi nghiệp quen thuộc trong lĩnh vực thương mại điện tử và online-to-offline (O2O). Trước Rino, ông Thành là thành viên sáng lập của Baemin Việt Nam với chức vụ Giám đốc điều hành (COO). Trước đó, ông là Giám đốc bộ phận hai bánh của Grab Việt Nam (GrabBike và GrabExpress).

Bên cạnh ông Thành, đội ngũ sáng lập startup này còn quy tụ các thành viên có kinh nghiệm làm việc trải dài từ lĩnh vực O2O tới các công ty thương mại điện tử như Grab, Baemin, và Lazada; các công ty hàng tiêu dùng nhanh như ABInbev và các công ty tư vấn như McKinsey & Company, Boston Consulting Group (BCG).

"Trải nghiệm ở các vị trí lãnh đạo tại Baemin và Grab giúp tôi nhận ra tiềm năng của mô hình quick-commerce tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, Rino chính là sự đúc kết từ các mảnh ghép còn thiếu trong chặng cuối của giao hàng tạp hóa", ông Nguyễn Trung Thành, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc chia sẻ.

Mới đây, ứng dụng thương mại điện tử giao hàng siêu tốc Rino do cựu CEO Baemin Nguyễn Trung Thành sáng lập vừa được rót 3 triệu USD.

Tham gia rót vốn trong vòng tiền hạt giống này là các quỹ Sequoia Capital, Global Founders Capital, Venturra Discovery và Saison Capital. Rino chỉ mới được thành lập vào tháng 12/2021, viết tắt của từ "Right Now" trong tiếng Anh.

Khác với các nền tảng đặt và đi chợ trực tuyến hiện nay ở Việt Nam thường tốn từ 30 phút đến 48 giờ để hoàn thành các đơn đặt hàng thực phẩm tươi sống và tạp hóa, Rino tuyên bố sẽ thực hiện giao hàng hỏa tốc trong vòng 10 phút cho người tiêu dùng, bắt đầu từ một số khu vực tại TP HCM.

Công ty cho biết, họ thực hiện điều này không chỉ nhờ sở hữu hàng hóa từ các nhà cung cấp, mà còn tích hợp các kho hàng dành riêng, gọi là "dark store". Các "dark store" là trung tâm thực hiện đơn hàng, không phục vụ khách hàng mua trực tiếp. Các kho này thường được đặt gần các khu dân cư đông đúc để nhân viên giao hàng có thể nhận đơn trong vòng vài phút sau khi khách hàng đặt và giao đến nhiều nhà trong một chuyến đi.

Chris Sirise, Giám đốc Quỹ Saison Capital, cho rằng, mô hình thương mại điện tử siêu tốc (quick commerce) đã và đang được hưởng lợi từ xu hướng lâu dài khi người tiêu dùng từ mọi phân khúc thị trường tiếp tục dựa vào các mặt hàng qua kênh thương mại điện tử ngay cả sau khi các chỉ thị giãn cách được nới lỏng.

Valerie Vu, đại Diện Việt Nam tại Venturra Capital, đánh giá lĩnh vực bán lẻ với tiềm năng 108 tỷ USD của Việt Nam đang phát triển nhanh nhất Đông Nam Á và sẵn sàng hiện đại hóa nhanh chóng, nhưng giao hàng và hậu cần vẫn chưa đáp ứng kịp với tốc độ đổi mới. Do vậy, họ ủng hộ mô hình thương mại điện tử siêu tốc như một cách để nắm bắt cơ hội.

Thanh Trúc (t/h)