Thứ ba 12/05/2026 16:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup công nghệ logistics EcoTruck gọi vốn thành công hơn 100 tỷ đồng

31/12/2020 08:33
Startup công nghệ logistics EcoTruck vừa công bố gọi vốn thành công hơn 100 tỷ đồng trong vòng gọi vốn Series A – được dẫn dắt chính bởi Tập đoàn công nghệ VNG, cũng như các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.
Ông Lê Hoàng Anh, sáng lập và CEO của EcoTruck
Ông Lê Hoàng Anh, sáng lập và CEO của EcoTruck.

Thành lập vào cuối năm 2017, EcoTruck cung cấp nền tảng và dịch vụ giúp mang lại lợi ích cho cho các bên tham gia bao gồm: chủ hàng, nhà xe, đến các đối tác về tài chính, ngân hàng, giao nhận…

Ngoài dịch vụ chủ đạo là vận tải hàng hóa bằng xe container, xe tải các loại, EcoTruck có các dịch vụ bổ trợ cho khách hàng như dịch vụ hải quan, cước tàu…

Đối với các nhà xe, EcoTruck có dịch vụ xăng dầu, bảo hiểm, hỗ trợ cho vay tài chính mua xe. EcoTruck cũng đang tập trung vào phân khúc hàng hóa container (FCL) và 100% đối tác của EcoTruck là các doanh nghiệp (cả khách hàng và nhà xe).

CEO EcoTruck chia sẻ khi bắt đầu khởi nghiệp ngành logistics công nghệ, anh luôn ưu tiên phát triển bền vững thay vì gọi nhiều vốn và tăng trưởng nóng bằng mọi giá như nhiều startup khác.

CEO EcoTruck cho biết, trong một lần đi tìm hiểu về lĩnh vực Logistics Việt Nam nhận thấy từ lâu nay, ngành Logistic thiếu ứng dụng công nghệ, thiếu hiệu quả, trong khi logistics là xương sống quan trọng để phát triển nền kinh tế. Ngày lúc đó, CEO EcoTruck quyết định rời ngành công nghệ tài chính để tập trung toàn bộ tâm trí sang làm ngành logistics công nghệ. Lê Hoàng Anh khẳng định EcoTruck ra đời với mục tiêu giảm chi phí logistics mà các doanh nghiệp phải gánh, đồng thời tăng chất lượng dịch vụ của ngành.

CEO EcoTruck cho rằng, khái niệm tăng trưởng bền vững khá đơn giản, là một công ty tạo ra được doanh thu đủ để trang trải tất cả chi phí. Tuy nhiên, để phát triển bền vững thì không chỉ quan tâm đến tăng trưởng (như sản lượng, số người dùng,…). Sự phát triển sẽ bền vững nếu tỉ lệ doanh thu tăng cùng với quy mô, đồng thời chi phí trên từng đơn vị sẽ giảm khi quy mô tăng.

Trong mô hình hệ sinh thái, CEO Hoàng Anh từng nhận định, EcoTruck hiện có rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, các dịch vụ này ngày càng mang đem lại doanh thu lớn. Đồng thời tiêu chí của CEO EcoTruck là trong quá trình tăng trưởng, phải quản lý chi phí một cách chặt chẽ và liên tục tối ưu hoá vận hành.

Ngoài ra, để xây dựng Hệ sinh thái hoàn chỉnh cho vận tải, EcoTruck đã liên kết chặt chẽ với các đối tác ở nhiều lĩnh vực như xăng dầu, bảo hiểm, ngân hàng… để bổ trợ thế mạnh và chuyên môn hóa cho nhau, cùng phát triển cộng sinh, từ đó tạo lợi thế kinh tế nhờ quy mô, nhằm mang lại lợi ích cho đối tác, chủ hàng và cả nhà xe.

Hiện EcoTruck hoạt động như một cầu nối giữa các thương gia và các đơn vị hoạt động hậu cần. Hiện nền tảng của EcoTruck đã hợp tác với hơn 400 khách hàng doanh nghiệp, quản lý trên 400 nhà xe với 7.000 chiếc gồm xe tải các loại và đầu kéo.

CEO EcoTruck cho rằng năm 2020 là năm đầy thử thách và gian nan đối với EcoTruck, nhưng EcoTruck không những đã vượt qua mà còn liên tục phát triển và mang lại nhiều giá trị cho đối tác. Hiện hệ thống đã bao phủ trên 200 tuyến đường và có thể vận chuyển hơn 1.000 container mỗi ngày. Ngoài ra, EcoTruck còn hợp tác với các công ty bảo hiểm, ngân hàng để bảo hiểm cho các nhà xe trong hệ thống và cung cấp công cụ tài chính cho chủ hàng.

Ông Lê Hoàng Anh chia sẻ, với số vốn hơn 100 tỷ đồng, EcoTruck sẽ tiếp tục đầu tư vào hệ thống công nghệ, đội ngũ nhân sự, đẩy mạnh phát triển dịch vụ trong hệ sinh thái. Công ty cũng mở rộng phạm vi hoạt động và vận hành, nhằm nâng cao hiệu quả, nâng tầm dịch vụ hệ sinh thái cho đối tác vận tải.

TH

Tin bài khác
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bài toán vốn của doanh nghiệp Việt lúc này không còn nằm ở lãi suất đơn thuần. Điều họ cần hơn là khả năng thực sự chạm được dòng vốn: hồ sơ bớt nhiêu khê, thời gian phê duyệt ngắn hơn, điều kiện vay sát thực tế hơn và tín dụng đi đúng vào sản xuất, xuất khẩu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại chính sách gần đây, khi cả cộng đồng doanh nghiệp lẫn phía điều hành cùng nhìn nhận một điểm nghẽn chung: vốn phải đến được doanh nghiệp đúng lúc, chứ không chỉ dừng ở thông điệp hỗ trợ.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.