Startup 4 năm tuổi gây ấn tượng khi vượt qua khối lượng giao dịch của công ty tiền điện tử giá trị nhất nước Mỹ

16:41 19/10/2021

Dydx, một công ty khởi nghiệp ở San Francisco 4 năm tuổi cho phép các nhà giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ mua và bán các sản phẩm tài chính dựa trên tiền điện tử, gần đây đã xử lý khối lượng giao dịch nhiều hơn cả Coinbase, công ty tiền điện tử có giá trị nhất ở Mỹ.

Antonio Juliano, người sáng lập 28 tuổi kiêm giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Dydx.
Antonio Juliano, người sáng lập 28 tuổi kiêm giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Dydx. (Ảnh: ANTONIO JULIANO) 

Ngày 27 và 28 tháng 9, Dydx đã ghi nhận 18,6 tỷ USD giá trị giao dịch, so với 5,9 tỷ đô la của Coinbase. Thành công giúp Dydx thu về 75 triệu USD doanh thu năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 125 triệu USD trước khi kết thúc năm, với 81 triệu đô la lợi nhuận ròng, tương đương với tỷ suất lợi nhuận ròng cao ngất ngưởng là 65%. 

Juliano lớn lên ở Pittsburgh và đến Princeton để học khoa học máy tính. Giống như tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried, anh từng không có hứng thú với tiền điện tử trước khi tham gia vào ngành. Chàng trai lúc bấy giờ chỉ một lòng mong muốn tham gia vào startup công nghệ và trở thành doanh nhân. Năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm Fred Wilson đã đến thăm một trong những lớp học về kinh doanh của Juliano tại Princeton và thuyết giảng về Coinbase, nuôi dưỡng ý tưởng sau này của Juliano. Hoàn thành khóa tốt nghiệp năm 2015, anh chàng gia nhập Coinbase với vị trí kỹ sư phần mềm và là nhân viên thứ 100. Sau một năm làm việc tại sàn giao dịch và công việc ngắn hạn tại Uber, Juliano bắt đầu hành trình với các ứng dụng tiền điện tử.

Bước đầu, anh quyết định xây dựng thứ gì đó trên Ethereum, phần mềm tiền điện tử phổ biến hoạt động giống như một máy tính phi tập trung. Sau khi nghiên cứu thị trường tài chính và theo dõi sự phát triển của Coinbase, anh có ý tưởng cho Dydx. Juliano chia sẻ: “Hầu hết các thị trường tài chính phát triển theo quy trình sau: Trước hết, tạo ra một tài sản, sau đó giao dịch trên các sàn tiền tệ kỹ thuật số giống như Coinbase đã làm với Bitcoin. Kế tiếp, tài sản được gia dịch trên các sàn giao dịch ký quỹ. Cuối cùng, xây dựng sản phẩm phái sinh trên một tài sản mà mọi người muốn giao dịch”.

Vào cuối năm 2017, đỉnh điểm bùng nổ tiền điện tử, Juliano đã nhận được 2 triệu đô la tài trợ hạt giống từ Andreessen Horowitz, những người đồng sáng lập Polychain Capital và Coinbase, Brian Armstrong và Fred Ehrsam. Startup ra mắt vào năm 2018 và cho phép người dùng mua ether “ký quỹ”, nghĩa là họ có thể vay tiền thông qua nền tảng Dydx để mua tiền điện tử, một chiến lược mà các nhà giao dịch sử dụng để tăng thêm đòn bẩy và tối đa hóa lợi nhuận.

Đến năm 2019, Dydx đã xử lý khoảng 1 triệu đô la mỗi ngày. Năm tiếp theo, công ty chuyển hướng sang tập trung vào “hoán đổi vĩnh viễn”, một công cụ phái sinh được phổ biến bởi sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông Bitmex. Các công cụ tài chính phái sinh đã được sử dụng rộng rãi trong hơn một thế kỷ qua bởi hợp đồng vĩnh viễn không có ngày hết hạn. Sau khi ra mắt dịch vụ vào năm 2020, Dydx đã nhanh chóng phát triển để giao dịch từ 10 triệu đến 30 triệu đô la mỗi ngày.

Theo Juliano, có hai thay đổi lớn đã mang lại sự tăng đột biến về số lượng của Dydx trong năm nay. Tháng 4, Dydx đã triển khai một công nghệ blockchain có tên StarkWare, giúp tăng tốc đáng kể các giao dịch tiền điện tử được thực hiện thông qua Ethereum. Trước khi có sự thay đổi này, mọi người giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum thường phải đợi 60 giây để giao dịch hoàn tất và phải trả phí giao dịch từ $ 50 đến $ 100. Ngược lại, người dùng chỉ phải trả phí thấp hơn trên StarkWare.

Thay đổi lớn thứ hai đến từ cuộc hợp tác của Dydx với một tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ để tung ra mã thông báo tiền điện tử Dydx và sau đó tích cực theo đuổi một chiến thuật tiếp thị gọi là “khai thác thanh khoản”. Đây là một thuật ngữ chỉ hoạt động cung cấp phần thưởng bằng tiền cho các giao dịch. Dydx có thể cung cấp tiền tệ tự đúc làm phần thưởng, tạo ra một cách chi phí thấp để tài trợ cho các ưu đãi.

Chiến lược này mang lại thay đổi đáng kinh ngạc. Khối lượng hàng ngày của Dydx đã tăng từ khoảng 30 triệu đô la vào tháng 7 lên 450 triệu đô la vào tháng 8, sau đó lên 2 tỷ USD trong tháng qua. Dydx đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm lần cuối vào tháng 6 với mức định giá 215 triệu đô la. Nếu công ty huy động thành công vốn đầu tư một lần nữa, mức định giá sẽ tăng mạnh, nhưng Juliano không có kế hoạch huy động thêm vốn đầu tư mạo hiểm vì công ty hiện đang rất có lãi. Anh chia sẻ mục tiêp cao nhất của Dydx là trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Để thành công, anh sẽ phải vượt qua không chỉ Coinbase mà còn cả FTX, xử lý khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày và Binance đạt con số khổng lồ 90 tỷ USD.

Duy Đức