SoftBank tìm cách huy động ít nhất 8 tỷ USD cho công ty chip ARM

22:10 06/03/2023

ARM - nhà thiết kế chip của Anh thuộc sở hữu của SoftBank Group có khả năng đặt mục tiêu huy động ít nhất 8 tỷ USD thông qua một đợt IPO tại Mỹ trong năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Theo Reuters, tập đoàn SoftBank đang tìm cách huy động ít nhất 8 tỷ USD cho ARM trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tại Mỹ. 

SoftBank đã chọn bốn ngân hàng đầu tư để đảm bảo cho đợt IPO được xem là lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong những năm gần đây. Các nguồn tin cho biết Goldman Sachs Group Inc, JPMorgan Chase & Co, Barclays và Mizuho Financial Group sẽ là những nhà bảo lãnh phát hành chính cho thỏa thuận này.

Quy mô của đợt IPO sẽ đưa ARM lọt top những đợt IPO lớn nhất ở Mỹ trong thập kỷ qua. Các chủ ngân hàng đã đưa ra mức định giá từ 30 tỷ đến 70 tỷ USD cho việc niêm yết, theo Bloomberg. Động thái này làm nổi lên những thách thức trong việc định giá công ty trước bối cảnh giá cổ phiếu bán dẫn biến động.

Quy mô định giá vẫn chưa được hoàn tất nhưng Arm có trụ sở tại Cambridge, Anh hy vọng sẽ được định giá hơn 50 tỷ USD trong đợt IPO này.

Barclays, JPMorgan và SoftBank không phản hồi gì về thông tin này. Arm, Goldman Sachs và Mizuho cũng từ chối bình luận.

Việc niêm yết thành công của Arm trong năm nay sẽ tạo động lực cho thị trường IPO, vốn đã bị đóng băng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022, gây ra biến động thị trường và bán tháo cổ phiếu công nghệ lớn.

Nếu IPO của SoftBank’s Arm được thành công, đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ. Điều này cũng sẽ giúp tập đoàn SoftBank tăng lượng tiền mặt và cải thiện tình hình tài chính, đồng thời giúp công ty con của họ tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, việc đưa SoftBank’s Arm lên sàn có thể gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh các công ty công nghệ đang đối mặt với nhiều áp lực từ các chính phủ về vấn đề quyền riêng tư và an ninh thông tin.

Các nguồn tin cho biết, Arm dự kiến sẽ bí mật gửi giấy tờ cho đợt chào bán công khai lần đầu vào cuối tháng 4, với điều kiện giấu tên vì các cuộc thảo luận được giữ bí mật. Các nguồn tin cho biết thêm, việc niêm yết dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay và thời điểm chính xác sẽ được xác định bởi các điều kiện thị trường.

Thị trường IPO đã nhanh chóng hoạt động trở lại vào tháng trước khi một số công ty bao gồm công ty công nghệ năng lượng Mặt Trời Nextracker Inc và nhà sản xuất cảm biến Trung Quốc Hesai Group niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi đặt cược vào các cổ phiếu mới.

ARM là công ty sản xuất công nghệ chip được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới và đang trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp điện tử. Công ty đã xác nhận kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Đồng thời, nhà thiết kế này từ chối lời kêu gọi từ chính phủ Anh về việc tiến hành niêm yết kép tại thị trường quê nhà.

SoftBank đã chi 32 tỷ USD để mua lại doanh nghiệp này vào năm 2016. Vào thời điểm đó, SoftBank đã hứa với các nhà quản lý của Vương quốc Anh rằng họ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn ở đảo quốc sương mù và không chuyển trụ sở.

Hồng Nhung (t/h)