Thứ hai 02/03/2026 06:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may

28/06/2023 11:26
Sự kết nối giữa các khâu sản xuất trong ngành dệt may không chỉ tăng cường năng suất lao động và giảm chi phí, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Sự kết nối giữa các khâu sản xuất trong ngành này không chỉ tăng cường năng suất lao động và giảm chi phí, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế, thu hút khách hàng và nhanh chóng tiếp cận đến thị trường mục tiêu.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may trong 6 tháng đầu năm 2023 sẽ đạt khoảng 18,6 tỷ USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngành dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức như sự tồn kho quốc tế vẫn còn tồn tại, lạm phát cao ở một số thị trường lớn, tăng lãi suất liên tục của FED, ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch, chiến tranh và giảm sức mua.

Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may
Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may.

Nhằm vượt qua những thách thức này, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Công ty Jack đã tổ chức hội thảo mang tên "Thúc đẩy số hóa, xanh hóa sản xuất dệt may". Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas, nhận định rằng cả cộng đồng doanh nghiệp dệt may Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đã nhanh chóng thích ứng và tìm ra lối thoát thông qua việc số hóa và xanh hóa quy trình sản xuất.

Đồng thời, không chỉ việc số hóa và áp dụng công nghệ mà còn cần phát triển xanh hóa trong ngành dệt may. Hiện nay, nhiều thị trường lớn như Liên minh châu Âu yêu cầu sản phẩm dệt may phải có tuổi thọ dài, khả năng tái chế và tái sử dụng, nhằm giảm tiêu thụ tài nguyên, khí thải nhà kính, sử dụng nước và hóa chất độc hại. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với ngành dệt may.

Chủ tịch Vitas nhấn mạnh rằng Chính phủ đã thông qua Chiến lược dệt may 2030-2035, đó là nền tảng cho sự phát triển của ngành. Tuy nhiên, điều này chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ. Theo ông Giang, Chính phủ cần phải xác định một chiến lược cụ thể về phát triển các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành dệt may, và quy hoạch một cách rõ ràng những giải pháp cần thiết.

Cụ thể, việc phát triển các khu công nghiệp thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt và nhuộm là một thách thức đáng kể, đặc biệt khi nguồn cung khan hiếm và phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Việc có 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA đặt yêu cầu từ giai đoạn sợi trở lên, là một vấn đề đáng quan ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Vì vậy, Chủ tịch Vitas nhấn mạnh rằng Chính phủ cần phải có kế hoạch chi tiết và chỉ định rõ nhiệm vụ của từng địa phương trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt và nhuộm. Điều này không chỉ là tương lai mà còn là một nhiệm vụ cấp bách hiện tại, đòi hỏi sự tăng cường và một chiến lược đã được lập kế hoạch một cách rõ ràng.

Trong tầm nhìn đến năm 2050, việc số hóa và xanh hóa là xu thế tất yếu trong ngành dệt may. Sản phẩm dệt may cần phải thích ứng với khái niệm tái chế và tuần hoàn, không chỉ là một khả năng trên giấy tờ.

Do đó, Chính phủ cần phải hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược xanh hóa và đầu tư vào các nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường công việc, xử lý nước thải, khí thải và sử dụng năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, việc thành lập Quỹ tài nguyên môi trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xanh với lãi suất vay chỉ từ 0-2% mỗi năm, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ cam kết tại Hội nghị COP 26. Điều này đòi hỏi sự đầu tư từ Chính phủ để thực hiện chiến lược này.

PV (t/h)

Tin bài khác
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Ngày 26/2, Thượng tướng Phạm Hoài Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bước vào chu kỳ sản xuất mới với áp lực tiến độ và đơn hàng, yếu tố con người vẫn là nền tảng cốt lõi. Một dây chuyền có thể hiện đại, một đơn hàng có thể lớn, nhưng nếu tâm lý người lao động chưa ổn định, hiệu quả chung khó đạt mức cao nhất.
Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Trong những nhà máy sản xuất quy mô lớn, sức mạnh không nằm ở dây chuyền hay đơn hàng, mà ở cách doanh nghiệp đối xử với người lao động. Sản xuất cần máy móc, phát triển cần niềm tin, doanh nghiệp chỉ bền vững khi người lao động không bị đặt ra bên lề.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Cảng cạn Cái Mép có diện tích thỏa thuận 9.15ha trong giai đoạn 1, nằm trên địa bàn Khu công nghiệp Cái Mép, do Công ty cổ phần Logistics Quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.