Thứ sáu 04/07/2025 13:02
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may

28/06/2023 11:26
Sự kết nối giữa các khâu sản xuất trong ngành dệt may không chỉ tăng cường năng suất lao động và giảm chi phí, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Sự kết nối giữa các khâu sản xuất trong ngành này không chỉ tăng cường năng suất lao động và giảm chi phí, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế, thu hút khách hàng và nhanh chóng tiếp cận đến thị trường mục tiêu.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may trong 6 tháng đầu năm 2023 sẽ đạt khoảng 18,6 tỷ USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngành dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức như sự tồn kho quốc tế vẫn còn tồn tại, lạm phát cao ở một số thị trường lớn, tăng lãi suất liên tục của FED, ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch, chiến tranh và giảm sức mua.

Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may
Số hóa, thúc đẩy xanh hóa tạo sức cạnh tranh cho ngành dệt may.

Nhằm vượt qua những thách thức này, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Công ty Jack đã tổ chức hội thảo mang tên "Thúc đẩy số hóa, xanh hóa sản xuất dệt may". Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas, nhận định rằng cả cộng đồng doanh nghiệp dệt may Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đã nhanh chóng thích ứng và tìm ra lối thoát thông qua việc số hóa và xanh hóa quy trình sản xuất.

Đồng thời, không chỉ việc số hóa và áp dụng công nghệ mà còn cần phát triển xanh hóa trong ngành dệt may. Hiện nay, nhiều thị trường lớn như Liên minh châu Âu yêu cầu sản phẩm dệt may phải có tuổi thọ dài, khả năng tái chế và tái sử dụng, nhằm giảm tiêu thụ tài nguyên, khí thải nhà kính, sử dụng nước và hóa chất độc hại. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với ngành dệt may.

Chủ tịch Vitas nhấn mạnh rằng Chính phủ đã thông qua Chiến lược dệt may 2030-2035, đó là nền tảng cho sự phát triển của ngành. Tuy nhiên, điều này chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ. Theo ông Giang, Chính phủ cần phải xác định một chiến lược cụ thể về phát triển các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành dệt may, và quy hoạch một cách rõ ràng những giải pháp cần thiết.

Cụ thể, việc phát triển các khu công nghiệp thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt và nhuộm là một thách thức đáng kể, đặc biệt khi nguồn cung khan hiếm và phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Việc có 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA đặt yêu cầu từ giai đoạn sợi trở lên, là một vấn đề đáng quan ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Vì vậy, Chủ tịch Vitas nhấn mạnh rằng Chính phủ cần phải có kế hoạch chi tiết và chỉ định rõ nhiệm vụ của từng địa phương trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt và nhuộm. Điều này không chỉ là tương lai mà còn là một nhiệm vụ cấp bách hiện tại, đòi hỏi sự tăng cường và một chiến lược đã được lập kế hoạch một cách rõ ràng.

Trong tầm nhìn đến năm 2050, việc số hóa và xanh hóa là xu thế tất yếu trong ngành dệt may. Sản phẩm dệt may cần phải thích ứng với khái niệm tái chế và tuần hoàn, không chỉ là một khả năng trên giấy tờ.

Do đó, Chính phủ cần phải hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược xanh hóa và đầu tư vào các nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường công việc, xử lý nước thải, khí thải và sử dụng năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, việc thành lập Quỹ tài nguyên môi trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xanh với lãi suất vay chỉ từ 0-2% mỗi năm, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ cam kết tại Hội nghị COP 26. Điều này đòi hỏi sự đầu tư từ Chính phủ để thực hiện chiến lược này.

PV (t/h)

Tin bài khác
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Phát huy vai trò của một định chế tài chính hàng đầu đất nước với năng lực công nghệ và chuyển đổi số mạnh mẽ, BIDV sẽ phối hợp triển khai 4 hoạt động hợp tác lớn với Trung tâm Dữ liệu quốc gia - Bộ Công an.
Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Trên hành trình 15 năm phát triển (22/6/2010 - 22/6/2025), Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín luôn giữ vị thế tiên phong trong lĩnh vực kế toán - thuế khi hai lần được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập là đơn vị đạt kỷ lục quốc gia trong lĩnh vực thuế.
Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2025, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1) được công bố nằm trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 – Ngành Bất động sản – Xây dựng (VIE10), do Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) bình chọn.
60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh, bất chấp thách thức thuế quan

60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh, bất chấp thách thức thuế quan

Sau khi Hoa Kỳ công bố đề xuất áp mức thuế đối ứng 46% vào đầu tháng 4/2025, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn thể hiện tinh thần chủ động ứng phó và hướng đến các giải pháp phát triển dài hạn. Tỷ lệ doanh nghiệp giữ được thái độ lạc quan đạt 60%, phản ánh niềm tin vào khả năng thích ứng và cơ hội mới từ thị trường nội địa lẫn quốc tế.
Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

ESG trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó trong việc triển khai ESG bài bản.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
BIDV và FinFan hợp tác thúc đẩy các giải pháp thanh toán xuyên biên giới

BIDV và FinFan hợp tác thúc đẩy các giải pháp thanh toán xuyên biên giới

Ngày 25/6/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long (BIDV Thăng Long) và Công ty Cổ phần Nhất Phương (FinFan) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy đổi mới các giải pháp kết nối hệ thống thanh toán chuyển tiền Việt Nam và thế giới.
Vietsovpetro: Hành trình 44 năm - một biểu tượng của hợp tác quốc tế, lòng kiên định và đổi mới không ngừng

Vietsovpetro: Hành trình 44 năm - một biểu tượng của hợp tác quốc tế, lòng kiên định và đổi mới không ngừng

Vừa qua, tại tòa nhà Vietsovpetro (TP. Vũng Tàu), Đoàn Thanh niên Liên doanh Vietsovpetro đã tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Vietsovpetro Vũ Mai Khanh với đoàn viên, thanh niên toàn liên doanh. Sự kiện thu hút sự tham gia của 150 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và đoàn viên tiêu biểu.
Shalumi tổ chức Đại hội cổ đông 2025, định hướng tăng trưởng công nghệ và xuất khẩu

Shalumi tổ chức Đại hội cổ đông 2025, định hướng tăng trưởng công nghệ và xuất khẩu

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2025, Tập đoàn Nhôm Sông Hồng Shalumi nhấn mạnh chiến lược phát triển công nghệ, mở rộng xuất khẩu và củng cố hệ sinh thái sản phẩm, sẵn sàng bứt phá sau một năm 2024 nhiều thách thức.
BIC lọt TOP 4 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín

BIC lọt TOP 4 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín

Theo Bảng xếp hạng “Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2025” vừa được Vietnam Report phối hợp với Báo VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) xuất sắc vươn lên vị trí thứ 4 trong “Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín”, tăng một bậc so với năm 2024.
BIDV tiên phong triển khai các giải pháp tài chính, công nghệ cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

BIDV tiên phong triển khai các giải pháp tài chính, công nghệ cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Với tinh thần đồng hành cùng UBND TP. Đà Nẵng triển khai thành công mô hình Khu thương mại tự do, trong khuôn khổ chương trình, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV đã chia sẻ các kế hoạch hành động cụ thể của BIDV.
Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tổ hợp Nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nam Định công suất 9,5 triệu tấn thép/năm, sử dụng công nghệ hiện đại, hứa hẹn tạo đột phá cho phát triển kinh tế xanh.
Kết nối cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì tương lai xanh

Kết nối cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì tương lai xanh

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ghi dấu ấn với Hội thảo chuyên sâu về chuyển đổi xanh tại TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo là diễn đàn chuyên sâu, là cầu nối lan tỏa thông điệp tích cực, giới thiệu các giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phía Nam cùng hành động vì một tương lai xanh.
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.