Singapore: Đổi mới công nghệ cho một tương lai tốt đẹp hơn

DNHN - Là "ngôi nhà" của gần 3500 công ty khởi nghiệp, đây là cách Singapore thúc đẩy môi trường kinh tế thông qua vượt lên "biên giới" của công nghệ.

Ngày nay công nghệ đã trở thành thước đo phát triển trên khắp thế giới và hình thành các sân chơi thị trường mới cho doanh nghiệp. Ngày càng nhiều người sử dụng các nền tảng công nghệ nhằm phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm và tham gia mạng lưới toàn cầu. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều thách thứ từ nền kinh tế đến kinh tế xã hội yêu cầu đầu tư lớn và tập trung sự chú ý tạo dựng một tương lai xã hội đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Singapore định vị trở thành trung tâm đổi mới kỹ thuật số của châu Á, là điểm đến tương lai của đầu tư cũng như phát triển nền kinh tế số hóa. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Kết nối kỹ thuật số toàn cầu

Theo báo cáo năm 2020 của Google, Temasek và Bain&Company, 400 triệu người dân Đông Nam Á chiếm khoảng 70% dân số hiện sử dụng các thiết bị trực tuyến. Đây là dấu hiệu tuyệt vời để phát triển các công nghệ và trung tâm đầu tư. Là một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới, Singapore đã đầu tư cho cơ sở hạ tầng kết nối, dữ liệu trở thành trục trung tâm dẫn đầu công nghệ trong khu vực.

Từ mạng 5G đến phát triển hệ sinh thái, Singapore tận dụng đổi mới công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp bao gồm bổ sung các nguồn dữ liệu cơ sở hạ tầng giúp các công ty phát triển và mở rộng trên nhiều thị trường mới. Cơ quan phát triển thương mại truyền thông thuộc chính phủ Singapore (IMDA) được thành lập nhằm cung cấp các tiêu chuẩn và chức năng cho phép giao dịch kinh doanh và luồng dữ liệu. Trong đó, TradeTrust thuộc chương trình bao gồm một tập hợp các tiêu chuẩn và khuôn khổ được chấp nhận trên toàn cầu hỗ trợ việc trao đổi các chứng từ thương mại điện tử.

Hợp tác chung với các đối tác thương mại quan trọng cũng là một phần cốt lõi trong tầm nhìn toàn cầu của đảo quốc sư tử. Bên cạnh tham gia Hiệp định thương mại tự do và các nỗ lực đa phương, Singapore còn thiết lập mối quan hệ đối tác mới với Úc nhằm tạo điều kiện hợp tác kinh tế kỹ thuật số trên các lĩnh vực chính như luồng dữ liệu xuyên biên giới, thanh toán điện tử và hợp tác trong trí tuệ nhân tạo. Tương tự, quốc gia châu Á làm việc với New Zealand, Chile (Hiệp định đối tác kinh tế kỹ thuật số DEPA) và nay là Hàn Quốc (Hiệp định đối tác kỹ thuật số Hàn Quốc-Singapore) chuẩn bị cho nền kinh tế số hóa. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Hệ sinh thái sôi động cho sự đổi mới

Ý tưởng hình thành tương lai của Singapore bắt nguồn từ những sản phẩm và dịch vụ cho thấy khả năng ứng phó cũng như hỗ trợ của chính phủ, các nhà đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ kỹ thuật số. Trên thực tế, trái với diện tích khiêm tốn, đảo quốc Sư Tử được biết đến như một đô thị hiện đại, là “nôi khởi nghiệp” với 200 “lồng ấp” và gần 3500 startup được trang bị đầy đủ công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, một số kỳ lân nổi bật như Patsnap, Sea, Razer, Grab, Trax và Lazada cũng đặt trụ sở tại Singapore.

Nhằm khuyến khích bùng nổ kỹ thuật số và giải pháp công nghệ, nền tảng mở đổi mới (OIP) của IMDA bắt đầu từ năm 2018 kết nối nhưunxg chủ doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh và các bên cung cấp giải pháp công nghệ. Cho đến nay, chương trình đã giải quyết được hơn 190 thách thức, tập hợp hơn 10 nghìn nhân tài gỡ khó và khởi động 60 dự án đổi mới cũng nhiều thành tích khác.

Xã hội hòa nhập kỹ thuật số

Sở hữu đa dạng các nền kinh tế mới nổi, tầng lớp trung, thượng lưu ngày càng mở rộng và dân số trẻ am hiểu công nghệ, Đông Nam Á được định vị để thúc đẩy đổi mới, tăng cường sản xuất và tạo nên xã hội định hướng toàn cầu trong tương lai. Tuy nhiên, thống kê cho thấy có khoảng 150 triệu người trưởng thành, gần một phần ba dân số chưa tiếp cận với công nghệ và đây là hệ quả của bất đồng ngôn ngữ, khoảng cách giàu nghèo và thế hệ. Quyết định ưu tiên kỹ thuật số của Singapore đã giúp nước này giành giải thưởng nhờ nỗ lực phát triển kỹ thuật số cho người lớn tuổi tại diễn đàn Hội nghị thượng đỉnh Xã hội Thông tin thế giới (WSIS) năm 2020. Mới đây nhất, Singapore khơi nguồn sáng kiến cấp quốc gia Kỹ thuật số cho cuộc sống (Digital For Life) nhằm phục vụ cộng đồng và nguồn lực giúp toàn bộ người dân trong nước bắt nhịp với công nghệ.

Sự đa dạng

Theo báo cáo của Tập đoàn Boston Consulting, chỉ có 58% doanh nghiệp tại Đông Nam Á có các chương trình đa dạng và hòa nhập, kém xa so với trung bình 96% trên toàn cầu. Trong một khu vực tập hợp nhiều nền văn hóa, nơi sự đa dạng có khả năng trở thành thế mạnh cạnh tranh giữa các công ty, bất bình đẳng lực lượng lao động có thể trở thành rào cản phát triển. Tại Singapore, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cùng các tổ chức có nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của hệ sinh thái đa dạng tại nơi làm việc, cam kết hợp tác SGWiT do SG Women in Tech và SG Tech dẫn đầu thúc đẩy các công ty xây dựng môi trường kinh doanh thu hút, phát triển tiềm năng của phụ nữ trong ngành công nghệ. Tới nay, đã có gần 50 công ty tham gia kỹ kết bao gồm Amazon, Microsoft và Oracle.

TL (theo CNBC)

Tin liên quan