Singapore chuẩn bị vận hành các cửa nhập cảnh tự động cho tất cả hành khách

16:56 19/04/2024

Hành động này nhằm đơn giản hóa quy trình và mang lại trải nghiệm nhập cảnh liền mạch, hiệu quả, không cần trình diện hộ chiếu khi du khách đến Singapore.

trong tương lai, việc di chuyển, giao thông tại Changi sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn
Trong tương lai, việc di chuyển, giao thông tại Changi sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore đang chuẩn bị vận hành các cửa nhập cảnh tự động cho tất cả hành khách, qua đó khách không cần trình diện hộ chiếu khi đến đảo quốc sư tử.

Hành động này là một phần trong kế hoạch lắp đặt khoảng 800 cửa nhập cảnh tự động (Automated Border Control System - ABCS), nhằm đơn giản hóa quy trình và mang lại trải nghiệm nhập cảnh liền mạch, hiệu quả, không cần trình diện hộ chiếu khi du khách đến Singapore.

Sân bay Changi của Singapore mới đây công bố số liệu về hoạt động khai thác kinh doanh năm 2023. Theo đó, sân bay này đã đón 58,9 triệu lượt khách, chạm ngưỡng 86% so với trước đại dịch Covid-19 và đạt mức tăng trưởng hơn 83% so với năm trước đó.

Nếu tính theo lưu lượng hành khách, thị trường Việt Nam xếp thứ 9 trong top 10 thị trường của sân bay quốc tế này.

Sang năm nay, tính đến ngày 24/3, tổng lượng khách quốc tế đến Singapore đạt gần 4,4 triệu lượt, với khoảng hơn 93.000 lượt khách đến từ Việt Nam.

Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết, trong tương lai, việc di chuyển, giao thông tại Changi sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với hành khách từ khu vực Đông Nam Á với hệ thống các cửa nhập cảnh tự động cho tất cả hành khách.

Hiện Changi đã lọt top 5 sân bay sang trọng nhất trên thế giới của AllClear. Đơn vị này tập trung vào các tiêu chí đánh giá như chất lượng tiện nghi xa xỉ tại sân bay, phòng chờ thương gia độc quyền, các mô hình bán lẻ cao cấp đến vị trí thuận tiện gần các cơ sở lưu trú sang trọng.

Ngoài sáng kiến cửa nhập cảnh tự động, công nghệ sinh trắc học, cùng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt, đã được thí điểm tại sân bay Changi tại ở các làn đường tự động tại các trạm kiểm soát nhập cư. Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất. Công nghệ này áp dụng trong các hoạt động như gửi hành lý đến làm thủ tục nhập cảnh và lên máy bay.

Những thay đổi sắp tới sẽ giảm tình trạng hành khách phải xuất trình giấy tờ thông hành, tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình nhập cảnh.

Các nhà quan sát cho rằng, nhận dạng sinh trắc học có thể sớm trở thành tương lai của du lịch. Năm 2018, sân bay Quốc tế Dubai đã giới thiệu các đường hầm thông minh, sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính của khách du lịch chỉ trong vòng 5 giây. Hành khách cũng được phép sử dụng dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để xác thực thay vì dựa vào hộ chiếu.

Ngoài ra, công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng đang dần phổ biến tại các sân bay quốc tế như sân bay quốc tế Hong Kong, sân bay quốc tế Narita, Tokyo Haneda (Nhật Bản), Indira Gandhi (New Delhi), Heathrow (Anh).

Tú Anh (T/h)

Tags: