Chi phí lương thực và năng lượng tăng cao khiến lạm phát ở Anh bị đẩy lên mức hai con số

17:05 17/08/2022

Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/1982.

tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước

Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát ở Anh vào tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua khi giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng. Theo ước tính được Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Tư (17/8)tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 9,4% trong tháng 6 và vượt mức dự báo của các nhà kinh tế là 9,8%.

Sự gia tăng phần lớn là do giá thực phẩm và các mặt hàng chủ lực bao gồm giấy vệ sinh và bàn chải đánh răng tăng.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế tin rằng, điều tồi tệ hơn sẽ tiếp tục xảy đến. Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, giá khí đốt tự nhiên tăng cao có khả năng đẩy lạm phát giá tiêu dùng lên 13,3% trong tháng 10. Họ nói rằng, điều đó sẽ đẩy nước Anh vào một cuộc suy thoái dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2023.

Những áp lực đó đã khiến Ủy ban Chính sách Tiền tệ của ngân hàng tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất chủ chốt trong tháng này, mức tăng lớn nhất trong sáu lần tăng liên tiếp kể từ tháng 12. Tỷ lệ này hiện ở mức 1,75%, cao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào cuối năm 2008.

Lạm phát đang gia tăng ở nhiều nơi khi Nga cắt giảm các chuyến hàng khí đốt tự nhiên đến châu Âu. Điều đó đã làm tăng giá năng lượng trên toàn thế giới lên mức chưa từng có.

“Tôi hiểu rằng thời gian rất khó khăn và mọi người đang lo lắng về sự gia tăng giá cả mà các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương quốc Anh Nadhim Zahawi cho biết.

“Mặc dù không có giải pháp nào dễ dàng, nhưng chúng tôi đang cố gắng bằng các biện pháp, bao gồm khoản thanh toán 400 bảng Anh (tương đương 483 USD) cho các hộ gia đình đang phải đối mặt với hóa đơn năng lượng ở mức quá cao", ông nói.

Đảng Bảo thủ của Anh đang gánh chịu áp lực về việc phải làm nhiều hơn nữa để giúp người dân đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Hóa đơn nhiên liệu tại các hộ gia đình của Vương quốc Anh đã tăng hơn 50% trong năm nay và dự kiến sẽ tăng nhiều hơn nữa vào tháng 10, khi hóa đơn trung bình được dự báo sẽ đạt 3.500 bảng Anh (tương đương 4.300 USD) một năm.

Lyly